Chung tay thực hiện phong trào "Chống rác thải nhựa"

05/11/2019
Những năm qua, phong trào chống rác thải nhựa được tuyên truyền, phổ biến rộng rãi. Do lợi ích kinh tế và sự tiện lợi mà đồ vật nhựa mang lại nên người dân vẫn mặc nhiên sử dụng và thải ra môi trường một lượng rác thải nhựa vô cùng lớn. Để góp phần bảo vệ môi trường, thời gian qua, các cấp Hội phụ nữ và đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) Công an tỉnh Điện Biên đã triển khai và thực hiện tốt phong trào này.

Ban Chấp hành Hội phụ nữ Công an tỉnh Điện Biên đã triển khai tới toàn thể cán bộ, hội viên phụ nữ về quản lý rác thải và phế liệu bền vững, trong đó tập trung vào chất thải nhựa; tuyên truyền cán bộ hội viên tăng cường sử dụng các sản phẩm từ vật liệu thân thiện với môi trường, thay thế túi nilon, sử dụng các sản phẩm nhựa có khả năng tái chế, tái sử dụng…; vận động người thân trong gia đình nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần. 

Hội Phụ nữ Trại tạm giam Công an tỉnh Điện Biên thu gom, phân loại rác thải nhựa.

 

Tại Trại tạm giam Công an tỉnh Điện Biên, Hội phụ nữ của đơn vị đã thực hiện phong trào “chống rác thải nhựa”; xây dựng kế hoạch, thực hiện bằng những việc làm cụ thể như: thu gom rác tại đơn vị, phân rác thành 03 loại (rác hữu cơ, rác vô cơ, rác tái chế), sau đó mang đi bỏ vào các thùng rác đã ghi chú bên ngoài.

Để hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa” trên địa bàn tỉnh Điện Biên, thời gian qua ĐVTN Công an tỉnh đã xây dựng công trình phần việc thanh niên bằng việc dọn vệ sinh và thu gom rác thải khu vực đơn vị đóng quân và các khu dân cư; tuyên truyền, vận động ĐVTN trong toàn lực lượng cùng thực hiện “Nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần”, góp phần làm xanh, sạch môi trường. Với chủ đề “Ngày chủ nhật xanh” ĐVTN thuộc các Đoàn cơ sở và chi đoàn các phòng Công an tỉnh lại tham gia quét dọn, nhổ cỏ dọc hai bên đường quanh sông Nậm Rốm, vớt và thu gom rác thải ven bờ sông và trên mặt sông.

Cùng với việc trực tiếp thu gom rác thải, ĐVTN Công an tỉnh tích cực tuyên truyền tới người dân về vệ sinh môi trường, tác hại và sự cần thiết hạn chế sử dụng các sản phẩm từ nhựa, vận động người dân xung quanh khu vực sông và các hộ kinh doanh tại chợ Mường Thanh ký cam kết tham gia bảo vệ môi trường, không vứt rác thải xuống sông Nậm Rốm.

ĐVTN Công an tỉnh Điện Biên dọn dẹp rác khu vực bờ sông Nậm Rốm.

 

Bên cạnh đó, ĐVTN Công an tỉnh còn tổ chức các hoạt động phát tờ rơi, túi thân thiện với môi trường, thu gom rác thải, vệ sinh môi trường các tuyến phố, khu vực dòng sông, thực hiện các hoạt động bóc xóa quảng cáo rao vặt, giữ gìn và bảo vệ cảnh quan đô thị. Thông qua các hoạt động này nhằm giáo dục, rèn luyện lối sống có trách nhiệm, ý thức tập thể của mỗi ĐVTN Công an tỉnh, tích cực tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường, thực hiện nếp sống văn minh đô thị bằng những hành động cụ thể. Tuyên truyền sâu rộng cho ĐVTN và vận động người thân cùng nhau thay đổi hành vi, thói quen  sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, túi nilon khó phân hủy, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe con người và hệ sinh thái.

Phong trào “Chống rác thải nhựa” đang được triển khai thiết thực, sáng tạo, tiết kiệm, huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các tổ chức đoàn thể và mọi tầng lớp nhân dân. Để hạn chế sử dụng đồ nhựa dùng một lần có sức lan tỏa, thì công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cộng đồng cần được tăng cường hơn nữa, cán bộ, đảng viên phải là người tích cực đi đầu trong việc thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa” ở công sở cũng như đời sống gia đình và ở khu dân cư bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Mỗi một người dân cũng cần nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen sử dụng túi ni-lon và các vật liệu bằng nhựa để cùng chung tay bảo vệ môi trường, bảo vệ cuộc sống của chính mình và toàn xã hội.

 

Lan Anh
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website