Lực lượng Công an nhân dân chủ động ứng phó với bão số 7 và giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả cơn bão gây ra

15/10/2020
Những ngày qua, mưa lớn trên diện rộng tại các tỉnh miền Trung đã khiến nhiều nơi bị ngập lụt nghiêm trọng, gây thiệt hại về người và tài sản cho người dân. Ngay khi nước bắt đầu rút, lực lượng Công an nhân dân đã khẩn trương tiến hành dọn dẹp, khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra, sớm mang cuộc sống bình thường trở lại cho nhân dân.

*Tại Nghệ An, để chủ động ứng phó với bão số 7 và mưa lũ sau bão, từ chiều 13/10/2020, Công an tỉnh Nghệ An đã tích cực chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương túc trực 100% quân số, trực ban 24/24; đặc biệt tăng cường thêm hàng trăm cán bộ, chiến sỹ xuống các địa bàn huyện, thị xã thuộc vùng xung yếu, ven biển như Diễn Châu, Nghi Lộc, Quỳnh Lưu, Hoàng Mai, Cửa LòBên cạnh đó, lực lượng Cảnh sát đường thủy Công an tỉnh cũng đã huy động cán bộ, chiến sỹ, phương tiện chuẩn bị sẵn sàng ứng phó, cứu nạn, cứu hộ khi cần thiết; yêu cầu các thuyền bè trên sông không di chuyển sau 12 giờ ngày 14/10.

Lực lượng Cảnh sát Đường thủy nhắc nhở ngư dân neo đậu thuyền bè.


Lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An yêu cầu các đơn vị, địa phương quán triệt phương châm “4 tại chỗ”; sẵn sàng lực lượng, phương tiện, kịp thời triển khai ứng phó khi có yêu cầu. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền về bảo đảm an toàn cho nhân dân, công tác triển khai ứng phó của lực lượng Công an tỉnh. Đặc biệt ưu tiên việc bố trí lực lượng ứng trực, sẵn sàng di dời dân đến nơi an toàn; đảm bảo an ninh, trật tự tại những nơi sơ tán dân. Lực lượng Cảnh sát giao thông sẵn sàng phân luồng, bảo đảm an toàn giao thông thông suốt; lực lượng cơ động, phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ… triển khai các nhiệm vụ để sẵn sàng hỗ trợ người dân chằng chống nhà cửa, cứu giúp nhân dân khi bão đổ bộ…

*Tại Quảng Bình, để giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả của đợt mưa lũ xảy ra những ngày vừa qua, trong 02 ngày 14 và 15/10, Công an tỉnh Quảng Bình đã huy động lực lượng xuống các địa bàn bị ngập sâu, các trường học bị ảnh hưởng nặng nề của mưa lũ để hỗ trợ khắc phục. Trong đó, điểm trường Xuân Lai thuộc Trường mầm non Xuân Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình là một trong những điểm trường bị ngập sâu trong đợt lũ lụt vừa qua. 100% giáo viên, nhân viên điểm trường đều là nữ nên việc dọn vệ sinh khắc phục sau lũ đối với giáo viên nơi đây gặp không ít khó khăn. 

Đoàn viên thanh niên Công an tỉnh Quảng Bình, Công an các huyện và đoàn viên thanh niên, cấp ủy chính quyền địa phương nhanh chóng tổ chức dọn dẹp các trường học và giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả sau lũ lụt.


Trước đó, khi lũ tràn về, lực lượng đoàn viên, thanh niên Công an tỉnh Quảng Bình đã thành lập các đội công tác đến với bà con nhân dân các vùng bị lũ lụt, nhất là các vùng ngập sâu, chia cắt, để giúp người dân vận chuyển tài sản, di dời đến nơi an toàn; tiếp tế lương thực như mì tôm, lương khô, nước uống, thuốc chữa bệnh thông thường và một số nhu yếu phẩm khác để bà con vượt qua khó khăn trước mắt. Tổ chức tham gia tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn; ứng cứu các trường hợp người dân bị đau ốm, bệnh tật đi cấp cứu kịp thời tại bệnh viện... Sau khi lũ rút, lực lượng đoàn viên thanh niên Công an tỉnh đã thành lập 10 tổ xung kích về địa bàn cùng nhân dân khắc phục hậu quả. 

*Tại huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, Tiểu đoàn Cảnh sát Đặc nhiệm số 3 thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Bộ Công an đã huy động 150 cán bộ, chiến sỹ cùng 05 xe chở quân với các vật dụng, công cụ cần thiết trực tiếp đến tại các điểm đường, trường… bị ngập lụt của huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng dọn dẹp giúp dân sau khi lũ rút.

Cán bộ, chiến sỹ Tiểu đoàn Cảnh sát Đặc nhiệm số 3 cùng các thầy cô giáo dọn dẹp bùn đất, vệ sinh trường lớp ngay khi nước lũ rút, đảm bảo sạch sẽ, an toàn để đón các em học sinh trở lại trường học.


Tiểu đoàn cũng đã tổ chức cho 100 lượt cán bộ, chiến sỹ dọn dẹp vệ sinh khu vực xung quanh đơn vị. Hỗ trợ sơ tán nhân dân, di dời tài sản đến các địa điểm an toàn; đồng thời chằng chống nhà cửa, phát quang cây cối; khơi thông cống rãnh thoát nước; tham gia phân luồng giao thông, vận động quần chúng nhân dân không đi vào những khu vực nguy hiểm trên các địa bàn được phân công phối hợp như xã Hòa Tiến, Hòa Nhơn, Hòa Ninh, Hòa Khương… thuộc huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng. Giúp dân ở các xã Hòa Ninh, Hòa Khương, Hòa Nhơn dọn dẹp vệ sinh các trục, tuyến đường ven sông thôn Phú Hòa 2…
 

Tuổi trẻ Công an huyện Đại Lộc tham gia dọn dẹp vệ sinh tại các điểm trường Tiểu học.


*Tại Quảng Nam, sáng 14/10, tuổi trẻ Công an huyện Đại Lộc (tỉnh Quảng Nam) cùng Đoàn Thanh niên xã Đại Hưng đã giúp đỡ dọn dẹp vệ sinh, rửa sạch bàn ghế tại Trường mẫu giáo xã Đại Hưng và điểm trường Tiểu học Trương Đình Nam tại thôn Đại Mỹ, xã Đại Hưng bị nước ngập sâu, đảm bảo vệ sinh khi các em học sinh trở lại lớp học.

Dịp này, các đoàn viên thanh niên cũng đã trao tặng 50 suất quà (500.000 đồng/suất) cho các hộ gia đình bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ tại xã Đại Hưng, huyện Đại Lộc; hỗ trợ sinh kế cho 1 hộ thanh niên bị lũ cuốn trôi tài sản.
 

 

Ban Biên tập
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website