Cục Quản lý xuất nhập cảnh đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân

31/05/2013
Ngày 31/5/2013, tại Hà Nội, Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an đã tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống và đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo.

Ngày 13/5/1953, Cục Quản lý xuất nhập cảnh  (XNC) với tiền thân là Phòng Quản lý Ngoại kiều và Phòng Công an Biên phòng, được thành lập theo Nghị định số 74 của Thứ Bộ Công an (nay là Bộ Công an), vừa thực hiện chức năng nghiệp vụ, vừa thực hiện chức năng quản lý nhà nước đối với các hoạt động xuất XNC của công dân Việt Nam, XNC và cư trú của người nước ngoài.

Thời gian qua, Cục Quản lý XNC đã tham mưu cho lãnh đạo Bộ đề xuất Quốc hội, Chính phủ ban hành nhiều văn bản pháp quy về công tác XNC, xây dựng các quy chế quản lý các đoàn của ta ra nước ngoài và các đoàn nước ngoài vào Việt Nam; tham gia xây dựng quy chế khu vực biên giới Việt Nam - Trung Quốc, Việt Nam - Lào, Việt Nam - Căm-pu-chia… đồng thời, triển khai xây dựng dự án Luật Nhập cảnh, Xuất cảnh với nhiều nội dung đổi mới trong lĩnh vực quản lý XNC; phối hợp với Bộ Ngoại giao tham mưu cho Nhà nước ký hiệp định miễn thị thực, đơn phương miễn thị thực với hơn 70 nước trên thế giới... Những văn bản pháp luật nói trên có ý nghĩa rất quan trọng, là bước ngoặt thay đổi trong chính sách của Nhà nước ta đối với việc nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú, đi lại của người nước ngoài, Việt kiều trên lãnh thổ Việt Nam.

Cục Quản lý XNC giữ vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, phòng chống các loại tội phạm xuyên quốc gia. Công tác kiểm tra xét duyệt nhân sự thường xuyên, đột xuất tại các khu vực có người nước ngoài tạm trú, cũng như công tác trinh sát, đấu tranh có hiệu quả ngay tại sân bay, cửa khẩu đã sàng lọc được nhiều đối tượng nghi vấn tham gia các tổ chức phản động lưu vong và các loại tội phạm khác…

Trong lĩnh vực cải cách thủ tục hành chính, những năm gần đây, Cục quản lý XNC đã chủ động nghiên cứu và đề xuất cải tiến các quy trình, thủ tục quản lý XNC, đổi mới các biện pháp, phương pháp công tác có hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân, đặc biệt đã đưa ra được các giải pháp chống phiền hà, ách tắc trong việc nộp hồ sơ, nhận hộ chiếu.
 

Bộ trưởng Trần Đại Quang trao Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho Cục Quản lý XNC.Trong 60 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Lực lượng Quản lý xuất nhập cảnh đã luôn đáp ứng kịp thời yêu cầu đối ngoại của Đảng và Nhà nước, góp phần quan trọng hoàn thành trách nhiệm vinh quang giữ vững an ninh quốc phòng, bảo đảm trật tự an toàn xã hội. Nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng  Quản lý XNC, Cục Quản lý XNC được Đảng, Nhà nước tặng thưởng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại tướng Trần Đại Quang nhiệt liệt biểu dương những thành tích, chiến công xuất sắc của cán bộ, chiến sỹ lực lượng Quản lý XNC đã đạt được 60 năm qua. Chỉ đạo những nhiệm vụ cần thực hiện trong thời gian tới, đồng chí Bộ trưởng yêu cầu lực lượng Quản lý XNC tiếp tục đổi mới toàn diện các mặt công tác; nâng cao chất lượng công tác nắm tình hình, kịp thời tham mưu với Bộ Công an đề xuất với Đảng, Nhà nước ban hành các chủ trương, chính sách về XNC; nâng cao hiệu lực công tác quản lý nhà nước về XNC, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam và XNC của công dân Việt Nam; làm tốt công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh và xử lý kịp thời những hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam về XNC.

Bộ trưởng Trần Đại Quang nhấn mạnh: Lực lượng quản lý XNC Công an nhân dân là lực lượng ở tuyến đầu trên trận tuyến bảo vệ an ninh, trật tự, không những thực hiện công tác nghiệp vụ mà còn phục vụ công tác đối ngoại. Vì vậy, cần chăm lo xây dựng lực lượng trong sạch, vững mạnh; không ngừng học tập, nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, pháp luật, ngoại ngữ, thường xuyên rèn luyện đạo đức, tác phong, lễ tiết, nêu cao tinh thần trách nhiệm, hết long hết sức phục vụ nhân dân; không ngừng nghiên cứu, cải tiến phương pháp công tác, tích cực ứng dụng tiến bộ, khoa học, công nghệ trong công tác quản lý nhà nước về XNC; xây dựng hình ảnh cán bộ, chiến sỹ lực lượng quản lý XNC CAND thật đẹp trong lòng nhân dân và du khách, bạn bè quốc tế, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự và xây dựng lực lượng CAND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại./.
 

Hải Minh
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website