Dựa vào dân giữ an toàn vùng giáp ranh

05/12/2018
Khu vực 8, phường Bùi Thị Xuân, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định là địa bàn phức tạp về an ninh, trật tự (ANTT) với hơn 08 km Quốc lộ 1A từ đỉnh đèo Cù Mông trở ra, địa hình rừng núi hẻo lánh, dễ phát sinh các loại tội phạm cướp giật, trộm cắp. Trên địa bàn cũng đang triển khai nhiều dự án kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Định, trong đó có dự án trọng điểm Hầm đường bộ Cù Mông, với sự có mặt của hàng trăm công nhân từ các địa phương trong và ngoài tỉnh đến tạm trú làm việc ở vùng giáp ranh với xã Xuân Lộc (thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên), làm nảy sinh nhiều tệ nạn, ảnh hưởng đến trật tự xã hội.

Thượng úy Phạm Công Hiệp, cán bộ phường Bùi Thị Xuân cho biết, trước đây ở vùng này các đối tượng thường lợi dụng đêm vắng chặn các loại phương tiện qua lại để trộm cắp, trấn lột, có lúc còn lợi dụng phương tiện gặp tai nạn để hôi của. Để huy động sức mạnh toàn dân tham gia phòng, chống tội phạm, đồng chí đã tham mưu thành lập mô hình “Hội cựu chiến binh đảm bảo ANTT và cứu nạn, cứu hộ”.

Ông Đặng Văn Minh, Chi hội trưởng cựu chiến binh khu vực 8 cho biết, mô hình hiện có 24 hội viên, được hướng dẫn nghiệp vụ và trở thành hạt nhân tích cực trong tự quản về ANTT, tham gia nhiều vụ truy bắt tội phạm hoạt động trên tuyến giao thông này. Cụ thể, trong tháng 9 vừa qua, khi tiếp nhận thông tin từ Công an xã Xuân Lộc (thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) về đối tượng trộm cắp xe máy trên đường tẩu thoát ra hướng đèo Cù Mông, Thượng úy Hiệp đã huy động các hội viên cựu chiến binh và người dân tham gia chốt chặn. Tên trộm là Trần Văn Phi (trú huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) khi chạy qua địa bàn đã bị tóm gọn cùng với tang vật. 

Hoặc trước đó vài tháng, 03 đối tượng cướp tài sản ở tỉnh Phú Yên, trên đường tẩu thoát cũng bị các hội viên cựu chiến binh và người dân tóm gọn. Chi hội cựu chiến binh cũng đã huy động hội viên tham gia công tác cứu nạn, cứu hộ, bảo vệ tài sản và điều tiết phương tiện giao thông khi xảy ra các vụ tai nạn giao thông tại khu vực này.

Thượng úy Phạm Công Hiệp trao đổi tình hình với các hội viên cựu chiến binh.

 

Thượng úy Phạm Công Hiệp chia sẻ, những năm đầu tiếp nhận địa bàn đồng chí rất lo lắng nhưng rồi quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ. Để quản lý chặt địa bàn, đồng chí đã phối hợp với cấp ủy, ban điều hành khu vực, các cơ quan, doanh nghiệp nắm chắc số công nhân, người thân đến lưu trú. Đồng chí còn thường xuyên gặp gỡ, trao đổi thông tin và phối hợp với Công an vùng giáp ranh tổ chức tuần tra, nắm tình hình, chủ động đề ra các phương án đấu tranh, phòng ngừa. 

Ông Lê Thành Được, Giám đốc Khu du lịch sinh thái Thành Được, cho biết, khi có vấn đề ảnh hưởng đến ANTT, Cảnh sát khu vực luôn có mặt kịp thời nên tình hình được ổn định. Việc trao đổi thông tin tội phạm thường xuyên cũng giúp các chủ dự án, bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp chủ động hơn trong công tác phòng ngừa. 

Trong năm 2018, địa bàn không xảy ra phạm pháp hình sự; Công an phường đã phát hiện và hòa giải ổn thỏa 02 trường hợp tranh chấp đất đai, không để khiếu kiện kéo dài; các loại tệ nạn xã hội núp bóng hoạt động trên đỉnh đèo Cù Mông đã bị đẩy đuổi... Thiếu tá Đoàn Lê Khánh Hội, Trưởng Công an phường Bùi Thị Xuân, cho biết nhờ tổ chức tốt phong trào và người dân có ý thức tham gia tự quản tốt nên tình hình ANTT ở địa phương vẫn ổn định. Kết quả đó có đóng góp đáng kể của Thượng úy Phạm Công Hiệp.

 

Danh Nhân
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website