Bữa cơm nghĩa tình quân dân tại nơi sạt lở An Giang

25/04/2017
Không quản mệt nhọc, mặc nắng như thiêu đốt, lực lượng chức năng đã tích cực hỗ trợ người dân trong khu vực bị ảnh hưởng sạt lở di dời hàng hóa, tháo dỡ nhà cửa. Đặc biệt, luôn tổ chức chốt chặn 24/24 để bảo vệ hiện trường, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản.

Vụ sạt lở nghiêm trọng tại ấp Mỹ Hội, xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang vào lúc hơn 9 giờ ngày 22/4/2017 đã nhấn chìm 16 căn nhà và nền nhà của các hộ dân.

Trước tình hình đó, lực lượng Công an huyện Chợ Mới đã phân công cán bộ, chiến sỹ túc trực tại hiện trường 24/24. Tính đến thời điểm hiện tại, Công an huyện đã huy động trên 120 cán bộ, chiến sĩ tham gia công tác bảo vệ hiện trường, hỗ trợ người dân di dời đồ đạc, nhà của. Ngày 24/4/2017, 30 học viên của khóa huấn luyện chiến sĩ nghĩa vụ thuộc Công an tỉnh An Giang cũng được huy động đến hiện trường làm công tác hỗ trợ người dân.

Tại đây, phóng viên đã ghi nhận được những hình ảnh, câu chuyện thắm đượm tình quân dân:

 
 
 
Các cán bộ, chiến sỹ không quản khó nhọc, nắng như thiêu đốt để hỗ trợ người dân tháo dỡ nhà, di dời đồ đạc.


Một bếp ăn dã chiến được linh hoạt thiết lập ngay cạnh UBND xã Mỹ Hội Đông, người dân trong khu vực không bị ảnh hưởng đã nhiệt tình, hăng hái mang nồi, chén… nhóm bếp nấu cho hỗ trợ cho những hộ bị ảnh hưởng và lực lượng hỗ trợ.

Bà Nguyễn Thị Dạ Lan (người dân tại chợ Vàm Nao) cho biết: "Thấy bà con có nhà bị sụp xuống sông, không có nơi ăn ngủ, tôi xót lắm. Gác lại chuyện gia đình tôi cùng với một số chị em nữa mang nồi, chén… ra đây, nhóm bếp nấu cơm cho bà con, cùng các chú Công an hỗ trợ dân ăn lấy sức để tiếp tục nhiệm vụ.”

Bếp ăn dã chiến chăm lo người dân bị ảnh hưởng và "tiếp sức" cán bộ, chiến sĩ hoàn thành nhiệm vụ.


Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh đã hỗ trợ 58 hộ dân (16 hộ có nhà bị sập, 42 hộ có nhà nằm ở khu vực sạt lở nguy hiểm) mỗi hộ 40 triệu đồng. Ngoài ra, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh An Giang, Liên đoàn Lao động tỉnh hỗ trợ 16 hộ có nhà và nền bị sạt lở số tiền 78 triệu đồng. Đồng thời vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ trên 130 triệu đồng tiền mặt và 3,6 tấn gạo, 480 thùng mì. Ước tính tổng số tiền hỗ trợ đến thời điểm hiện tại khoảng 3 tỷ đồng.

 
Ăn vội cơm hộp, bánh mì để bảo vệ hiện trường, đảm bào an toàn tính mạng và tài sản cho người dân.
 
Các chiến sĩ nghỉ giải lao dưới bóng cây để lấy lại sức tiếp tục nhiệm vụ.
 
 
Hiện trường được lực lượng chức năng bảo vệ nghiêm ngặt.


Trong diễn biến mới nhất của vụ việc, chiều 24/4/2017, đồng chí Vũ Minh Thao – Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới cho biết: Nhằm hỗ trợ tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng tại khu vực sạt lở, chiều 24/4, Ban Quản lí đầu tư và xây dựng huyện Chợ Mới đã tiến hành tổ chức bốc phiếu, phân nền cho 14 hộ dân bị mất nhà hoàn toàn tại Khu dân cư vượt lũ (xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới). Đối với số hộ dân còn lại, UBND tỉnh cũng đã giao cho UBND huyện Chợ Mới tiến hành xây dựng mới một khu dân cư tại xã Mỹ Hội Đông với diện tích 4,8ha, có thiết kế 200 nền nhà và sẽ được khởi công vào 28/4 sắp tới để kịp thời đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho các hộ dân bị ảnh hưởng từ vụ sạt lở./.

Trần Lĩnh
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website