Gác tình riêng, lên non cao làm nhiệm vụ

08/09/2017
Hơn 30 năm gắn bó với Phòng Cảnh sát cơ động (CSCÐ) là bằng ấy năm Ðại tá Nguyễn Văn Bé, Trưởng phòng CSCÐ (PK20) Công an tỉnh Hòa Bình xa gia đình, vợ con. Cứ rảnh lúc nào là anh lại phóng xe từ Hòa Bình về Hà Ðông thăm gia đình. Dù có cơ hội để chuyển về gần, thế nhưng anh vẫn quyết định ở lại gắn bó với mảnh đất Hòa Bình, cùng đồng đội chiến đấu với những tên tội phạm sừng sỏ.

Đại tá Nguyễn Văn Bé sinh năm 1967, quê gốc ở Thường Tín, Hà Nội. Cả nhà không có ai theo nghề Cảnh sát nhưng từ nhỏ, anh đã đam mê những màn trình diễn đẹp mắt của các chiến sỹ Công an nên đăng ký thi vào Trường Trung học Cảnh sát bảo vệ (nay là Trung cấp Cảnh sát vũ trang). Lúc ấy, anh vẫn chưa mường tượng được hết những khó khăn, vất vả với nghề, mà chỉ nghĩ đơn giản là vì thích mà đam mê, theo đuổi. Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành CSCĐ, anh về công tác tại tỉnh Hà Sơn Bình cũ. Năm 1991, tách tỉnh, được quyết định về tỉnh Hòa Bình, lúc ấy, vì chưa lập gia đình, tuổi đời còn khá trẻ nên anh hăm hở ra đi với bao hoài bão lớn. “Ngày đó, bố mẹ khóc lóc, khuyên can nhiều lắm, bởi gia đình có cậu con trai duy nhất lại đi công tác miền núi xa nhà thường xuyên. Ngày xưa vùng đất Hòa Bình còn hoang sơ, đi lại không dễ dàng thuận tiện như bây giờ”, Đại tá Nguyễn Văn Bé nhớ lại.

Khi chưa lập gia đình, có khi cả tháng anh mới về thăm bố mẹ một lần. CSCĐ luôn phải trực chiến 24/24, nhưng nhiều khi dù được nghỉ phép, anh vẫn ở lại trực thay anh em, tạo điều kiện cho đồng nghiệp về thăm vợ con gia đình bởi bản thân chưa có gì vướng bận.

Năm 1997, đồng chí Nguyễn Văn Bé lập gia đình, vợ anh là một cô giáo hiền lành chịu thương chịu khó người Hà Đông. Trong suốt những tháng ngày anh đi làm biền biệt xa nhà, một mình chị tần tảo phụng dưỡng bố mẹ chồng và nuôi dưỡng các con khôn lớn. Cứ cuối tuần, anh vội phóng xe máy về nhà, hôm sau lại tất tả ngược về Hòa Bình để bắt đầu một ngày làm việc mới. Ngày chị trở dạ sinh cháu lớn, anh vẫn phải trực chiến ở Hòa Bình, hai ngày sau mới được về thăm vợ thăm con. Lần chị sinh cháu thứ hai thì may mắn hơn khi y học đã phát triển, biết chắc ngày vợ sinh, anh xin cơ quan nghỉ phép trước hai ngày để ở nhà chăm vợ, một tuần sau lại trở lại cơ quan làm việc.

Cứ thế, vợ chồng anh chẳng khác gì ông Ngâu, bà Ngâu khi cứ 1-2 tuần mới gặp nhau một lần. Nhất là từ khi anh lên lãnh đạo, thường xuyên phải trực thì những ngày nghỉ phép về thăm vợ con càng thưa dần. Công việc của anh đi sớm về khuya, thường xuyên đối mặt với tội phạm nguy hiểm, dù đã quá quen nhưng đôi khi vẫn khiến chị và các con thấp thỏm không yên. Nhiều lần gia đình vợ con khuyên anh nên xin chuyển về gần, nhưng anh chỉ biết động viên chị và các con cố gắng, bởi anh đã quá quen thuộc và gắn bó với mảnh đất Hòa Bình.

Ðại tá Nguyễn Văn Bé.


Đại tá Nguyễn Văn Bé chia sẻ, đấu tranh với tội phạm tại địa bàn cửa ngõ Tây Bắc có đặc thù riêng, không lẫn với các địa phương khác. Phần đông bà con dân tộc ở vùng sâu, vùng xa sống nhờ ruộng nương, đời sống gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhiều tập tục lạc hậu, nhận thức về pháp luật hạn chế, thanh thiếu niên thiếu việc làm "nhàn cư vi bất thiện" gây ra những phức tạp về an ninh, trật tự. Đáng chú ý, các vụ án giết người do mâu thuẫn, say rượu, thù tức, đâm chém, cướp tài sản… có chiều hướng gia tăng. Do đó, nhiệm vụ của CSCĐ gian nan bội phần, không chỉ là lực lượng đứng mũi chịu sào, đi đầu trong mọi hoàn cảnh, mà còn phải luôn gần dân, giúp đỡ dân về mọi mặt.

Trong cuộc chiến không khoan nhượng với tội phạm ma túy, nhiều đồng đội của anh đã bị thương nặng, có người đã anh dũng hy sinh. Không ít lần anh đối mặt với hiểm nguy, nhưng nỗi đau lớn nhất là chứng kiến đồng đội ngã xuống trước mắt mình mới thật sự đau đớn, ám ảnh. Anh kể, không ai lường trước được hậu quả của chuyên án vây bắt tên trùm ma túy Vàng A Khua ở xã Hang Kia, huyện Mai Châu xảy ra ngày 05/2/2010. Ba đồng chí đã anh dũng hy sinh và nhiều đồng chí bị thương, bản thân anh trong quá trình truy bắt đã bị đối tượng chống trả gây thương tích.

Hay có lần truy bắt đối tượng trộm cắp, hắn cầm dao lao vào tổ công tác đe dọa, nhằm phá vòng vây để tẩu thoát; dù bị thương nhưng anh vẫn lao vào kịp thời cùng đồng đội khống chế đối tượng. Luôn xác định vai trò là đầu tàu gương mẫu nên bất cứ chuyên án nguy hiểm nào, anh cũng luôn là người đi đầu để khích lệ tinh thần cán bộ, chiến sỹ. Có những đêm được lệnh lên đường đi ngay, cũng chẳng biết rõ đó là chuyên án gì, mức độ nguy hiểm ra sao, nhưng một khi đã xác định làm CSCĐ, các anh luôn chuẩn bị sẵn tâm lý trước lúc lên đường, luôn sẵn sàng chấp nhận mọi rủi ro có thể xảy ra.

Hơn 30 năm gắn bó với Phòng PK20, Đại tá Nguyễn Văn Bé không nhớ nổi mình đã tham gia bao nhiêu chuyên án đấu tranh chống tội phạm, trải qua biết bao khó khăn, gian khổ, nguy hiểm, nằm gai, nếm mật, băng rừng, lội suối để truy bắt tội phạm, đập tan nhiều băng nhóm tội phạm khét tiếng, nhiều đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia với số lượng lớn.

Đại tá Nguyễn Văn Bé chia sẻ, điều anh không muốn rời xa Phòng PK20 bởi được ăn ở cùng các cậu lính trẻ, anh thấy mình như trẻ lại, vui vẻ, yêu đời hơn. Những ngày trực cơ quan, anh lại xuống nhà ăn cùng ăn, thể thao cùng các anh em. Ngoài giờ làm việc, anh em, chú cháu coi nhau như người thân trong gia đình. Tình cảm thân thiết ấy chính là động lực để níu chân anh ở lại với mảnh đất Hòa Bình, cùng đồng đội chiến đấu với tội phạm, bảo vệ cuộc sống bình yên của người dân./.

Ngọc Trâm
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website