Công an tỉnh Tuyên Quang đấu tranh mạnh với tội phạm liên quan đến tín dụng “đen”

14/05/2019
Theo Trung tá Nguyễn Văn Mậu, Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Tuyên Quang: Tín dụng “đen” là hình thức huy động vốn thuận tiện, diễn ra ngầm, thủ tục gọn nhẹ nhưng với lãi suất huy động cao. Hoạt động trên chỉ bị phát giác khi xảy ra tình trạng vỡ nợ. Hình thức thu hồi nợ dễ bị biến tướng gây ra những hành vi vi phạm pháp luật như: Cố ý gây thương tích, cưỡng đoạt tài sản, bắt giữ người trái pháp luật... gây mất trật tự, an toàn xã hội.

Trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang, mặc dù đã xảy ra một số vụ việc vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tín dụng “đen” nhưng vẫn chưa đến mức nổi cộm, gây mất trật tự, an toàn xã hội. Tuy nhiên, hoạt động tín dụng “đen” vẫn đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ nếu không làm tốt công tác phòng ngừa. Cùng với đó, hình phạt đối với tội phạm này chỉ dừng lại ở mức độ ít nghiêm trọng, mức phạt tối đa 03 năm tù nên chưa đủ tính răn đe, ngăn ngừa tội phạm, nên hoạt động tín dụng “đen” vẫn tồn tại và dễ phát triển mạnh. Điều đáng nói, đa số người đi vay (bị hại) liên quan tín dụng “đen” là người chơi lô đề, cờ bạc, thanh niên không có việc làm... Họ bất chấp hậu quả khi vay tiền với lãi suất cao, gây mất trật tự, an toàn xã hội. 

Công an tỉnh Tuyên Quang kiểm tra cơ sở cầm đồ Lê Ngọc Chỉnh, ở tổ 15, phường Tân Quang.


Qua rà soát của lực lượng Công an, trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang hiện có 221 cơ sở với 110 đối tượng kinh doanh cầm đồ, hỗ trợ tài chính, cho thuê xe... dễ phát sinh hoạt động liên quan đến tín dụng “đen”. Thời gian qua, lực lượng Công an đã điều tra làm rõ một số vụ liên quan đến hoạt động tín dụng “đen”. Tháng 8/2018, Công an thành phố Tuyên Quang đã bắt giữ và khởi tố Lê Xuân Quyết (trú tại phường Ỷ La) và Hoàng Mạnh Cường (trú tại phường Phan Thiết) về hành vi bắt, giữ người trái pháp luật từ hoạt động đòi nợ. Trong tháng 12/2018, Phòng Cảnh sát hình sự triệt phá thành công 02 chuyên án cưỡng đoạt tài sản, bắt giữ và khởi tố 11 đối tượng có liên quan đến hành vi đòi nợ thuê, siết nợ.

Với mục tiêu ngăn chặn, hạn chế tới mức thấp nhất các vụ việc phát sinh tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tín dụng “đen”, lực lượng Công an tỉnh Tuyên Quang đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp. Trong đó, tập trung kiểm tra việc chấp hành pháp luật của chủ các cơ sở cầm đồ, kinh doanh tài chính... xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm. Đồng thời, tổ chức bóc gỡ hàng nghìn tờ quảng cáo liên quan đến hoạt động cầm đồ, hỗ trợ tài chính, cho vay, cho thuê xe. Công an tỉnh Tuyên Quang cũng khuyến cáo người dân hãy tỉnh táo, tìm hiểu rõ bản chất, hậu quả và không nên tham gia hoạt động tín dụng “đen”...

 

Công Vượng
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website