Đồng Nai: Biểu dương mô hình, cá nhân điển hình thực hiện công tác tái hòa nhập cộng đồng

16/07/2014
Ngày 15/7/2014, Công an tỉnh Đồng Nai tổ chức Hội nghị biểu dương mô hình, cá nhân điển hình thực hiện công tác tái hoà nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù theo tinh thần Nghị định 80/2011/NĐ-CP của Chính phủ.

Đồng chí Thượng tướng Bùi Văn Nam, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; đại diện lãnh đạo các Tổng cục, Văn phòng Bộ Công an, Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các Sở, Ban, ngành, địa phương dự Hội nghị.

 

Hội nghị biểu dương mô hình, cá nhân điển hình thực hiện công tác tái hoà nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù.

 

Đồng Nai là một trong những địa phương đã có những việc làm tích cực góp phần giúp đỡ người mãn hạn tù được vay vốn làm ăn, tạo việc làm ổn định, giúp họ mau chóng tái hòa nhập cộng đồng, được Bộ Công an chọn tổ chức điểm để nhân rộng mô hình.

Qua 3 năm thực hiện Nghị định 80/2011/NĐ-CP của Chính phủ về thực hiện các biện pháp đảm bảo tái hòa nhập cộng đồng đối với những người chấp hành xong án phạt tù, cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp trong tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp nhằm huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân tích cực tham gia quản lý, giáo dục giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng. Công an tỉnh đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo, hướng dẫn Công an cấp huyện, thị xã, thành phố thực hiện công tác tiếp nhận, quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù, tạo điều kiện cho họ thực hiện các quyền và nghĩa vụ công dân theo quy định của pháp luật; chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội giúp đỡ những người chấp hành xong án phạt tù khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống.

Để thiết thực giúp đỡ người mãn hạn tù có hoàn cảnh khó khăn, từ tháng 10/2010 Công an tỉnh Đồng Nai đã vận động thành lập Quỹ “Doanh nhân với an ninh trật tự” (ANTT) nhằm mục đích vận động các doanh nhân, doanh nghiệp đóng góp tài chính, vật chất để cho những người mãn hạn tù có hoàn cảnh khó khăn vay vốn sản xuất, tạo việc làm, giúp họ ổn định cuộc sống. Đến nay, quỹ “Doanh nhân với ANTT” đã vận động các doanh nghiệp ủng hộ gần 11 tỷ đồng, tổ chức cho gần 500 người vay vốn với số tiền trên 10 tỷ đồng; giúp cho nhiều người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương ổn định cuộc sống.    

Nhiều địa phương có những việc làm thiết thực như thành lập “Câu lạc bộ hoàn lương”, hỗ trợ việc làm, vận động nhà tài trợ xây dựng nhà tình thương cho người có hoàn cảnh khó khăn, tặng quà cho gia đình họ trong các dịp Lễ, Tết, động viên họ vươn lên làm ăn, trở thành người có ích cho xã hội.

 


Thứ trưởng Bùi Văn Nam và các đại biểu dự Hội nghị.


Tại Hội nghị, Công an tỉnh đã tổ chức toạ đàm với các doanh nhân, đại diện chính quyền địa phương và người được vay vốn từ “Quỹ Doanh nhân với ANTT” về những biện pháp hỗ trợ vật chất và tinh thần, giúp đỡ người mãn hạn tù có việc làm, hỗ trợ vốn làm ăn, ổn định cuộc sống, mau chóng tái hoà nhập cộng đồng.

Nhân dịp này, UBND tỉnh Đồng Nai đã tặng Bằng khen cho 4 tập thể, 5 cá nhân; Tổng cục Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Công an tỉnh tặng Giấy khen cho 5 tập thể và 19 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong thực hiện tốt công tác tái hoà nhập cộng đồng đối với người mãn hạn tù; hỗ trợ họ tích cực vươn lên trở thành người có ích cho gia đình và xã hội./.

 

Nghị định 80/2011/NĐ-CP của Chính phủ về thực hiện các biện pháp đảm bảo tái hòa nhập cộng đồng đối với những người chấp hành xong án phạt tù là cơ sở pháp lý quan trọng trong việc thực hiện chính sách đối với đối tượng trong diện; kêu gọi sự giúp đỡ của cả cộng đồng bằng những biện pháp thiết thực, cụ thể, hỗ trợ về kiến thức pháp luật, hướng nghiệp, dạy nghề, giới thiệu việc làm cho người chấp hành xong hình phạt tù trở về địa phương; góp phần hạn chế nguy cơ tái phạm và giúp họ mau chóng tái hoà nhập cộng đồng.

 

Hoài Linh
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website