Bộ trưởng Tô Lâm thăm hai bệnh nhân là cán bộ Công an được ghép tạng thành công tại Bệnh viện Việt Đức

06/05/2016
Chiều 6/5/2016, tại Bệnh viện Việt Đức, Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến thăm hỏi, động viên hai cán bộ cấp cao của lực lượng Công an nhân dân (CAND) vừa được tập thể các Giáo sư, bác sĩ Bệnh viện Việt Đức thực hiện ghép tạng thành công.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm phát biểu tại buổi thăm hỏi.


Theo đó, hai bệnh nhân được ghép tim và gan đang hồi phục sức khỏe, đã ăn uống bình thường, có thể xuất viện sau 1 tuần nữa. Người hiến tạng cho hai bệnh nhân của lực lượng CAND là một nam thanh niên 20 tuổi, bị chết não do tai nạn giao thông, nhập Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh). Sau đó, nội tạng của người thanh niên này đã được y, bác sĩ Bệnh viện Việt Đức vận chuyển ra Hà Nội để tiến hành ghép tạng.

 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại buổi thăm hỏi.


Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã khen ngợi và đánh giá cao các kíp bác sĩ của Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Chợ Rẫy, đồng thời cho biết, trình độ kỹ thuật ghép tạng của Việt Nam hiện không thua kém thế giới, nhưng điều khó khăn nhất vẫn là nguồn hiến tạng. Ngay tại Bệnh viện Việt Đức – Bệnh viện tuyến cuối thực hiện kỹ thuật ghép tim, gan cũng chỉ ghi nhận khoảng 30 ca hiến tạng từ người cho chết não trong vòng 5 năm trở lại đây. Vì vậy, Bộ trưởng mong muốn các cơ quan báo chí tiếp tục truyền thông về việc hiến tạng từ người chết não. Mỗi người chết não có thể cứu sống ít nhất 4-5 người khác, đây là việc làm ý nghĩa và rất đáng trân trọng.
 

 Bộ trưởng Tô Lâm và Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thăm bệnh nhân được ghép gan.


Tại buổi thăm, Bộ trưởng Tô Lâm chúc mừng và đánh giá cao kết quả này của ngành Y tế nói chung, của Bệnh viện Việt Đức và các bệnh viện liên quan nói riêng. Đồng chí Bộ trưởng đánh giá cao và gửi lời cảm ơn chân thành đến tập thể Giáo sư, bác sĩ, y sĩ Bệnh viện Việt Đức đã tiến hành ghép tạng với không ít khó khăn, nhưng đã cứu chữa được hai cán bộ cấp cao trong lực lượng CAND thoát khỏi bệnh hiểm nghèo. Bộ trưởng Tô Lâm cũng gửi lời tri ân, bày tỏ lòng cảm ơn đến người hiến tạng và gia đình, nhấn mạnh đây là hành động cao đẹp cần được phổ biến, nhân rộng trong xã hội.
 

 Bộ trưởng Tô Lâm và Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thăm bệnh nhân được ghép tim.


Trước ý nghĩa của việc các bệnh nhân không may mắn bị chết não đã hiến tặng nội tạng để góp phần cứu chữa cho nhiều bệnh nhân khác thoát khỏi bệnh hiểm nghèo, Bộ trưởng Tô Lâm kêu gọi và phát động cán bộ, chiến sĩ trong toàn lực lượng CAND tìm hiểu về ý nghĩa của việc hiến tặng tạng cứu người, từ đó tự nguyện tham gia phong trào hiến tặng tạng do Bộ Y tế phát động. Bộ trưởng Tô Lâm bày tỏ sẽ hỗ trợ ngành Y tế trong việc phát động, vận động nhân dân tham gia phong trào hiến tặng tạng; đồng thời nhấn mạnh việc vận chuyển kịp thời, thông suốt nội tạng sau khi được hiến là khâu rất quan trọng, do đó, Bộ Công an sẽ tích cực phối hợp, giúp đỡ các bệnh viện của Bộ Y tế trong việc vận chuyển nội tạng hiến tặng cứu chữa người bệnh khi có yêu cầu.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Tô Lâm đã tặng Bệnh viện Việt Đức 2 máy bảo quản nội tạng, nguồn kinh phí được trích từ Quỹ nghĩa tình đồng đội. Bộ trưởng Tô Lâm mong muốn, Bộ Y tế sẽ tiếp tục phối hợp giúp đỡ về khoa học, công nghệ, kinh nghiệm cho lực lượng y tế CAND trong việc thăm khám, điều trị cho cán bộ, chiến sĩ CAND.
/.

 

Đức Tài
Tìm kiếm

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ CÔNG AN

Địa chỉ: 44 Yết Kiêu - Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Điện thoại: 069.2343647.
www.mps.gov.vn hoặc www.bocongan.gov.vn