Chủ động ứng phó mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất

30/11/2021
Ngày 30/11/2021, Văn phòng Bộ Công an có Công điện số 15/CĐ-V01 gửi Ban Chỉ huy Ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (ƯPT) các đơn vị: Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động; Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; Cục Cảnh sát giao thông; Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng; Cục Truyền thông Công an nhân dân; Cục Trang bị và kho vận; Cục Viễn thông và cơ yếu; Ban Chỉ huy ƯPT Công an các tỉnh: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Gia Lai.

Nội dung Công điện nêu rõ:

Từ ngày 26 - 30/11, các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Gia Lai có mưa to đến rất to, đặc biệt một số nơi có tổng lượng mưa đến 800mm gây ngập lụt trên diện rộng; mực nước các sông dao động từ báo động 2 đến báo động 3, một số sông đã vượt mức báo động 3 như: Sông Kôn tại trạm Thạnh Hòa lúc 09 giờ ngày 30/11 ở mức 9,44m, trên báo động 3 1,44m; sông Ba tại trạm AyunPa lúc 08 giờ ngày 30/11 ở mức 156,7m, trên báo động 3 0,7m; mặt khác, hiện nay hầu hết các hồ chứa trong khu vực đã đầy nước, một số hồ đã điều tiết xả tràn theo quy trình. Theo dự báo, mưa lớn còn tiếp tục diễn ra trong khu vực, lượng mưa trong ngày 30/11 tại các tỉnh từ Quảng Nam đến Khánh Hòa, Gia Lai, Đắk Lắk phổ biến từ 70 - 150mm, có nơi trên 200mm.

Công an các xã ở huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên thường trực tại các đoạn đường lũ lụt ngập tràn.

 

Để chủ động ứng phó với mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất, đảm bảo an toàn tính mạng của người dân và công trình cơ sở hạ tầng, Văn phòng Bộ (Thường trực Ban Chỉ đạo ƯPT/BCA) đề nghị Ban Chỉ huy ƯPT Công an các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện một số nội dung sau:

1. Thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Bộ Công an và chính quyền địa phương về công tác ứng phó thiên tai trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.

2. Theo dõi sát diễn biến của mưa, lũ trên các phương tiện thông tin đại chúng để chủ động các biện pháp ứng phó phù hợp theo phương châm “4 tại chỗ”. Phối hợp thực hiện tốt công tác tuyên truyền về đảm bảo an toàn cho nhân dân tại các khu vực đang bị ngập sâu, có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét và công tác triển khai ứng phó của lực lượng Công an nhân dân. 

3. Huy động lực lượng, phương tiện, trang thiết bị để hỗ trợ địa phương sơ tán, di dời dân cư, tìm kiếm cứu nạn và vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh, khắc phục hậu quả mưa, lũ khi có yêu cầu. Bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn, an toàn về người, tài sản của nhân dân; chủ động phương án phối hợp với các ngành, các lực lượng ứng phó với tình huống lũ quét, sạt lở đất. Bảo đảm an toàn về tính mạng, sức khỏe cho các lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, dịch bệnh và an toàn trụ sở, tài liệu, trang thiết bị làm việc, các cơ sở giam giữ của lực lượng Công an nhân dân.

4. Bố trí lực lượng, phương tiện ứng trực tại các vị trí ngập sâu, nguy cơ sạt lở đất; tổ chức hướng dẫn, phân luồng, kiểm soát giao thông tại các ngầm, tràn, tuyến đường bị ngập lụt, chia cắt; kiên quyết không cho người và phương tiện di chuyển khi không đảm bảo an toàn. 

5. Các đơn vị chức năng của Bộ sẵn sàng lực lượng, phương tiện, vật tư và các điều kiện cần thiết khác để kịp thời chi viện cho các địa phương trong trường hợp bị ảnh hưởng nặng nề do mưa, lũ; bảo đảm thông tin liên lạc phục vụ công tác chỉ huy, điều hành trong ứng phó với thiên tai, tổ chức tìm kiếm cứu nạn.

6. Tổ chức trực ban, trực chỉ huy, thực hiện nghiêm chế độ thông tin, báo cáo về Ban Chỉ đạo ƯPT/BCA (qua Văn phòng Bộ Công an). Số điện thoại liên hệ: 069.2341042, 0913.555.323; Fax: 069.2341044./.

 

Ban Biên tập
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website