Bình yên Bảo Hà

01/02/2019
Xã Bảo Hà và xã Kim Sơn là hai xã có tình hình an ninh phức tạp trên địa bàn huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai. Những năm qua, Đồn Công an Bảo Hà luôn chủ động làm tốt công tác an ninh, trật tự (ANTT), phát hiện, ngăn chặn các vụ việc từ cơ sở, góp phần đảm bảo trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Hai xã Bảo Hà và Kim Sơn, huyện Bảo Yên có trên 17.500 nhân khẩu. Trong đó Đồn Công an Bảo Hà chỉ có 11 đồng chí. Với lực lượng mỏng, trong khi địa bàn quản lý rộng, cán bộ, chiến sỹ (CBCS) luôn phải "gồng mình" để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Bảo Hà còn là điểm du lịch tâm linh thu hút lượng lớn du khách thập phương, nhất là vào những dịp du lịch lễ, Tết. Bởi vậy công tác đảm bảo ANTT càng phải được coi trọng đặt lên hàng đầu. Thế nên, chẳng năm nào CBCS Đồn Công an Bảo Hà có trọn vẹn 03 ngày Tết bên gia đình.

Là một xã có điểm du lịch tâm linh - Đền Bảo Hà nằm trên địa bàn xã hàng năm thu hút hàng ngàn lượt khách thập phương đến thăm, lễ bái. Những ngày cuối năm này, du khách đổ về lễ bái đông, khó tránh khỏi tình trạng chen lấn, xô đẩy gây mất trật tự công cộng, cũng như các hoạt động của các loại tội phạm... Vì vậy, cùng với lực lượng chuyên trách của các đơn vị, 100% CBCS Công an Đồn Bảo Hà phải ứng trực ngày đêm, tăng cường làm thêm giờ, kể cả ngày nghỉ, ngày lễ, Tết thường xuyên tổ chức tuần tra vào ban đêm để nhắc nhở nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác, khắc phục sơ hở, thiếu sót trong bảo vệ tài sản; cán bộ phụ trách các thôn xóm bám sát địa bàn, nắm chắc tình hình hoạt động của các loại tội phạm từ đó phát hiện và xử lý kịp thời các vụ việc ngay tại cơ sở, không để “đột xuất, bất ngờ”. 

Lực lượng Công an Đồn Bảo Hà tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật tại cơ sở.

 

Chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, tham mưu giúp các cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phát động mạnh mẽ phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Toàn dân tham gia đấu tranh tố giác tội phạm… tổ chức ký cam kết đến 100% các hộ gia đình không vi phạm pháp luật. Nhờ vậy, ý thức của quần chúng nhân dân trong công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm được nâng lên. Mọi CBCS Công an Đồn Bảo Hà đều nâng cao tinh thần trách nhiệm, nâng cao năng lực công tác, phẩm chất đạo đức, đổi mới phương pháp, biện pháp làm việc, đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ đặt ra.

Địa bàn hai xã Bảo Hà và Kim Sơn có dân số đông, địa bàn rộng lớn nên suốt 12 tháng trong năm Đồn Công an Bảo Hà luôn thực hiện chế độ trực, ứng trực nghiêm túc. Ngày Tết cũng như ngày thường, giải quyết tất cả các công việc liên quan đến tạm trú, tạm vắng, thủ tục hành chính và đặc biệt là các vấn đề liên quan đến công tác đảm bảo ANTT. Cứ mỗi dịp ngày Lễ hội, CBCS Công an Đồn Bảo Hà lại tăng cường công tác tuyên truyền, nhắc nhở cũng như phối hợp với nhân dân và Công an viên trên địa bàn nâng cao cảnh giác, cũng như tố giác tội phạm khi phát hiện. Qua phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và Toàn dân tham gia đấu tranh tố giác tội phạm, lực lượng Công an xã đã nắm bắt, phát hiện được nhiều nguồn tin quan trọng về các loại tội phạm trên địa bàn để kịp thời báo cáo với cơ quan công an cấp trên ngăn chặn, xử lý. Đặc biệt thông qua tin báo của quần chúng nhân dân, năm 2018 lực lượng Công an đã tiếp nhận 20 nguồn tin báo có giá trị. Nhờ sự cảnh giác, thông tin kịp thời mà nhiều năm nay trên địa bàn không có vụ việc nghiêm trọng nào xảy ra.

Lực lượng Công an Đồn Bảo Hà đảm bảo ANTT khu vực Đền Bảo Hà.

 

Là địa bàn phức tạp, tình trạng nghiện hút, mua bán và sử dụng ma túy đá trong tầng lớp thanh, thiếu niên và học sinh vẫn còn. Khắc phục tình trạng này, Đồn Công an Bảo Hà luôn quản lý chặt chẽ, phối hợp với các Đội nghiệp vụ của Công an huyện Bảo Yên, Công an xã Bảo Hà và Kim Sơn tổ chức tuyên truyền pháp luật đến các trường học cũng như truy quét các đối tượng nghiện hút. Năm 2018, Đồn Công an Bảo Hà đã bắt 07 vụ, 10 đối tượng liên quan đến ma túy; lập hồ sơ đưa 14 đối tượng nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, trong đó xã Bảo Hà có 10 đối tượng, xã Kim Sơn có 04 đối tượng...

Những ngày cuối năm, khi mọi người háo hức chuẩn bị cho cái Tết đang đến gần thì các CBCS Đồn Công an Bảo Hà vẫn đang mài miệt với công tác tổ chức ký cam kết không sử dụng pháo, đảm bảo an toàn cháy nổ đến các hộ kinh doanh và các hộ gia đình. Với các đồng chí, động lực để tiếp sức trong công tác, không gì ngoài mong muốn xây dựng quê hương giàu đẹp, bình yên để mỗi gia đình, bà con, làng xóm, có thêm thật nhiều cái Tết ấm no, hạnh phúc.

 

PV
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website