Đội Nhạc lễ Công an nhân dân tích cực chuẩn bị chu đáo cho buổi trình diễn âm nhạc tại phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm

11/10/2019
Từ 19 giờ 15 phút đến 21 giờ 15 phút tối 12/10/2019, tại phố đi bộ xung quanh hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội, lần đầu tiên các nhạc công của Đội Nhạc lễ - Đoàn Nghi lễ Công an nhân dân thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động Bộ Công an, sẽ biểu diễn những tiết mục âm nhạc đặc sắc, phục vụ miễn phí nhân dân Thủ đô.

Chương trình âm nhạc lần này được lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động quan tâm, chỉ đạo, đầu tư kỹ lưỡng về mặt nội dung, mang ý nghĩa sâu sắc, thể hiện sự gần gũi giữa lực lượng Công an với quần chúng nhân dân và tinh thần vì nhân dân phục vụ của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam. Đồng thời, đây cũng là một món quà tinh thần được Bộ Công an gửi đến khán giả và nhân dân Hà Nội nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô; góp phần kết nối văn hóa Việt Nam với thế giới, quảng bá hình ảnh đất nước, hình ảnh Công an Việt Nam cởi mở, thân thiện, yêu nghệ thuật đến với đông đảo bạn bè quốc tế.

Đội Nhạc lễ - Đoàn Nghi lễ Công an nhân dân luôn âm thầm đóng góp 
vào thành công chung của các sự kiện lớn trong lực lượng Công an nhân dân.


Các tiết mục trong chương trình lần này sẽ được biểu diễn hoàn toàn ngoài trời bởi gần 100 nhạc công, vũ công Đoàn Nghi lễ Công an nhân dân. Trong khoảng 02 giờ đồng hồ, các nhạc công sẽ trình diễn 21 tiết mục tại 3 địa điểm chính xung quanh hồ Hoàn Kiếm, lần lượt gồm: quảng trường Tượng đài Lý Thái Tổ; khu vực Đền Ngọc Sơn; Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục.

Do khu vực biểu diễn chỉ có không gian nhất định, vì vậy, để nhiều người dân Hà Nội có cơ hội thưởng thức các tiết mục âm nhạc, ngoài những địa điểm nêu trên, Đoàn Nhạc lễ Công an nhân dân sẽ xếp thành các khối đội hình vừa chơi nhạc cụ vừa diễu hành xung quanh hồ Hoàn Kiếm, để bà con được thưởng thức những tác phẩm âm nhạc ca ngợi về hình tượng Bác Hồ, ca ngợi hình tượng người chiến sỹ Công an nhân dân và về vẻ đẹp của Thủ đô Hà Nội thân yêu, như tác phẩm Vì nhân dân quên mình, Bác đang cùng chúng cháu hành quân, Nối vòng tay lớn, Hành khúc Công an nhân dân, Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng, Diễu binh số 1, Diễu binh số 2... 

Chương trình biểu diễn sẽ bao gồm hai nội dung: Diễu hành quanh tuyến phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, xuất phát từ đường Đinh Tiên Hoàng (trước tượng đài vua Lý Thái Tổ) đến đường Lê Thái Tổ, Hàng Khay và kết thúc tại vị trí ban đầu; và biểu diễn hoà nhạc, văn nghệ trước tượng đài Vua Lý Thái Tổ.

Thượng tá Đỗ Ngọc Anh, Đoàn trưởng Đoàn Nghi lễ Công an nhân dân cho biết: Đối với diễu hành đường phố, ngoài những lúc đứng theo khối cố định chúng tôi còn triển khai đội hình xếp thành khối nhỏ, đi đan xen với nhau, thể hiện sự linh hoạt của các nhạc công. Khi xếp hình vuông, khi xếp thành các hình tròn như những bông hoa chào mừng ngày lễ của dân tộc, hay hình vòng cung như bàn tay nâng cúp, ở giữa có các diễn viên múa... Thượng tá Đỗ Ngọc Anh đồng thời nhấn mạnh thêm, việc bổ sung đội múa minh hoạ bên cạnh dàn kèn, đặc biệt là những vũ nữ mặc áo dài truyền thống, có phụ kiện như nón, quạt đi theo để thể hiện bản sắc văn hoá Việt Nam sẽ phong phú thêm hình ảnh của người chiến sỹ Công an vốn mạnh mẽ, dứt khoát, uy nghiêm. 

Thượng tá Đỗ Ngọc Anh, Đoàn trưởng Đoàn Nghi lễ Công an nhân dân đang hướng dẫn các nhạc công chuẩn bị tốt nhất cho
đêm diễn 12/10/2019 tại khu vực phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm.


Trước đó, vào tối 06/10/2019, Đoàn Nghi lễ Công an nhân dân đã tổ chức buổi tổng duyệt tại hồ Hoàn Kiếm, trước khi chính thức ra mắt công chúng Thủ đô. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã đến tham dự chương trình tổng duyệt, kiểm tra tiến độ tập luyện và động viên cán bộ, chiến sỹ của Đoàn Nghi lễ Công an nhân dân. Tại đây, Bộ trưởng Tô Lâm ghi nhận, đánh giá cao công tác chuẩn bị, tập luyện của Đội Nhạc lễ, khẳng định đây là một thiết chế văn hóa của Bộ Công an phục vụ nhân dân và yêu cầu các cán bộ, chiến sỹ của Đội Nhạc lễ nói riêng và Đoàn Nghi lễ Công an nhân dân nói chung phải tiếp tục cố gắng luyện tập, để đem đến cho bà con nhân dân những tác phẩm âm nhạc đặc sắc hơn nữa. Sau chương trình ra mắt lần này, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Tô Lâm, dự kiến cứ mỗi tháng một lần, vào buổi tối các ngày thứ bảy, chủ nhật tuần đầu tiên của tháng hoặc vào các ngày lễ lớn, dịp đặc biệt của đất nước, của Lực lượng Công an nhân dân, Đội Nhạc lễ - Đoàn Nghi lễ Công an nhân dân sẽ biểu diễn âm nhạc cho bà con nhân dân tại khu phố đi bộ xung quanh hồ Hoàn Kiếm.

Thực tế, từ trước đến nay, không nhiều người dân được thụ hưởng trực tiếp âm nhạc chính thống, chuyên nghiệp được chơi bởi những người chiến sỹ Công an nhân dân. Việc đời thường hoá, công chúng hóa chương trình nghệ thuật từng chỉ phục vụ biểu diễn trong các sự kiện, hoạt động lớn của lực lượng Công an đã mở ra một lối tiếp cận mới về xây dựng hình ảnh người chiến sỹ Công an nhân dân gần gũi và vì nhân dân phục vụ...

Những ngày này, cán bộ, chiến sỹ Đội Nhạc lễ - Đoàn Nghi lễ Công an nhân dân đang gấp rút chuẩn bị chu đáo cho buổi biểu diễn vào tối ngày mai, nhưng với kinh nghiệm 21 năm xây dựng và trưởng thành; đã từng giành nhiều giải biểu diễn âm nhạc trong nước và từng biểu diễn tại các buổi Hoà nhạc cùng Cảnh sát các nước ASEAN; Đại nhạc hội Cảnh sát thế giới lần thứ 43 và 07 lần tham gia Nhạc hội Cảnh sát thế giới, Đội Nhạc lễ - Đoàn Nghi lễ Công an nhân dân hứa hẹn sẽ mang đến cho người dân những tiết mục đặc sắc, chuyên nghiệp trong các buổi diễn sắp tới...
 

Trần Xuân
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website