Hội thảo Khoa học: “Quan điểm, định hướng về an ninh và bảo vệ an ninh, trật tự trong Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng”

15/09/2011
Thực hiện chỉ thị số 01-CT/TW ngày 17/3/2011 của Bộ Chính trị về học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng, chiều ngày 14/9/2011, tại Hà Nội, Đảng uỷ Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an đã tổ chức Hội thảo khoa học nhằm làm rõ nội dung, quan điểm, định hướng lớn về an ninh, công tác bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội và xây dựng lực lượng CAND trong tình hình mới. 

Đồng chí Trung tướng, GS.TS. Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương chủ trì Hội thảo. Khách mời tham gia Hội thảo có đ/c PGS.TS Bùi Văn Nam, Uỷ viên TW Đảng, Bí thư tỉnh uỷ Ninh Bình; đ/c Trung tướng, Tiến sĩ Võ Tiến Trung, Uỷ viên TW Đảng, Giám đốc Học viện Quốc phòng; các đ/c lãnh đạo Ban đối ngoại Trung ương, Báo Nhân dân, Tạp chí Cộng sản, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh, Viện Chiến lược Quốc phòng, Học viện Ngoại giao và các nhà khoa học có báo cáo khoa học tham luận tại Hội thảo.

Về phía Bộ Công an, tham gia Hội thảo có đ/c Trung tướng Đặng Văn Hiếu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Công an TW, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an; các đ/c trong Đảng uỷ Công an TW, lãnh đạo các Tổng cục, Bộ Tư lệnh, các Vụ, Cục, Viện trực thuộc Bộ và trực thuộc các Tổng cục, đại diện Ban Giám đốc của Công an một số tỉnh, thành phố trực thuộc TW, đại diện Ban Giám đốc, Ban Giám hiệu của các Học viện, nhà trường CAND, phóng viên của các cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài lực lượng Công an.

Thực hiện Chỉ thị số 01-CT/TW ngày 17/3/2011 của Bộ Chính trị về học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng, các cấp uỷ Đảng thuộc Đảng bộ CATW đã và đang tổ chức học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội lần thứ XI đến toàn bộ cán bộ, đảng viên. Tuy nhiên, với đặc thù của lược lượng CAND, việc nghiên cứu, quán triệt và đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng vào cuộc sống đòi hỏi không chỉ dừng ở việc nghiên cứu văn kiện và các tài liệu của Ban Tuyên giáo TW mà các cấp uỷ Đảng phải tổ chức nghiên cứu sâu các nội dung cơ bản, các quan điểm mới, cơ sở lý luận thực tiễn, các giải pháp, đồng thời phải linh hoạt, sáng tạo trong phương pháp tổ chức học tập.

Chính vì lí do đó, đ/c Bộ trưởng Bộ Công an đã nhấn mạnh rằng, việc tổ chức Hội thảo khoa học nhằm thảo luận, phân tích, làm rõ các quan điểm, tư tưởng chỉ đạo, phương châm, nguyên tắc, những định hướng lớn về an ninh và bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội và xây dựng lực lượng CAND trong Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng là một trong những phương pháp để học tập, quán triệt Nghị quyết. Từ kết quả cuộc Hội thảo này, sẽ nghiên cứu để triển khai các hình thức tổ chức quán triệt Nghị quyết Đại hội lần thứ XI thiết thực và có hiệu quả hơn ở các Đảng bộ trong toàn lực lượng CAND.

 

Lãnh đạo Bộ Công an chụp ảnh kỷ niệm với các nhà khoa học tại Hội thảo (Ảnh: Đào Thùy)Tiếp đó, các đại biểu đã nghe 8 báo cáo tham luận về các chủ đề: Chủ động và tích cực hội nhập quốc tế phục vụ sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới (Tiến sỹ Đặng Đình Quý, Giám đốc Học viện Ngoại giao); Vấn đề an ninh, quốc phòng trong văn kiện Đại hội XI của Đảng (Thiếu tướng, PGS.TS. Lê Văn Cương – Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược và Khoa học Công an); Kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại trong bối cảnh quốc tế hiện nay (Tiến sĩ Cao Đức Thái, giảng viên cao cấp Học viện Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh); Quan điểm của Đảng về an ninh chủ động trong công tác bảo vệ an ninh quốc gia (Trung tướng PGS.TS. Phạm Dũng, Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh II Bộ Công an); Xây dựng, bổ sung, hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ an ninh quốc gia trong giai đoạn hiện nay (Thiếu tướng GS.TS. Nguyễn Ngọc Anh, Vụ trưởng Vụ pháp chế Bộ Công an); Quan điểm của Đảng về phát triển lý luận khoa học an ninh (Thiếu tướng, GS.TS. Nguyễn Phùng Hồng, chuyên viên cao cấp Bộ Công an); Quan điểm của Đảng về vai trò nòng cốt của lực lượng Công an nhân dân trong công tác giữ gìn trật tự, an toàn xã hội (Đại tá Nguyễn Phong Hòa, Cục trưởng Cục tham mưu Cảnh sát – Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm Bộ Công an); Quan điểm của Đảng, Nhà nước về xây dựng nền công nghiệp an ninh (Thiếu tướng Vũ Thuật, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hậu cần – Kỹ thuật Bộ Công an).

Phát biểu bế mạc Hội thảo, đ/c Bộ trưởng Trần Đại Quang đã chân thành cám ơn sự tham gia tích cực của các đ/c lãnh đạo và các nhà khoa học trong và ngoài lực lượng Công an để buổi Hội thảo thành công tốt đẹp. Đảng uỷ CATW và Lãnh đạo Bộ đánh giá cao, tiếp thu những đề xuất xác đáng mà các nhà khoa học đã đưa ra khi tham luận và sẽ xây dựng chương trình công tác hàng năm để giải quyết những vấn đề mà các nhà khoa học đề xuất; đề nghị các nhà khoa học tham gia tích cực hơn nữa vào việc nghiên cứu khoa học, nghiên cứu lý luận của lực lượng CAND để giúp Bộ Công an hình thành một hệ thống lý luận, đáp ứng được nhu cầu công tác chiến đấu trong tình hình hiện nay./.
 

Trung tâm Thông tin báo chí
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website