Để bình yên đến với mọi nhà

11/06/2019
30 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, những chiến sĩ Trung đoàn Cảnh sát cơ động (CSCĐ), Công an TP Hà Nội đã vượt qua mọi gian khó, gian khổ hy sinh, gắn bó mật thiết với nhân dân, lập nên nhiều chiến công xuất sắc, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự (ANTT) của Thủ đô...

Tinh thông võ nghệ, sử dụng thành thạo các loại vũ khí, đánh án giữa những làn đạn mà ranh giới của sự sống và cái chết thật mong manh. Đó chính là hình ảnh của những chiến sĩ Trung đoàn CSCĐ Công an TP Hà Nội quả cảm, can trường. Tên tuổi của họ gắn liền với những chiến công xuất sắc của lực lượng Công an Thủ đô trong thời kỳ mới, xứng đáng với danh hiệu "Quả đấm thép" trong đấu tranh với tội phạm, góp phần giữ bình yên cuộc sống và hạnh phúc cho nhân dân.

Vượt qua mọi gian khó, gắn bó mật thiết với nhân dân

30 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, những chiến sĩ Trung đoàn CSCĐ, Công an TP Hà Nội đã vượt qua mọi gian khó, gian khổ hy sinh, gắn bó mật thiết với nhân dân, lập nên nhiều chiến công xuất sắc, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ ANTT của Thủ đô. Thượng tá Nguyễn Tuấn Tùng, Phó Trung đoàn Trưởng Trung đoàn CSCĐ, Công an TP Hà Nội kể lại những trang sử hào hùng của đơn vị: Ngày 15/5/1989, Giám đốc Công an TP Hà Nội ban hành Quyết định số 538 thành lập Trung đoàn Cảnh sát Bảo vệ cơ động. Từ đó đến nay, hàng năm Trung đoàn lấy ngày 15/5 để kỷ niệm Ngày thành lập đơn vị. Được sự giúp đỡ, yêu thương, đùm bọc của nhân dân, Trung đoàn CSCĐ đã không ngừng lớn mạnh và trưởng thành về mọi mặt. 

Là lực lượng mũi nhọn của Công an Thủ đô, chủ công trong công tác phòng, chống khủng bố, biểu tình, khiếu kiện phức tạp, giải quyết tình huống đột xuất trên địa bàn và là lực lượng mạnh trong công tác đấu tranh, tấn công, trấn áp các loại tội phạm, tệ nạn xã hội; góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn Thủ đô, hàng năm, Trung đoàn CSCĐ đã huy động hàng trăm nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ thực hiện các nhiệm vụ đột xuất đặc biệt phức tạp như giải tán các cuộc biểu tình bất hợp pháp mà các thế lực thù địch, các đối tượng cơ hội chính trị lợi dụng kích động tạo ra để chống phá cách mạng, gây rối ANTT. Tuần tra, kiểm soát phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm; trực tiếp phát hiện, bắt giữ hàng nghìn tội phạm hình sự, băng ổ nhóm; phòng, chống đua xe, cổ vũ đua xe trái phép; ứng trực sẵn sàng giải quyết các tình huống đột xuất về ANTT, triển khai lực lượng tham gia cứu hộ, cứu nạn; phối hợp với các lực lượng diễn tập khu vực phòng thủ, phòng chống bạo loạn, biểu tình, gây rối... trên địa bàn.

 CSCĐ Công an TP Nội không ngừng luyện tập, nâng cao năng lực chiến đấu.

 

Hơn 20 năm gắn bó với Trung đoàn, trưởng thành từ một người lính chiến, trực tiếp chiến đấu đương đầu với tội phạm giữ gìn bảo vệ ANTT, Trung tá Nguyễn Văn Bình, Phó Trưởng Ban Chính trị, Trung đoàn CSCĐ, Công an TP Hà Nội chia sẻ về 01 lần đồng chí bị thương khi làm nhiệm vụ giải tán 01 đoàn đua xe trái phép. 21 giờ hôm đó, nhận được lệnh của Chỉ huy đơn vị về việc trên địa bàn có thể có tụ tập đua xe, Trung tá Bình cùng đồng đội nhanh chóng triển khai đội hình chốt chặn tại khu vực hồ Thiền Quang. 22 giờ 45 phút, 01 tốp thanh niên điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm chạy tốc độ cao, nẹt pô, lạng lách, đánh võng có biểu hiện đua xe. Trung tá Bình ra hiệu lệnh dừng xe nhưng các đối tượng đều không chấp hành. 01 đối tượng đã lao xe, đâm trực tiếp vào Trung tá Bình. Dù bị thương nhưng đồng chí vẫn cùng các chiến sĩ trong Tổ công tác và người dân đã nhanh chóng khống chế khóa tay đối tượng.

Sau đó, Trung tá Bình được đồng đội đưa vào Bệnh viện Việt Đức cấp cứu trong tình trạng bị vỡ xương mâm trày đầu gối trái với tỷ lệ thương tật vĩnh viễn 22%. Trong 01 lần làm nhiệm vụ khác cách đó một thời gian, Trung tá Bình cùng đồng đội đã lập chiến công ngăn chặn, giải tán 02 ổ nhóm với khoảng 20 đối tượng đang chuẩn bị thanh toán, hỗn chiến nhau; thu giữ nhiều súng, đạn, mìn tự chế, dao kiếm. 02 giờ sáng hôm đó, Tổ tuần tra do đồng chí là Tổ trưởng làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát tại Quốc lộ 21B, địa phận phố Xốm, phường Phú Lãm, quận Hà Đông, TP Hà Nội bỗng phát hiện 01 nhóm khoảng 20 đối tượng tay cầm kiếm dài, dao phóng lợn, tuýp sắt tụ tập cạnh một chiếc xe taxi. Thấy các chiến sĩ CSCĐ, các đối tượng bỏ chạy nhưng 06 đối tượng đã nhanh chóng bị các đồng chí truy đuổi bắt giữ. Kiểm tra các đối tượng, phát hiện 01 chiếc túi xách bên trong có 01 khẩu súng trường đã cưa báng, nhãn hiệu U.S CARBINE CAL: 30M2; 01 súng AK; 01 khẩu súng dài đã bị tháo rời từng bộ phận; 07 viên đạn của các loại súng trường; 02 quả mìn tự chế, 01 dao và 01 kiếm tự chế.

Lá chắn thép vì sự bình yên của Thủ đô

Để bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn cho các nguyên thủ, những sự kiện chính trị trọng đại lớn của đất nước diễn ra trên địa bàn Thủ đô, những chiến sĩ Trung đoàn CSCĐ Công an TP Hà Nội đã làm việc với tinh thần triển khai quyết liệt các phương án, siết chặt an ninh, hoàn thành sứ mệnh bảo vệ lãnh đạo cấp cao, rèn luyện cho mình một bản lĩnh "thép"; lặng lẽ hy sinh, lập nên những chiến công xuất sắc.

Những ngày cuối tháng 2/2019, cả thế giới dõi theo Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 tổ chức tại Hà Nội. Hàng trăm phương án, kế hoạch chi tiết cùng đông đảo cán bộ, chiến sĩ lực lượng Công an trang bị những vũ khí, khí tài hiện đại nhất đã dốc toàn lực, hoàn thành khối lượng công việc vô cùng lớn trong vòng một thời gian rất ngắn, đảm bảo an ninh tuyệt đối an toàn cho Hội nghị Thượng đỉnh. Với tinh thần, trách nhiệm cao nhất, những chiến sĩ của Trung đoàn CSCĐ đã dốc toàn lực, triển khai quyết liệt, ráo riết các phương án, kế hoạch, đảm bảo an ninh tuyệt đối an toàn cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2.

CSCĐ Công an TP Hà Nội tham gia bảo vệ thành công Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2.

 

Từ 04 giờ 30 phút sáng 28/2, khi Hà Nội còn mờ hơi sương, ánh đèn đường còn chưa tắt, hàng trăm chiến sĩ đã tập trung cao độ làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trên các địa bàn, đặc biệt là khu vực tại Khách sạn Metropole - nơi diễn ra cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cùng khách sạn Marriott, khách sạn Melia - nơi hai nhà lãnh đạo Mỹ, Triều lưu trú. Đây là 03 khu vực khách sạn được gọi là "không ngủ" trong những ngày diễn ra Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên. An ninh siết chặt bên trong, ngoài các khách sạn và nơi diễn ra Hội nghị. Công tác đảm bảo an ninh, an toàn đã được Trung đoàn CSCĐ phối hợp chặt chẽ với lực lượng Cảnh sát Giao thông, Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy, Cảnh sát trật tự, Công an các quận, huyện… của Công an TP Hà Nội cùng các đơn vị chức năng của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng triển khai đồng bộ theo các phương án kế hoạch chuẩn bị tối ưu nhất.

An ninh được thắt chặt tại tất cả điểm chốt trong khu vực bảo vệ với yêu cầu cao nhất là đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn hoạt động của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Hình ảnh một Việt Nam thân thiện, mến khách luôn rạng rỡ những nụ cười tươi tắn trên môi là ấn tượng đầu tiên mà các vị khách quốc tế tham dự Hội nghị Thượng đỉnh nhận được từ những chiến sĩ CSCĐ đang làm nhiệm vụ, góp phần nâng cao hình ảnh, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Những phần thưởng, danh hiệu cao quý mà Đảng, Nhà nước đã dành tặng cho Trung đoàn CSCĐ Công an TP Hà Nội đó là Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới; 15 Huân chương Chiến công hạng Nhất; 01 Huân chương Quân công hạng Ba; 03 Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba; 02 Huân chương Chiến công hạng Ba; 44 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; gần 800 Bằng khen của Bộ Công an… đã phần nào nói lên những cống hiến, đóng góp không mệt mỏi của đơn vị trên chặng đường dài đấu tranh với tội phạm, bảo vệ cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

 

Việt Hưng
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website