Sơ kết 4 năm thực hiện Chỉ thị số 13 về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm chống người thi hành công vụ

08/04/2016
Sáng 07/4/2016, tại Hà Nội, Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an tổ chức Hội nghị Sơ kết thực hiện Chỉ thị số 13 của Bộ trưởng Bộ Công an về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm chống người thi hành công vụ (2011-2015). Thượng tướng Lê Quý Vương, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đến dự và chỉ đạo Hội nghị.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an tại Chỉ thị số 13, Tổng cục Cảnh sát với chức năng được Bộ giao thường trực đã chủ động xây dựng và ban hành Kế hoạch số 4658/C41-C42 ngày 02/12/2011 tổ chức triển khai, thực hiện trong toàn lực lượng Công an nhân dân (CAND). Trên cơ sở đó, Công an các đơn vị, địa phương đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện; tổ chức phổ biến, quán triệt đến cán bộ, chiến sỹ (CBCS). Trong đó đã lồng ghép, gắn với triển khai, thực hiện nhiều chương trình, kế hoạch khác trong công tác phòng, chống tội phạm (PCTP), đảm bảo trật tự an toàn xã hội (TTATXH) và xây dựng lực lượng CAND.

Thứ trưởng Lê Quý Vương phát biểu tại Hội nghị.


Sau hơn 04 năm thực hiện Chỉ thị số 13, công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm chống người thi hành công vụ (THCV) của lực lượng CAND đã đạt được kết quả tích cực. Quá trình triển khai đã góp phần giúp CBCS nâng cao nhận thức tình hình, yêu cầu nhiệm vụ công tác PCTP nói chung và tội phạm chống người THCV nói riêng. Qua đó, mỗi CBCS xác định rõ hơn vai trò, trách nhiệm và luôn có ý thức nâng cao trình độ nghiệp vụ, pháp luật, rèn luyện tác phong, kỹ năng của mình trong quá trình thực thi nhiệm vụ được giao, góp phần tạo nên hình ảnh người chiến sỹ CAND tận tụy, vì nhân dân phục vụ, gắn bó mật thiết với nhân dân.

Theo báo cáo thống kê chưa đầy đủ của Công an 58/63 địa phương, trong thời gian 04 năm (từ ngày 16/11/2011 đến ngày 15/11/2015), toàn quốc đã phát hiện xảy ra 4.060 vụ, 8.962 đối tượng chống người THCV, hậu quả làm chết 9 người, bị thương 2.643 người, gây thiệt hại hơn 72,85 tỷ đồng và nhiều tài sản của các cơ quan, tổ chức và nhân dân…

Phát biểu tại Hội nghị, thay mặt lãnh đạo Bộ Công an, Thứ trưởng Lê Quý Vương ghi nhận, biểu dương những nỗ lực cố gắng và kết quả mà Công an các đơn vị, địa phương đạt được trong thực hiện Chỉ thị số 13 thời gian qua.

Hội nghị Sơ kết Chỉ thị số 13.


Để nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm, vi phạm pháp luật về chống người THCV, đồng chí Thứ trưởng đề nghị Công an các đơn vị, địa phương tập trung thực hiện một số nội dung trọng tâm sau: Tập trung rà soát, nghiên cứu tham mưu với lãnh đạo Bộ tiếp tục kiến nghị Quốc hội, Chính phủ sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện hệ thống pháp luật về phòng, chống tội phạm, giữ gìn TTATXH nói chung và tội phạm chống người THCV nói riêng.

Tiếp tục nghiên cứu, dự báo sát, đúng tình hình; tập trung thực hiện đồng bộ, có hiệu quả, đúng trọng tâm, trọng điểm các giải pháp, công tác phòng ngừa, đấu tranh, xử lý tội phạm và vi phạm pháp luật về chống người THCV, góp phần thiết thực đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật, giữ gìn an ninh, trật tự. Thường xuyên tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, pháp luật, đạo đức nghề nghiệp, văn hoá ứng xử, quân sự, võ thuật và kỹ năng sử dụng các loại phương tiện cho CBCS; tiếp tục thực hiện có hiệu quả các đề án, dự án nâng cao năng lực và tăng cường trang bị phương tiện trong lực lượng CAND; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm minh các trường hợp tiêu cực, sai phạm trong quá trình thi hành công vụ…/.

Triệu Vân
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website