Ra đảo làm hộ khẩu giúp dân

28/05/2019
Mô hình hộ khẩu đến các xã xa trung tâm thành phố là một trong những cách làm hay của Công an TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa trong triển khai thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng Đảng và Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”.

Sáng thứ Bảy, Thiếu tá Phạm Thị Mỹ Dung, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP Nha Trang cùng các cán bộ trong Đội đến làm hộ khẩu cho người dân ở tổ dân phố Bích Đầm, phường Vĩnh Nguyên. Công an phường Vĩnh Nguyên cũng cử thêm 02 cán bộ hỗ trợ. Giữa cái nắng chói chang cuối tháng 5, phải mất 30 phút ngồi ca nô, cả đội mới đến được đảo Bích Đầm. Đến nơi, các thành viên nhanh chóng ghép 02 chiếc bàn dài và xếp 02 hàng ghế ngay dưới tán cây, sẵn sàng hỗ trợ người dân trên đảo làm hộ khẩu.

Do đã có thông tin trước nên sau tiếng loa thông báo Công an thành phố ra đảo làm hộ khẩu, người dân trên đảo nhanh chóng đến ngay. Tay không đến hỏi thăm thủ tục làm hộ khẩu, ông Cao Tin (sinh năm 1932) cho biết ông không còn giữ được bất cứ giấy tờ tùy thân nào giá trị. Vì thế, tuy sinh sống ở đảo Bích Đầm mấy chục năm nay nhưng ông không nhập khẩu được. Quay về nhà tìm thấy 1 chứng minh nhân dân từ năm 1995 bị rách đôi, không có ảnh với thông tin thường trú ở Ninh Hòa, Thiếu tá Phạm Thị Mỹ Dung ghi nhận lại thông tin để Công an thành phố sẽ làm thủ tục giúp ông Tin xác minh hộ khẩu gốc từ Công an thị xã Ninh Hòa và từ tàng thư chứng minh nhân dân để có cơ sở tiếp tục hướng dẫn ông làm hộ khẩu.

Bà Hồ Thị Bích Diệu mang đến cuốn sổ hộ khẩu của gia đình đã nhòe hết chữ do bị ướt trong đợt mưa lũ cuối năm 2018 để làm thủ tục đổi sổ mới. Bà Diệu cho biết, mỗi năm, bà chỉ vào thành phố vài lần vì đi đò cách trở, lại không rành thủ tục, ngại đi ra đi vào mất thời gian. Vì thế, bà chờ cán bộ Công an thành phố ra đảo liền đến làm thủ tục đổi sổ hộ khẩu mới. Vì bà mắt kém nên cán bộ Công an trực tiếp viết giúp các tờ khai thông tin. Xong việc, cầm tờ giấy hẹn ngày trả kết quả ngay tại đảo, bà cười hồ hởi nói cảm ơn các cán bộ Công an đã tới tận đảo nhiệt tình giúp đỡ người dân.

Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP Nha Trang ra tận đảo làm hộ khẩu cho người dân.

 

Ông Nguyễn Hòa, Tổ trưởng Tổ dân phố Bích Đầm cho biết, cả Tổ có 250 hộ với hơn 900 nhân khẩu. Hàng ngày, chỉ có 01 chuyến đò từ Bích Đầm vào đất liền, rời đảo lúc 6 giờ sáng và về đảo lúc 1 giờ chiều, mỗi lượt phải mất một giờ. Nếu người dân không làm kịp giấy tờ trong ngày sẽ phải ở lại đất liền rất bất tiện. Vì vậy, người dân rất mừng vì mỗi năm Công an thành phố đều qua đảo 02 lần làm hộ khẩu cho dân.

Kết thúc buổi làm việc, Thượng úy Nguyễn Thành Huy chia sẻ: “Người dân ở đây làm nghề đi biển, người đi làm hộ khẩu thường là phụ nữ, người già nên chúng tôi hướng dẫn kỹ, hoặc trực tiếp viết hộ thông tin; thiếu giấy tờ gì bà con có thể bổ sung ngay được. Đến ngày hẹn trả kết quả, hộ khẩu được giao cho Công an phường và Cảnh sát khu vực ra đảo để giao cho người dân”.

Thực hiện mô hình hộ khẩu đến với các xã xa trung tâm thành phố, năm 2018, Công an thành phố tiếp nhận, giải quyết đăng ký thường trú cho 392 trường hợp. Đến tháng 5/2019 đã đăng ký thường trú cho 163 trường hợp.

Trung tá Võ Văn Anh, Đội trưởng Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP Nha Trang cho biết, từ năm 2012 đến nay, đơn vị triển khai thực hiện mô hình “Hộ khẩu đến với các xã xa trung tâm thành phố, các đảo thuộc phường Vĩnh Nguyên, hộ khẩu đến với các gia đình chính sách, người già yếu, tàn tật hoặc có hoàn cảnh khó khăn”. 03 tuần một lần, đơn vị cử cán bộ trực tiếp đến các xã Phước Đồng, Vĩnh Phương, Vĩnh Lương, Vĩnh Ngọc và đảo Trí Nguyên, Bích Đầm thuộc phường Vĩnh Nguyên để hướng dẫn và tiếp nhận hồ sơ đăng ký thường trú của người dân. Với những trường hợp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người già yếu, tàn tật, gia đình chính sách cần giải quyết đăng ký thường trú, Công an các xã, phường rà soát, thống kê danh sách, đội cử cán bộ đến tận nhà giúp người dân. Tại những địa bàn xa trung tâm thành phố, tuy lượng hồ sơ không nhiều nhưng giúp người dân không phải đi lại và giảm bớt lượng hồ sơ tiếp nhận tại bộ phận tiếp dân đăng ký quản lý cư trú Công an thành phố, góp phần làm tốt công tác cải cách thủ tục hành chính.

Vừa giải quyết thủ tục đăng ký thường trú tại trụ sở Công an thành phố, vừa phải đến với người dân ở các xã xa, các đảo của phường Vĩnh Nguyên, nhân lực lại ít nên áp lực với mỗi cán bộ Công an không nhỏ, tuy nhiên những cán bộ trong đội luôn nỗ lực, tận tình để san sẻ phần nào khó khăn của người dân. Qua đó, góp phần xây dựng hình ảnh người cán bộ, chiến sĩ Công an tận tụy, gần dân, sát dân, vì nhân dân phục vụ./.

 

 

Nam Du
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website