Chiến sĩ Công an dũng cảm cứu thai phụ đuối nước

25/04/2017
Nhờ tinh thần dũng cảm cộng với sự thông minh, nhanh trí, Hạ sỹ Nguyễn Phú Thanh Tâm, chiến sĩ Đội chữa cháy Phòng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy số 5, thuộc đơn vị Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy TP Đà Nẵng đã cứu được một thai phụ đuối nước qua cơn hoạn nạn.

Chiều 15/4/2017, Hạ sỹ Nguyễn Phú Thanh Tâm được đơn vị giải quyết nghỉ tranh thủ về thăm gia đình. Đang trên đường tới thăm chị ruột, khi đi qua địa phận thôn Đông Hòa, xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang, Quảng Nam, Tâm thấy nhiều người nhốn nháo phía trên khu vực cầu Đỏ, đồng thời phát hiện có một nạn nhân đang chới với dưới dòng sông.

Không chút chần chừ, Tâm liền bỏ xe máy trên lề đường, chạy ngược xuống phía gần chân cầu, vừa chạy vừa tri hô để những người dân địa phương biết hỗ trợ. Nước sông lúc đó chảy rất xiết, có nhiều hục hố và đá. Vừa chạy, Tâm vừa nhờ một người dân tìm vật liệu nổi để cứu người, còn mình thì lao xuống sông tiếp cận nạn nhân. Do nước xoáy mạnh nên phải mất một lúc Tâm mới bơi đến được chỗ nạn nhân, sau đó anh bình tĩnh áp dụng các kiến thức, kĩ năng đã học để cứu nạn nhân… Cùng lúc đó, ông Võ Văn Hường (58 tuổi) đã dùng tạm miếng ván gỗ chèo thuyền ra chỗ Tâm đang giữ nạn nhân. Đến nơi, ông Hường ở trên thuyền giữ chặt nạn nhân bám vào mạn thuyền, còn Tâm ở dưới nước bơi và đẩy thuyền vào bờ.

Nạn nhân được đưa lên bờ sơ cứu, sau đó chuyển đến bệnh viện cấp cứu. Đó là chị Huỳnh Thị C (28 tuổi), đang mang thai 8 tuần tuổi, trú tại thôn Giáng Đông, xã Hòa Châu, Hòa Vang. Do buồn chán việc gia đình, chị C đã nghĩ quẩn, nhảy sông để tìm đến cái chết. Được cứu sống, chị C rất cảm kích và hối hận về hành động nông nổi của mình. Hiện sức khỏe, tâm lý của chị C đã dần ổn định.

Nói về hành động của mình, Hạ sỹ Tâm bày tỏ: “Vào thời điểm đó, tôi không kịp suy nghĩ gì, chỉ biết có người bị nạn là lao xuống cứu thôi. Không phải tôi mà bất cứ người chiến sỹ Công an nào trong hoàn cảnh đó đều làm như thế. Đến lúc này tôi nghĩ thật may mắn khi cứu được mẹ con chị C, và rất vui khi biết chị C đã bình tâm trở lại, ổn định sức khỏe, cái thai trong bụng chị cũng an toàn”.

Hành động dũng cảm lao mình xuống dòng nước xoáy, bất chấp mọi nguy hiểm để cứu người của Hạ sỹ Tâm được nhân dân hết lời khen ngợi, góp phần tô đẹp thêm phẩm chất người chiến sỹ Công an. Hạ sỹ Tâm đã được Giám đốc Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy TP Đà Nẵng tặng giấy khen và biểu dương trong toàn đơn vị./.

Kim Vinh
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website