Nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước, xây dựng hình ảnh đẹp người chiến sỹ Cảnh sát Quản lý hành chính

22/04/2019
Những năm qua, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính (QLHC) về trật tự xã hội (TTXH) - Công an tỉnh Quảng Ninh luôn chủ động làm tốt công tác nắm tình hình, quản lý địa bàn, đảm bảo kịp thời tham mưu phục vụ Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo hiệu quả các mặt công tác QLHC về TTXH trên phạm vi toàn tỉnh; đồng thời đề ra được nhiều kế hoạch, biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh phòng, chống tội phạm, phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực quản lý nhà nước về an ninh, trật tự (ANTT).

* Chủ động phòng ngừa trong các lĩnh vực công tác “nóng”.  

Quản lý các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về ANTT những năm gần đây luôn được xác định là một trong những chuyên đề “nóng” tại địa bàn du lịch, thương mại phát triển tốc độ cao như tỉnh Quảng Ninh. Hiện toàn tỉnh có gần 4.000 cơ sở kinh doanh ngành nghề đầu tư có điều kiện về ANTT. Theo phân cấp Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH quản lý 591 cơ sở; lượng lớn cơ sở còn lại do Công an các huyện, thị xã, thành phố quản lý.

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an tỉnh Quảng Ninh, từ năm 2013 đến nay, trung bình mỗi năm, toàn tỉnh có khoảng 200 cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT được đăng ký mới, với các ngành nghề chủ yếu như kinh doanh lưu trú, karaoke, cầm đồ… Tình hình tội phạm và các phần tử xấu lợi dụng các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về ANTT, nhất là dịch vụ lưu trú, cầm đồ, karaoke... để hoạt động phạm pháp trên địa bàn tỉnh còn diễn ra phức tạp với phương thức thủ đoạn mới, ngày càng tinh vi. 

Cán bộ Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH bàn giao tài liệu tuyên truyền phòng ngừa vi phạm về vật liệu nổ, vũ khí, công cụ hỗ trợ cho lực lượng Công an xã.


Đáng chú ý, với sự phát triển các ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về ANTT dẫn tới sự hình thành các  nhóm tội phạm thực hiện hoạt động bảo kê, phân chia địa bàn, đòi nợ thuê trái phép, khi có mâu thuẫn xảy ra, các đối tượng này thường sử dụng vũ khí nóng như súng quân dụng, súng tự chế… có độ sát thương cao, làm gia tăng tính chất phức tạp vụ việc, gây hoang mang trong dư luận xã hội. Một số cơ sở đăng ký kinh doanh dịch vụ cầm đồ nhưng chủ yếu hoạt động cho vay trả góp, hỗ trợ tài chính mà bản chất là hoạt động cho vay tín chấp nặng lãi “tín dụng đen”, kéo theo đó là việc cơ sở thuê các nhóm đối tượng hình sự để đòi nợ, xiết nợ, bắt nợ... Nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke trở thành tụ điểm hoạt động tệ nạn xã hội, gây phức tạp về ANTT.

Để hạn chế các hành vi lợi dụng các cơ sở kinh doanh có điều kiện trên địa bàn tỉnh thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, những năm qua, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH đã chủ động tham mưu Giám đốc Công an tỉnh ban hành nhiều văn bản chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tăng cường công tác kiểm tra, quản lý nhà nước về ANTT đối với lĩnh vực hoạt động này trên phạm vi toàn tỉnh. Lãnh đạo đơn vị thường xuyên quan tâm, chỉ đạo và tổ chức cho cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị thực hiện tốt công tác nắm tình hình, quản lý địa bàn, đánh giá đúng thực trạng tình hình có liên quan đến lĩnh vực công tác chuyên môn các tổ, đội nghiệp vụ và các cá nhân được giao phụ trách, từ đó phối hợp chặt chẽ với Công an các địa phương kiểm tra, rà soát, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm. 

Những năm gần đây, đơn vị đã phối hợp với Công an các địa phương kiểm tra hơn 5.000 nghìn lượt cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT; phát hiện gần 2.000 nghìn cơ sở vi phạm các quy định về quản lý cư trú, con dấu, ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT, lập biên bản và ra quyết định xử lý phạt hành chính hơn 1,2 tỷ đồng...

Tổ công tác của Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH đến tận nhà cấp căn cước công dân cho người già, đối tượng chính sách.


Trong công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH thực hiện cập nhật dữ liệu quản lý qua hệ thống phần mềm; qua đó nâng cao rõ rệt hiệu quả công tác quản lý, tiến hành kiểm tra 181 lượt các đơn vị, doanh nghiệp sử dụng vật liệu nổ công nghiệp trên địa bàn tỉnh; phát hiện một số tồn tại, hạn chế; lập biên bản kiến nghị đối với 39 cơ sở sử dụng vật liệu nổ công nghiệp có giải pháp khắc phục.

* Xây dựng hình ảnh đẹp từ những phần việc thiện nguyện, vì nhân dân phục vụ.

Không chỉ tham mưu và tổ chức thực hiện hiệu quả các mặt công tác chuyên môn, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH còn không ngừng cải cách thủ tục hành chính, phát huy tinh thần, ý thức trách nhiệm vì nhân dân phục vụ, tích cực thực hiện các hoạt động xã hội, từ thiện. 

Thiếu tá Bùi Tuyết Mai, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH cho biết, theo quy định của Bộ Công an, thời gian trả lời yêu cầu tra cứu của công dân không quá 05 ngày làm việc, tuy nhiên, cán bộ, chiến sỹ bộ phận tàng thư căn cước công dân của đơn vị luôn phấn đấu giải quyết và trả lời từ 01 đến 03 ngày. Việc đảm nhận làm thêm ngoài giờ hành chính, thứ bảy và chủ nhật của bộ phận tàng thư, căn cước công dân đảm bảo đơn vị sớm hoàn thành việc sắp xếp tờ khai tồn, góp phần đắc lực vào công tác cải cách hành chính, phục vụ kịp thời yêu cầu chính đáng của công dân và các cơ quan, tổ chức. Qua tra cứu tàng thư căn cước công dân giúp cơ quan Công an quản lý nhân khẩu, hộ khẩu, đấu tranh, khám phá tội phạm, truy tìm tung tích nạn nhân, giúp nhiều gia đình tìm được người thân sau thời gian dài thất lạc.

Đoàn viên Thanh niên, hội viên Phụ nữ Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH phát cháo từ thiện cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.


Việc cấp căn cước công dân lưu động, từ đầu năm 2018 đến nay, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH đã tổ chức được hơn 100 lượt cấp căn cước công dân lưu động cho hơn 1.000 trường hợp thuộc đối tượng chính sách, thương binh, liệt sỹ, người tàn tật, người mắc bệnh hiểm nghèo không có khả năng chữa trị. Các hội viên Phụ nữ của Phòng phát động chương trình “mỗi cán bộ, chiến sỹ ủng hộ một ngày lương” để nộp tiền lệ phí cấp căn cước công dân cho những người già yếu, ốm đau bệnh tật, người chính sách, có công với cách mạng và phát cháo từ thiện cho bệnh nhân ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh... 

Công tác cải cách hành chính và những việc làm thiện nguyện góp phần xây dựng hình ảnh người chiến sỹ Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh Quảng Ninh gần gũi, thân thiện, vì nhân dân phục vụ./. 
 

 

 

PV
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website