Dấu ấn sức trẻ Công an tỉnh An Giang: Chung một niềm tin chiến thắng dịch bệnh COVID-19

23/04/2020
Trong những ngày khó khăn chiến đấu với dịch bệnh COVID-19, vai trò xung kích của thanh niên đang được phát huy mạnh mẽ hơn bao giờ hết, đặc biệt là hình ảnh những chiến sĩ trẻ Công an ngày đêm gìn giữ an ninh, trật tự tại khu vực cách ly, chủ động các biện pháp tuyên truyền, chung tay chia sẻ, quan tâm đời sống người dân khó khăn trong mùa dịch. Tất cả hoạt động của sức trẻ Công an tỉnh An Giang đã lan toả trong cộng đồng, như một sức mạnh và niềm tin vào chiến thắng “Việt Nam quyết tâm chiến thắng dịch bệnh COVID -19”.

Đoàn viên, thanh niên - những người trẻ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, là lực lượng tiên phong gánh vác những công việc khó khăn khi xã hội và nhân dân cần đến. Trong những ngày qua, chung tay cùng tuổi trẻ cả nước, tuổi trẻ Công an tỉnh An Giang đã có nhiều hành động thiết thực, ý nghĩa phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, phát huy sức trẻ, nhiệt huyết để cùng cả đất nước phòng, chống dịch bệnh COVID-19. 

Tuyên truyền những điều cần biết về phòng, chống dịch bệnh COVID-19.


Từ những ngày đầu tháng 2/2020, khi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát tại nhiều nước trên thế giới và Việt Nam, đoàn viên, thanh niên các đơn vị, địa phương đã chủ động các biện pháp thiết thực để ngăn chặn dịch lan rộng. Khi người dân đến để liên hệ làm các loại giấy tờ thủ tục hành chính, các chi đoàn đã phát khẩu trang y tế miễn phí và hướng dẫn rửa tay sát khuẩn; đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân biết cách trang bị, chủ động bảo vệ sức khỏe và phòng ngừa dịch bệnh. Những hoạt động đầu tiên đã tạo được hình ảnh đẹp của người chiến sĩ Công an giữa thời điểm nhiều đối tượng đầu cơ, tích trữ và nâng giá vật tư y tế.

Trong thời điểm dịch COVID-19 đang có diễn biến mới phức tạp hơn, hạn chế các hoạt động tập trung đông người, Tháng Thanh niên năm 2020 của tuổi trẻ Công an tỉnh An Giang đã thực sự khác biệt khi có những hoạt động “lần đầu tiên”. Thượng úy Lê Hoa Thiên Lý, Bí thư Chi đoàn Phòng Hậu cần, Công an tỉnh An Giang chia sẻ, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 phức tạp, Chi đoàn đã hướng các hoạt động trong Tháng thanh niên đều tập trung cho công tác tuyên truyền và phòng, chống dịch. Bước đầu thực hiện có một vài khó khăn như về thời gian, nhân lực, nhưng nhờ sự phấn đấu, giữ vững mục tiêu ban đầu đề ra nên Chi đoàn Phòng Hậu cần đã phối hợp tốt với các chi đoàn trong Cụm đoàn xây dựng lực lượng tổ chức các hoạt động tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, mong muốn được góp một phần sức trẻ cho cộng đồng trong phòng, chống dịch COVID-19.

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tiếp xúc, động viên người dân thực hiện cách ly tại gia đình và “giãn cách xã hội”.
 
Chi đoàn Công an các đơn vị, địa phương tích cực thăm hỏi, tặng quà cho người dân lao động khó khăn trong thời điểm dịch bệnh.


Muốn phòng dịch tốt cần phải hiểu đúng về dịch, do đó đoàn viên đã tổ chức các buổi tuyên truyền những thông tin mới nhất và hướng dẫn các thao tác đeo khẩu trang, vệ sinh bản thân đúng cách cho cán bộ, chiến sỹ trong lực lượng. Hoạt động tuyên truyền còn được đoàn viên, thanh niên triển khai đa dạng bằng các hình thức khác như phối hợp thực hiện các video clip hướng dẫn 6 bước rửa tay theo khuyến cáo của Bộ Y tế với giai điệu bắt tai cùng những vũ đạo thú vị, dễ thực hiện, giúp những lý thuyết khô khan về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trở nên dễ ghi nhớ. 

Hình ảnh những đoàn viên, thanh niên Công an tỉnh An Giang “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để gặp gỡ, tiếp xúc, động viên người dân thực hiện tốt việc cách ly tại gia đình và thực hiện “giãn cách xã hội” theo các Chỉ thị của Chính phủ đã góp phần thiết thực vào công tác phòng ngừa sự lan truyền của dịch bệnh. Các hoạt động thực hiện theo đúng tinh thần thực hiện tốt nhiệm vụ nhưng vẫn không khiến người dân hoang mang. 

 
Tặng quà các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.


Trong thời điểm này, tinh thần “tương thân, tương ái” của tuổi trẻ Công an tỉnh An Giang vẫn luôn được thể hiện bằng những hoạt động đầy tính nhân văn như: Chi đoàn Phòng Hậu cần Công an tỉnh đến tặng quà cho các hộ gia đình có người thân cách ly tập trung phòng, chống dịch COVID-19 ở thị xã Tân Châu với tổng số tiền 43 triệu đồng, tặng hơn 100 phần quà cho người dân các phường ở thành phố Long Xuyên; Tại điểm đến 02 khu cách ly tập trung trên địa bàn huyện An Phú và Châu Thành, Chi đoàn Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh đã trao các phần quà gồm nhu yếu phẩm cần thiết với tổng trị giá 22 triệu đồng cho các cán bộ, chiến sỹ, nhân viên y tế nơi đây; Đoàn thanh niên Công an các địa phương như thành phố Châu Đốc, Châu Phú, Châu Thành, Phú Tân… cũng đẩy mạnh các hoạt động nghĩa tình như thăm hỏi, tặng hàng trăm phần quà giúp đỡ người lao động khó khăn bị ảnh hưởng của dịch bệnh..  Những phần quà tuy nhỏ nhưng vô cùng thiết thực đối với lực lượng trực tiếp thực hiện công các phòng, chống dịch bệnh và người dân lao động, giúp họ an tâm, tiếp tục chung tay cùng cộng đồng chiến đấu với bệnh dịch.
   
Tuổi trẻ Công an các đơn vị, địa phương cũng đã xây dựng nhiều hoạt động chung tay xây dựng môi trường thông thoáng tại khu dân cư cũng như tại cơ quan làm việc, đảm bảo sức khỏe cho người dân và cán bộ, chiến sỹ như tổ chức ra quân Ngày Chủ nhật xanh, phát quang bụi rậm, dọn dẹp đường phố; Dọn dẹp, khử khuẩn phòng làm việc, sắp xếp hồ sơ gọn gàng, trồng cây xanh tại cơ quan... Các hoạt động đã mang đến hiệu ứng tích cực, là tấm gương và động lực cho người dân hưởng ứng, chung tay cùng cán bộ, chiến sỹ góp phẩn giảm thiểu ảnh hưởng của dịch bệnh trong môi trường sống. 

Vệ sinh cơ quan, nơi làm việc.

Phát quang khu dân cư, đảm bảo môi trường sống thông thoáng.


Đại úy Vũ Quốc Hưng, Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh An Giang cho biết, dù không thể tổ chức được các hoạt động tập trung, nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy Công an tỉnh, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh không để bị động, các hoạt động đoàn không vì thế mà trì trệ. Từng cơ sở đoàn đã vận dụng sáng tạo, linh hoạt, lồng ghép hoạt động công tác đoàn gắn với chuyên môn và những việc làm thiết thực, đặc biệt là giúp đỡ người dân vượt qua khó khăn về vật chất và tinh thần, thể hiện tấm lòng của tuổi trẻ Công an tỉnh trong việc chung tay cùng Đảng, Nhà nước đẩy lùi dịch bệnh COVID-19”.

Với tấm lòng nhiệt huyết sẵn sàng đóng góp sức mình bằng những việc làm cụ thể, chung một ý chí “chống dịch như chống giặc”, những thanh niên đang khoác màu áo xanh, vai mang quân hàm đỏ xứng đáng là một những “lá chắn thép” mang đến sự an tâm và bình yên cho Tổ quốc, chung tay cùng nhân dân chiến đấu và sớm đẩy lùi dịch bệnh trên mảnh đất quê hương.

 

Quỳnh Như
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website