Thứ trưởng Lê Quý Vương làm việc về công tác thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp

12/06/2013
Ngày 12/6/2013 tại Hà Nội, Trung tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã  làm việc với Tổng cục Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (Tổng cục VIII) để sơ kết toàn diện các mặt công tác 6 tháng đầu năm và đề ra nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2013 của Tổng cục.

Trong 6 tháng đầu năm 2013, Đảng ủy, lãnh đạo Tổng cục VIII đã lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị chủ động triển khai các biện pháp công tác nghiệp vụ, thực hiện đúng chế độ, chính sách, pháp luật đối với các loại đối tượng, không để xảy ra các vụ, việc đột xuất, bất ngờ.

Các đơn vị đã tổ chức 107 lần thực tập phương án bảo vệ an toàn trại, 354 lần thực tập phương án bảo vệ phân trại, 565 lần thực tập phương án bảo vệ khu vực, đội và phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương nơi đơn vị đóng quân trong công tác bảo vệ an ninh, trật tự địa bàn, đảm bảo an toàn trại giam, trại tạm giữ, nhà tạm giam.
 

Thứ trưởng Lê Quý Vương trao đổi với các đại biểu tại buổi làm việc


Tổng cục VIII đã chủ động tham mưu cho lãnh đạo Bộ chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương phối hợp với Tòa án, Viện kiểm sát, chính quyền địa phương tổ chức quản lý, giám sát chặt chẽ số đối tượng có hình phạt ngoài hình phạt tù bằng nhiều hình thức như trình diện, viết bản kiểm điểm theo định kỳ và giúp đỡ, tạo công ăn việc làm, cho vay vốn, dậy nghề…, góp phần phòng ngừa nghiệp vụ và kiềm chế tội phạm.

Đã đề nghị giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù đợt Tết Nguyên đán Quý Tỵ và dịp 30/4/2013 cho 46.489 phạm nhân; giảm thời hạn, miễn chấp hành Quyết định đưa vào cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng cho 1.546 trại viên, 787 học sinh và làm thủ tục tạm đình chỉ cho 134 phạm nhân. Đã báo cáo Bộ, trình Chính phủ, Chủ tịch nước đồng ý chủ trương đặc xá năm 2013.

Tại buổi làm việc, các đại biểu cũng đã thống  nhất một số nhiệm vụ công tác trọng tâm 6 tháng cuối năm 2013 trong đó tập trung vào việc quản lý nghiêm ngặt, chặt chẽ các loại đối tượng, đảm bảo tuyệt đối an toàn các cơ sở giam giữ. Phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai Nghị định số 47/2013/NĐ-CP của Chính phủ để tổ chức thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc đúng quy định. Đổi mới mạnh mẽ công tác giáo dục, trong đó trọng tâm là phối hợp với Viện Khoa học giáo dục Việt Nam hoàn thiện giáo trình giáo dục công dân để đưa vào giảng dạy tại các trại giam, trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục. Làm tốt công tác đặc xá năm 2013 khi có Quyết định của Chủ tịch nước…/.
 

An Thi
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website