Triển khai mô hình "Phối hợp bảo đảm an ninh, trật tự thông qua hệ thống camera an ninh" ở địa bàn cơ sở

12/10/2021
Nhằm giám sát tình hình an ninh, trật tự (ANTT), kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân cũng như chất lượng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng đã xây dựng và triển khai mô hình “Phối hợp bảo đảm ANTT trên địa bàn xã Ngũ Đoan thông qua hệ thống camera an ninh”.

Ngũ Đoan là một xã thuần nông với 2.885 hộ, 8.897 nhân khẩu, ở phía Đông Nam huyện Kiến Thụy, là địa phương có tuyến đường nối tỉnh lộ 354 đi qua. Những năm gần đây, sự phát triển và dần hoàn thiện của dự án đường bộ ven biển tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh, trật tự an toàn xã hội. Cụ thể, năm 2020, trên địa bàn xã đã xảy ra 08 vụ trộm cắp tài sản, 02 vụ cố ý gây thương tích, 01 vụ tàng trữ trái phép chất ma túy; 05 vụ vi phạm trật tự, an toàn giao thông; 02 vụ đánh bạc, 01 vụ sử dụng các loại pháo nổ, 01 vụ vi phạm về phòng, chống bạo lực gia đình...

Xuất phát từ thực tiễn đó, Công an xã Ngũ Đoan đã tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng và triển khai mô hình “Phối hợp bảo đảm ANTT trên địa bàn xã Ngũ Đoan thông qua hệ thống camera an ninh” theo hình thức xã hội hóa.

Cán bộ Công an xã Ngũ Đoan theo dõi tình hình ANTT qua hệ thống camera.


Để có thể đưa mô hình vào hoạt động thực tiễn, lực lượng Công an xã đã phối hợp với các cơ quan, đoàn thể xuống từng thôn vận động, tuyên truyền để người dân có nhận thức sâu sắc về ý nghĩa, lợi ích của mô hình, từ đó tự giác tham gia xây dựng mô hình một cách thiết thực và hiệu quả. Bên cạnh đó, Công an xã tổ chức lắng nghe, lấy ý kiến người dân về việc lắp đặt hệ thống camera tại 17 điểm trên các tuyến đường, khu vực trọng điểm, đường giao nhau,… nhằm phát huy cao nhất tác dụng của camera trong công tác bảo đảm ANTT.

Thiếu tá Đặng Trần Nhuấn, Trưởng Công an xã Ngũ Đoan cho biết, với sự chung tay góp sức của cả hệ thống chính trị, các doanh nghiệp, tổ chức và người dân trong xã, sau một thời gian ngắn triển khai, mô hình camera an ninh được đưa vào hoạt động trước ngày 23/5/2021, tức là ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đây là kết quả thể hiện tinh thần đoàn kết, đồng lòng của chính quyền cơ sở và người dân trong việc tham gia giữ gìn ANTT, góp phần vào sự thành công của Ngày bầu cử.

Với hệ thống camera an ninh, Công an xã Ngũ Đoan đã chủ động phát hiện các vụ việc về ANTT, phát hiện kịp thời các sự cố có thể xảy ra như cháy, nổ… gây nguy hiểm đến tính mạng và thiệt hại về tài sản của người dân. Đến nay, hệ thống camera an ninh trên địa bàn xã Ngũ Đoan tiếp tục phát huy hiệu quả trong phòng ngừa và đấu tranh với các loại tội phạm, đảm bảo ANTT; đồng thời phát huy được sức mạnh của toàn dân trong việc tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Không những thế, mô hình cũng thể hiện mối liên kết trách nhiệm và phối hợp thường xuyên, chặt chẽ giữa các các ban, ngành, đoàn thể, các thôn với lực lượng Công an xã trong công tác tự phòng, tự quản, tự bảo vệ tài sản và tích cực phát hiện, tố giác, đấu tranh trấn áp tội phạm, tạo thế liên hoàn, chủ động trong công tác đấu tranh phòng, chống các hành vi vi phạm, tội phạm, giữ gìn ANTT tại cơ sở...

Liêm Đoàn
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website