Tiếp tục hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các hộ nghèo ở huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên

04/09/2020
Sau thành công của chủ trương hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo tại huyện Mường Nhé, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an đã phối hợp với các bộ, ban, ngành, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên tiếp tục thực hiện chủ trương hỗ trợ, xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các hộ nghèo tại huyện Nậm Pồ. Cùng với các lực lượng khác, Công an tỉnh Điện Biên đã và đang là lực lượng nòng cốt đi đầu trong triển khai thực hiện một chủ trương lớn hợp ý Đảng, lòng dân.

Là địa bàn trọng điểm, chiến lược thuộc khu vực biên giới phía Tây Bắc của Tổ quốc, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên được thành lập năm 2013 trên cơ sở chia tách 10 xã đặc biệt khó khăn của huyện Mường Nhé và 05 xã của huyện Mường Chà. Đây là một trong 62 huyện nghèo nhất cả nước nằm trong Chương trình 30a của Chính phủ.

 

CBCS Công an tỉnh Điện Biên tích cực giúp dân xây dựng nhà mới.

 

Huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên là một địa bàn trọng điểm về quốc phòng - an ninh, có diện tích tự nhiên gần 150.000 ha, gồm 15 xã, trong đó có 08 xã biên giới, hơn 50.000 nhân khẩu với 08 dân tộc cùng sinh sống; tình hình kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân trong huyện còn hết sức khó khăn. Toàn huyện có tỷ lệ hộ nghèo chiếm hơn 56% (năm 2019), số hộ nghèo chưa có nhà ở, nhà ở tạm, dột nát còn hơn 1.000 hộ. Với vai trò là đơn vị đi đầu trong thực hiện chủ trương hỗ trợ làm nhà tại huyện Nậm Pồ, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên đã huy động hàng trăm lượt cán bộ, chiến sỹ (CBCS) xuống địa bàn các xã, bản của huyện để triển khai thực hiện kế hoạch. Lực lượng Công an được giao làm mới 144 nhà, sửa chữa 06 nhà; đến thời điểm hiện tại đã hoàn thành 104 ngôi nhà, đạt 70% tiến độ kế hoạch đề ra. Việc xây dựng nhà ở đảm bảo tiêu chí nền cứng, khung cứng, mái cứng và bảo đảm đúng mục đích, yêu cầu theo đúng chủ trương đã đề ra.

Được giao nhiệm vụ làm nhà cho hộ nghèo tại xã Nậm Nhừ- một trong những địa bàn khó khăn nhất của huyện Nậm Pồ, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Điện Biên đã cử gần 50 CBCS xuống xã Nậm Nhừ cùng nhân dân trên địa bàn khắc phục những yếu tố về thời tiết, đường xá, giao thông, vượt qua mọi nắng, mưa vất vả để triển khai làm nhà theo đúng kế hoạch. Với phương châm “Nhà nước hỗ trợ - Nhân dân góp sức làm nhà”; nguyên tắc “Cộng đồng giúp đỡ, hộ gia đình làm nhà”, mỗi căn nhà được dựng lên là thành quả của tình quân dân ấm áp, là tình cảm keo sơn gắn bó giữa lực lượng Công an với nhân dân. Chính vì thế, trực tiếp các đồng chí lãnh đạo Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh đã cùng CBCS xuống từng bản vận chuyển nguyên vật liệu, kiểm tra khu vực dựng nhà và đôn đốc việc dựng nhà đảm bảo theo đúng bản vẽ tiêu chuẩn. Mỗi căn nhà chính là cả tâm huyết của mỗi người chiến sỹ Công an, mong muốn góp phần mang lại một cuộc sống ấm no, hạnh phúc hơn cho nhân dân.

CBCS vận chuyển nguyên vật liệu giúp dân xây dựng nhà mới.

 

Theo Kế hoạch, các lực lượng được phân công hỗ trợ làm 615 nhà cho các hộ nghèo, trong đó làm mới 587 nhà, sửa chữa 29 nhà. Mặc dù triển khai trong điều kiện còn nhiều khó khăn nhưng các cơ quan, đơn vị được giao nhiệm vụ hỗ trợ làm nhà cho các hộ nghèo huyện Nậm Pồ đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động, bám sát chỉ đạo, hướng dẫn của Ủy ban nhân dân tỉnh và các đơn vị liên quan trong triển khai thực hiện nhiệm vụ… Đến thời điểm hiện tại, đã có 452/615 ngôi nhà hoàn thành (trong đó 438 nhà làm mới và 14 nhà cải tạo, sửa chữa). Đối với những hộ nghèo vùng cao, biên giới thì niềm vui như được nhân lên gấp bội khi họ được ở trong những ngôi nhà mới khang trang, vững chãi. Việc hỗ trợ người nghèo có nhà ở kiên cố, ổn định cuộc sống theo chủ trương của Bộ Công an không chỉ góp phần phát triển kinh tế địa phương mà còn có ý nghĩa lớn về mặt chính trị, góp phần ổn định an ninh, trật tự khu vực biên giới, từ đó giúp người dân sớm ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội.

 

Thành Trung
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website