Tổng kết cao điểm tuyên truyền, tấn công trấn áp tội phạm ma túy trên tuyến biên giới Việt - Trung

10/09/2014
Ngày 10/9/2014, tại Hà Nội, Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm Bộ Công an tổ chức Hội nghị tổng kết đợt cao điểm tuyên truyền, tấn công trấn áp tội phạm ma túy trên tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc. Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo Hội nghị. Dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Bộ đội Biên phòng, Hải quan, Cảnh sát biển và Công an 7 tỉnh biên giới phía Bắc…

Thực hiện Kế hoạch số 35/KH-BCA-C41 ngày 19/2/2014 của Bộ Công an về phối hợp tiến hành đợt cao điểm tuyên truyền, tấn công trấn áp tội phạm ma túy trên tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc, qua hơn 3 tháng thực hiện (từ 16/3/2014 đến 30/6/2014), được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Bộ Công an và cấp ủy, chính quyền 07 tỉnh trên tuyến biên giới Việt – Trung, Công an các đơn vị, địa phương đã phát huy cao tính năng động, sáng tạo, phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với lực lượng Bộ đội biên phòng, Hải quan, Cảnh sát biển triển khai đồng bộ các biện pháp công tác nghiệp vụ đấu tranh quyết liệt với tội phạm ma túy. Tình hình hoạt động của các loại tội phạm ma túy, nhất là hoạt động của các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy qua biên giới đã từng bước được kiềm chế. Công tác tuyên truyền, giáo dục phòng, chống ma túy đã được tiến hành thường xuyên với nội dung và hình thức phong phú, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của quần chúng nhân dân, nhất là đồng bào các dân tộc thiểu số ở khu vực biên giới với Trung Quốc. 

Trong đợt cao điểm, Công an các đơn vị, địa phương, đặc biệt là lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã tiến hành rà soát lại toàn bộ các đường dây, đối tượng nghi vấn mua bán, vận chuyển ma túy qua biên giới. Các lực lượng chức năng đã điều tra, khám phá 898 vụ (tăng 381 vụ so với cùng thời gian trước khi thực hiện cao điểm), bắt 1.156 đối tượng, thu giữ tang vật gồm 75,57kg heroin; 8,1kg thuốc phiện; 33,98kg cần sa; 35,1kg và 35.476 viên ma túy tổng hợp. Vận động, truy bắt 15 đối tượng truy nã về ma túy.

Công tác phối hợp trao đổi thông tin với các cơ quan chức năng Trung Quốc, đặc biệt là giữa 07 tỉnh biên giới của Việt Nam với các tỉnh Vân Nam và Quảng Tây của Trung Quốc luôn thông suốt, hỗ trợ có hiệu quả trong tổ chức các hoạt động đấu tranh với tội phạm ma túy tại khu vực biên giới hai nước cũng như liên quan giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Thứ trưởng Lê Quý Vương trao Bằng khen của Bộ Công an cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong đợt cao điểm.
 
Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm Phan Văn Vĩnh trao Giấy khen của Tổng cục cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong đợt cao điểm.Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thượng tướng Lê Quý Vương nêu rõ: Tuyến biên giới Việt – Trung được xác định là tuyến phức tạp về hoạt động phạm tội ma túy; việc lần đầu tiên giữa cơ quan chức năng của Việt Nam và Trung Quốc phối hợp thực hiện kế hoạch hành động chung đấu tranh với tội phạm ma túy thể hiện quyết tâm của hai quốc gia cùng với thế giới trong nỗ lực đấu tranh ngăn chặn, tiến tới xóa bỏ ma túy và tội phạm ma túy ra khỏi đời sống xã hội.

Đồng chí Thứ trưởng nhấn mạnh, thời gian tới, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy sẽ còn cam go, quyết liệt và tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Vì vậy, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy của Bộ đội biên phòng, Hải quan, Cảnh sát biển rút ra các bài học kinh nghiệm về đợt cao điểm vừa qua, kiên quyết và liên tục tấn công trấn áp các loại tội phạm về ma túy. Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm cần nghiên cứu nhân rộng mô hình kế hoạch trên nhằm tập trung đấu tranh có hiệu quả với hoạt động của tội phạm ma túy trên các tuyến và địa bàn trọng điểm khác như tuyến biên giới Việt Nam - Lào, Việt Nam – Campuchia. Chú trọng công tác vận động quần chúng cũng như xây dựng các phong trào quần chúng bảo vệ an ninh trật tự nói chung và đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy nói riêng…/.

Kiều Minh
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website