Chuyện của người lính hình sự miền sơn cước

21/02/2020
Nhận thêm 01 giấy báo hỷ, Trung tá Phạm Văn Năm, Phó trưởng Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Lào Cai cảm thấy niềm vui nhân lên gấp nhiều phần. Bởi mỗi tấm thiệp hồng đồng nghĩa với 01 nạn nhân trong các đường dây mua bán người đã tìm thấy bến đỗ của đời mình.

1. Nhiều năm qua, Trung tá Năm cùng đồng đội đã tốn không ít công sức truy bắt đối tượng Chấu Xuân Bình còn có tên gọi khác là Cư Páo (sinh năm 2000, trú tại xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai), kẻ có lệnh truy nã đặc biệt về hành vi mua bán người, song việc bắt giữ đối tượng vẫn là một thách thức không nhỏ. Thông thuộc địa bàn, lại biết tiếng Trung Quốc, sau khi gây án Bình đã bỏ trốn... Ở một tỉnh giáp biên giới, người dân lại có mối quan hệ thân tộc, dân tộc, việc vận động nhân dân tham gia tố giác tội phạm không dễ dàng. 

Trung tá Phạm Văn Năm cho biết, nhận được cuộc điện thoại của quần chúng thông tin về đối tượng Bình khiến đồng chí và đồng đội càng thêm phấn chấn. Với tư cách là lãnh đạo trực tiếp phụ trách Đội phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm theo tuyến, địa bàn, đồng chí đã cử 01 Tổ trinh sát vào xã Lùng Khâu Nhin, huyện Mường Khương. Yêu cầu đặt ra lúc đó là phải giữ bí mật thông tin, tránh để đối tượng biết, nhanh chân bỏ trốn sang Trung Quốc... 

Cũng như lần trước, khi Tổ công tác của đơn vị vừa có mặt tại địa bàn thì Bình cũng vừa rời đi. Nhận định đối tượng chưa thể đi xa, Trung tá Năm động viên đồng đội kiên trì rà soát theo hướng bỏ chạy của đối tượng nghi vấn. Sau nhiều ngày truy lùng, các đồng chí đã phát hiện Bình có mặt ở xã Nậm Lư, huyện Mường Khương. Rạng sáng 30/11/2019, Bình đã bị bắt giữ sau 02 năm trốn chạy. 

Trung tá Phạm Văn Năm.

 

Nhưng đó chỉ là một trong số rất nhiều vụ án mà Trung tá Năm trực tiếp chỉ huy triệt phá. Từ năm 2016 đến hết năm 2018, với nhiệm vụ là Đội trưởng Đội phòng, chống tội phạm mua bán người và tệ nạn xã hội, Trung tá Phạm Văn Năm đã tham mưu với lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai về công tác phòng, chống tội phạm mua bán người trên địa bàn toàn tỉnh; chỉ đạo các điều tra viên của Đội tiến hành điều tra, khám phá các chuyên án, vụ án về mua bán người và tệ nạn xã hội, trực tiếp thụ lý, điều tra các vụ án chuyên án phức tạp; hướng dẫn Công an các huyện, thành phố, lực lượng Biên phòng tỉnh trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người và tệ nạn xã hội. 

2. Trung tá Phạm Văn Năm cho biết, mỗi nạn nhân trong vụ án là một số phận, với những hoàn cảnh không ai giống ai. Tội phạm mua bán người là tội phạm ẩn. Các vụ án chỉ được phát hiện khi nạn nhân đã bị lừa bán sang bên kia biên giới. Điều tra một vụ án khó khăn từ việc thu thập tài liệu đến việc điều tra, bắt giữ đối tượng gây án và giải cứu cho các nạn nhân. Áp lực đối với Trung Năm và đồng đội còn lớn hơn nhiều khi trong những năm qua, tình hình tội phạm mua bán người, tội phạm cờ bạc, tệ nạn mại dâm trên địa bàn tỉnh Lào Cai có nhiều diễn biến phức tạp. Tội phạm mua bán người hoạt động lưu động, qua nhiều địa bàn huyện, thành phố và các tỉnh lân cận. Các đối tượng cấu kết thành các đường dây, ổ nhóm và có sự cấu kết chặt với các đối tượng người Trung Quốc, đối tượng người Việt Nam cư trú bất hợp pháp ở nước ngoài để tổ chức hoạt động phạm tội. Trong đó, số đối tượng có quyết định truy nã về tội mua bán người lẩn trốn sang Trung Quốc trở thành đầu mối mua người bên Trung Quốc và tiếp tục cấu kết, rủ rê, lôi kéo các đối tượng trong nước để tổ chức hoạt động phạm tội. Để tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng, các đối tượng dùng mọi thủ đoạn để đối phó với lực lượng Công an và sẵn sàng sử dụng vũ khí nóng để chống trả khi bị truy bắt. 

Cùng với đó, tội phạm về tệ nạn xã hội cũng tiếp tục diễn biến phức tạp. Tội phạm cờ bạc tiếp tục hoạt động lưu động tại địa bàn giáp ranh, các đối tượng tổ chức đánh bạc trên đồi chỉ có đường độc đạo, dưới sông hoặc trong các nhà cao tầng, có lắp đặt hệ thống camera theo dõi. Nổi lên là tình trạng các đối tượng sử dụng công nghệ cao để tổ chức đánh bạc như đánh bạc trên mạng Internet, sử dụng điện thoại di động hoặc máy fax để đánh bạc dưới hình thức số đề hoặc cá độ bóng đá... Tệ nạn mại dâm tiếp tục hoạt động núp bóng dưới danh nghĩa các cơ sở kinh doanh có điều kiện như nhà nghỉ, khách sạn, cà phê đèn mờ, xông hơi, massage, gội đầu.   

Vượt qua những khó khăn, từ năm 2016 đến năm 2018, Trung tá Năm đã cùng với tập thể lãnh đạo đơn vị chỉ đạo cán bộ đơn vị xác lập 10 chuyên án; điều tra, khám phá và thụ lý 45 vụ/214 đối tượng mua bán người, mua bán trẻ em, đánh bạc, tổ chức đánh bạc và hoạt động mại dâm, trong các vụ án đó, điển hình là việc bóc gỡ đường dây lừa bán nữ sinh ra nước ngoài xảy ra năm 2017. Vụ án bắt đầu từ sự mất tích của 03 học sinh tại một trường phổ thông trung học trên địa bàn huyện Bát Xát gồm Sùng Thị N., Vàng Thị S. (học sinh lớp 10); Vù Thị S. (học sinh lớp 11). Thông tin duy nhất lúc đó các đồng chí có được là các nạn nhân đi cùng với 01 người đàn ông tên là Tủa. 

Trung tá Phạm Văn Năm cùng đồng đội tiếp nhận đối tượng truy nã do Cục Công an Hà Khẩu, Trung Quốc bàn giao vào tháng 11/2019.

 

Quá trình rà soát, các đồng chí xác định Tủa có tên thật là Sùng A Tủa (20 tuổi, trú tại xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát). Quá trình rà soát đã bắt giữ đối tượng tại xã Trịnh Tường, khi đang chuẩn bị trốn sang Trung Quốc... Tiếp đó, từ sự trở về của Vàng Thị S., 01 trong 03 nạn nhân của đường dây mua bán người, từ ngày 25/4 đến 07/6/2017, lần lượt 07 đối tượng trong chuyên án đã sa lưới pháp luật. Quá trình đấu tranh xác định nhóm đối tượng trên đã gây ra 02 vụ lừa đưa 03 phụ nữ và 01 trẻ em đưa sang Trung Quốc bán. Mở rộng chuyên án, ngày 09/10/2017, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai tiếp tục bắt giữ Vàng A Chính, Sùng A Giáo và Giàng A Sình. Quá trình đấu tranh xác định nhóm đối tượng trên đã lừa đưa 21 phụ nữ, trẻ em sang Trung Quốc bán. 

3. Mỗi vụ án luôn có những khó khăn riêng và để phá án đòi hỏi sự kiên trì, sáng tạo của người trinh sát và điều tra viên, điển hình là lần triệt phá tụ điểm đánh bạc trên sông do đối tượng Lự Hồng Quảng (trú tại huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai) điều hành. Quảng cùng một số đối tượng tổ chức đánh bạc trên nhà nổi Thùy Linh, neo đậu trên sông Hồng thuộc địa phận xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên. Sau nhiều ngày theo dõi, đến ngày 25/12/2015, Trung tá Năm đã tham mưu với lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự báo cáo lãnh đạo Công an tỉnh Lào Cai xác lập chuyên án đấu tranh, triệt phá. Ngày 03/01/2016, Phòng Cảnh sát hình sự, Cảnh sát cơ động và Cảnh sát giao thông phối hợp đã bắt giữ 62 đối tượng đang có hành vi đánh bạc bằng hình thức xóc đĩa tại nhà nổi Thùy Linh, thu giữ dưới chiếu gần 150 triệu đồng và 13 triệu đồng tiền phế; tạm giữ của các đối tượng gần 1,5 tỷ đồng và nhiều đồ vật, tài sản khác liên quan đến việc đánh bạc...

 

Với những kết quả, thành tích đã đạt được, từ năm 2016 đến năm 2018, Trung tá Phạm Văn Năm đều đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở; vinh dự được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an và Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai tặng Bằng khen. Năm 2019, Trung tá Phạm Văn Năm vinh dự được nhận danh hiệu Chiến sỹ thi đua toàn lực lượng Công an nhân dân.

 

Xuân Mai
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website