Xây dựng nhà bán trú cho học sinh - nâng bước em đến trường tại huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên

17/09/2020
Đối với học sinh vùng sâu, vùng xa nói chung, các em Trường Phổ thông dân tộc bán trú (DTBT) Trung học cơ sở (THCS) xã Phì Nhừ, huyện Điện Biên Đông nói riêng, vì điều kiện khó khăn, các em luôn mong muốn có nơi ở bán trú ổn định để chuyên tâm học tập. Để chia sẻ khó khăn với các thầy và trò Nhà trường, Bộ Công an đã vận động các nhà tài trợ, phối hợp với Công an tỉnh Điện Biên khởi công xây dựng công trình nhà ở bán trú cho Trường Phổ thông DTBT THCS xã Phì Nhừ, huyện Điện Biên Đông. Đây là công trình có quy mô lớn thể hiện tình quân dân, góp phần nâng bước các em đến trường.

Huyện Điện Biên Đông là một trong 62 huyện nghèo nhất cả nước, đời sống kinh tế của nhân dân chủ yếu là sản xuất nông, lâm nghiệp, tự cung tự cấp, cơ sở hạ tầng đã được Nhà nước đầu tư nhưng còn nhiều thiếu thốn, giao thông đi lại khó khăn, đặc biệt là vào mùa mưa, trình độ nhận thức của người dân còn nhiều hạn chế, tình hình an ninh, trật tự còn diễn biến phức tạp. Khó khăn chung nên đầu tư cho lĩnh vực giáo dục cũng chưa được đồng bộ. Trường Phổ thông DTBT THCS xã Phì Nhừ được thành lập từ năm 2007, đến nay, sau hơn 10 năm hoạt động Nhà trường mới chỉ được đầu tư xây dựng cơ bản 01 ngôi trường hai tầng đủ số phòng học, còn các phòng chức năng, trang thiết bị dạy và học của giáo viên và học sinh phải tận dụng, chắp vá, nhất là khu nhà ở nội trú cho các em học sinh. Hiện số lượng học sinh của Nhà trường là 337 em, trong đó có hơn 80% học sinh được ở nội trú, do Nhà trường chưa có nhà nội trú nên các thầy cô giáo vận động, mượn một số công trình của xã để cải tạo cho các em ở. Các khu nhà ở này cách xa trường gây khó khăn không nhỏ cho công tác quản lý học sinh của các thầy cô và việc lên lớp của các em học sinh, mặt khác qua nhiều năm sử dụng các khu nhà ở này đã xuống cấp nghiêm trọng không đảm bảo các điều kiện sinh hoạt cũng như an toàn trong mùa mưa bão.

Khu vực ở bán trú của học sinh Trường Phổ thông DTBT THCS xã Phì Nhừ, huyện Điện Biên Đông.
 
Học sinh ở trong những khu nhà bán trú tạm bợ mượn một số công trình của xã Phì Nhừ.

 

Thấu hiểu được khó khăn của các em học sinh vùng cao nơi đây, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an đã kêu gọi xã hội hóa - từ thiện xây dựng khu nhà ở bán trú cho các em học sinh Trường Phổ thông DTBT THCS xã Phì Nhừ và được Công ty golf Long Thành ủng hộ. Bộ Công an giao cho Công an tỉnh Điện Biên làm chủ đầu tư, triển khai thực hiện dự án. Dự án được triển khai xây dựng trên diện tích 7.000m2 gồm 06 hạng mục gồm nhà ở bán trú 2 tầng, 16 phòng diện tích 414m2; nhà ăn tập thể và khu bếp nấu, chế biến; nhà vệ sinh, nhà tắm cho học sinh nội trú; bể nước dung tích chứa 50m3; sân bê tông rộng 1.000m2 và hệ thống điện, cấp, thoát nước đồng bộ đi kèm. Công trình được Công an tỉnh Điện Biên triển khai, đôn đốc thực hiện nhanh nhất, dự kiến hoàn thành vào tháng 01/2021 để đưa vào sử dụng, giúp các em học sinh có nơi ở khang trang ổn định, yên tâm học tập.

Khởi công xây dựng nhà ở bán trú Trường Phổ thông DTBT THCS xã Phì Nhừ, huyện Điện Biên Đông.

 

Công trình nhà bán trú cho các em học sinh Trường Phổ thông DTBT THCS xã Phì Nhừ rất có ý nghĩa nhằm giúp đỡ các em học sinh vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc còn nhiều khó khăn, giúp các em có thêm nghị lực, vượt qua khó khăn, phấn đấu học tập tốt, rèn luyện tốt để trở thành những người có ích cho xã hội. Công trình này cùng với nhiều chương trình khác của Đảng, Chính phủ sẽ góp phần từng bước nâng cao đời sống nhân dân, xóa đói giảm nghèo, từ đó giúp nhân dân yên tâm lao động, sản xuất, ổn định cuộc sống, tạo thế trận lòng dân vững chắc, góp phần bảo đảm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội tại tỉnh Điện Biên nói chung và huyện Điện Biên Đông nói riêng.

 

Trường Long
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website