Người cán bộ điều tra mưu trí, dũng cảm của Công an tỉnh Bạc Liêu

13/06/2018
Hơn 20 năm công tác, Trung tá Hoàng Ngọc Đạo, Phó Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bạc Liêu đã trực tiếp điều tra, khám phá rất nhiều vụ án, đưa nhiều tên tội phạm ra trước ánh sáng của pháp luật.

Sinh ra và lớn lên ở quê hương Thanh Hóa, năm 2001 tốt nghiệp Đại học Cảnh sát nhân dân (nay là Học viện Cảnh sát nhân dân), sĩ quan trẻ Hoàng Ngọc Đạo được điều động về công tác tại Công an tỉnh Bạc Liêu. Bằng nghị lực, bản lĩnh học tập, rèn luyện trong môi trường Công an, đồng chí Hoàng Ngọc Đạo đã nhanh chóng thể hiện được phẩm chất, năng lực của người cán bộ điều tra. Dù bất kỳ ở cương vị công tác nào như cán bộ điều tra, điều tra viên hay người chỉ huy, Trung tá Hoàng Ngọc Đạo cũng thể hiện được sự mưu trí, dũng cảm, đặc biệt là sự nhảy cảm của người cán bộ điều tra. Từ đó, Trung tá Hoàng Ngọc Đạo đã cùng với đồng chí, đồng đội điều tra, khám phá hàng trăm vụ án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu và nhiều tỉnh, thành phố phía Nam, bắt, xử lý hàng trăm đối tượng.

Trung tá Hoàng Ngọc Đạo chia sẻ kinh nghiệm công tác điều tra tội phạm cho đoàn viên, thanh niên Công an tỉnh Bạc Liêu.

Trong nhiều vụ án trực tiếp điều tra, phải kể đến Chuyên án đấu tranh tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Chuyên án chống tội phạm công nghệ cao, bằng sự mưu trí, dũng cảm, Trung tá Đạo đã cùng với đồng đội điều tra, bắt giữ 08 đối tượng có liên quan trong Chuyên án, thu hồi tài sản trên 04 tỷ đồng trả lại cho người bị hại; riêng Chuyên án đấu tranh với tội phạm “Trộm cắp tài sản” gây án tại các tỉnh, thành phố phía Nam đã điều tra làm rõ hơn 600 vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn 16 tỉnh từ Bình Định đến Cà Mau, khởi tố 145 bị can…

Trong quá trình thụ lý, điều tra vụ án có những vụ án tưởng như rơi vào bế tắc do tội phạm không để lại manh mối khả nghi, xóa bỏ dấu vết tại hiện trường hay lời khai của người bị hại chỉ biết mơ hồ về đối tượng... nhưng với quyết tâm bảo vệ cuộc sống bình yên cho người dân, Trung tá Đạo cũng quyết tìm ra kẻ gây án, đưa ra truy tố trước pháp luật. Trung tá Đạo chia sẻ, yêu cầu công tác điều tra, truy bắt tội phạm đòi hỏi phải nhanh chóng, chính xác tuyệt đối, dù là Chuyên án lớn, vụ án nghiêm trọng hay vụ án nhỏ cũng phải thực hiện các bước điều tra cẩn trọng, tỉ mỉ nhằm không để sót, lọt tội phạm và oan sai người vô tội. Vì điều đó xảy ra sẽ để lại hậu quả khôn lường không những đối với cán bộ điều tra mà còn biết bao số phận con người phải thay đổi. Nhờ đó, trong quá trình trực tiếp thụ lý vụ án Trung tá Hoàng Ngọc Đạo không để xảy ra trường hợp oan, sai, bức cung nhục hình, xử lý đúng người, đúng tội. 

Trung tá Hoàng Ngọc Đạo trực tiếp xuống hiện trường thực nghiệm điều tra vụ án giết người tại ấp Kim Cấu, xã Vĩnh Trạch, TP Bạc Liêu năm 2014.

Là người cẩn trọng, có tâm với nghề, Trung tá Hoàng Ngọc Đạo còn được mọi người yêu mến và kính trọng về phong cách quyết đoán trong lãnh đạo, chỉ huy, lối sống giản dị luôn quan tâm, giúp đỡ đồng chí, đồng đội, hơn cả anh là tấm gương, niềm tự hào cho cán bộ, chiến sỹ và các con học tập, noi theo. 

Với những đóng góp của mình, Trung tá Hoàng Ngọc Đạo vinh dự được tặng thưởng nhiều Huân chương, Huy chương và Bằng khen của các cấp, các ngành. Đó là sự ghi nhận, là động lực để Trung tá Hoàng Ngọc Đạo tiếp tục phấn đấu, cống hiến lập nhiều chiến công xuất sắc trong điều tra, phá án, góp phần bảo vệ sự bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.

 

Nguyễn Mậu
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website