Hội thảo khoa học “Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý đối tượng hình sự hoạt động lưu động"

01/10/2020
Ngày 01/10/2020, tại TP. Hồ Chí Minh, Cục Cảnh sát hình sự phối hợp cùng Học viện Cảnh sát nhân dân tổ chức Hội thảo khoa học “Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý đối tượng hình sự hoạt động lưu động”. Thiếu tướng Trần Ngọc Hà, Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự chủ trì Hội thảo.

Những năm gần đây, tình hình phạm pháp hình sự có nhiều diễn biến phức tạp, các loại tội phạm liên quan đến lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tín dụng đen, tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm liên quan đến trẻ em, tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội, tội phạm do các đối tượng ngáo đá gây ra… có chiều hướng gia tăng. Tình hình tội phạm có tổ chức hoạt động ngày càng kín đáo hơn, tạo “vỏ bọc”, núp bóng dưới danh nghĩa các cơ sở kinh doanh tài chính, doanh nghiệp để hoạt động, sử dụng công nghệ cao gây khó khăn cho công tác đấu tranh, triệt phá. Các đối tượng người nước ngoài cấu kết với các đối tượng trong nước để thực hiện hành vi phạm tội ngày càng diễn biến phức tạp.

Thiếu tướng Trần Ngọc Hà phát biểu tại Hội thảo.

 

Qua thực tiễn công tác của lực lượng Cảnh sát nhân dân cho thấy, các đối tượng hình sự thường xuyên sử dụng phương thức lưu động để hoạt động và che dấu tội phạm. Với sự phát triển mạnh mẽ của các phương tiện giao thông, công nghệ thông tin và sự mở rộng, hợp tác, giao thoa kinh tế - xã hội giữa các vùng, miền, giữa các quốc gia thì các đối tượng đã sử dụng triệt để phương thức hoạt động lưu động, gây khó khăn lớn cho công tác quản lý, phát hiện, đấu tranh. 

Qua điều tra, các đối tượng thường xuyên thay đổi địa bàn hoạt động, chủ yếu gắn với tuyến đường giao thông và địa bàn trọng điểm, địa bàn giáp ranh; một số đối tượng có hành vi móc nối, cấu kết với các đối tượng ở địa bàn nơi chúng đến để hình thành băng, ổ nhóm. Đối tượng hoạt động lưu động thường thực hiện nhiều hành vi phạm tội khác nhau, nhưng chủ yếu là các loại tội phạm xâm phạm sở hữu và tệ nạn xã hội. Thực trạng công tác quản lý đối tượng hình sự hoạt động lưu động chủ yếu thực hiện theo các công tác nghiệp vụ và chiếm hơn 50% tổng số đối tượng được phát hiện…

 
Các đại biểu tham dự Hội thảo.

 

Phát biểu tại Hội thảo, Thiếu tướng Trần Ngọc Hà đề nghị cần sớm xây dựng các quy định về quản lý đối tượng hình sự hoạt động lưu động. Lãnh đạo Công an các cấp cần nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của công tác quản lý đối tượng hình sự hoạt động lưu động, có ý thức trách nhiệm chung trong việc quản lý, phối hợp xác minh trả lời, chia sẻ thông tin trong phòng ngừa, đấu tranh với các tội phạm do đối tượng lưu động gây ra. 

Lực lượng Cảnh sát nhân dân cần thực hiện tốt công tác nghiệp vụ cơ bản, định kỳ kiểm tra, đánh giá và có chỉ đạo để nâng cao chất lượng công tác hồ sơ liên quan đến đối tượng hình sự hoạt động lưu động. Bên cạnh đó, Công an các địa phương cần tăng cường trao đổi thông tin, phối hợp với các địa phương để trao đổi, khai thác, bổ sung thông tin về hoạt động của đối tượng tại các địa bàn có liên quan; thường xuyên rà soát, thông báo số đối tượng ngoại tỉnh bị bắt, xử lý tại địa phương mình cho các địa phương có liên quan biết và phải có sự phản hồi. Kịp thời thông báo, xác minh, trả lời các thông tin liên quan đến sự thay đổi địa bàn hoạt động của đối tượng một cách nhanh chóng và đầy đủ nhất…

 

Đức Mừng
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website