Người chỉ huy bản lĩnh, trí dũng và nhân văn

23/09/2019
Đó là Đại tá Nguyễn Đức Cường, Trưởng Công an quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng. Gần 40 năm là khắc tinh các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm “cổ cồn trắng”, anh được xem là một trong những tấm gương sáng của lực lượng Công an thành phố Cảng luôn cống hiến hết mình vì an ninh Tổ quốc, vì hạnh phúc nhân dân…

Tốt nghiệp Học viện An ninh, chiến sĩ trẻ Nguyễn Đức Cường về nhận nhiệm vụ tại Phòng An ninh điều tra, Công an thành phố Hải Phòng. Với chuyên môn nghiệp vụ sắc bén, cộng thêm tinh thần học hỏi và nhiệt huyết mãnh liệt của tuổi trẻ, Nguyễn Đức Cường đã rất nhanh chóng trở thành một cán bộ giỏi, bản lĩnh và dày dạn kinh nghiệm.

Năm 1992, anh được tăng cường về Phòng Cảnh sát kinh tế. Cũng bắt đầu từ đây, đồng chí Cường phát huy phẩm chất của một “khắc tinh” loại tội phạm này. Phụ trách hai lĩnh vực “khó” là Công nghiệp và Nông nghiệp - nông thôn, Nguyễn Đức Cường vừa đảm nhận địa bàn, vừa được cấp trên tin tưởng giao nhiệm vụ tham gia nhiều chuyên án có tiếng vang của thành phố Hải Phòng và cả nước khi ấy với các vai trò, như: thư ký chuyên án, hoặc điều tra những tình tiết lắt léo của vụ án.

Điển hình, năm 2005, chuyên án mang bí số 105C do Nguyễn Đức Cường là thư ký của chuyên án, được xem là một chiến công chống tham nhũng, buôn lậu của Công an thành phố Hải Phòng được báo cáo điển hình tại Bộ Công an. Là thư ký chuyên án, anh cũng là người phụ trách tác nghiệp chính. Khi ấy, bọn tội phạm móc nối hàng hóa từ bên Trung Quốc về Hải Phòng bằng thủ đoạn rất tinh vi. Anh cùng đồng đội đã đi hầu hết các vùng biên giới để điều tra nắm tình hình. Phải mất nhiều tháng đeo bám các đối tượng ở các cửa khẩu, lực lượng trinh sát mới nắm rõ các di biến động và xác định thời cơ "cất vó" bọn tội phạm. Toàn bộ số hàng lậu và 15 đối tượng đã sa lưới pháp luật…

Đại tá Nguyễn Đức Cường, Trưởng Công an quận Hồng Bàng.


Trước đó, vào năm 1996, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an thành phố Hải Phòng chủ công phát hiện, làm rõ vụ tham ô xảy ra tại Công ty LG - Vina, một doanh nghiệp công nghiệp lớn tại Hải Phòng, thu hồi hàng chục tỷ đồng thất thoát về ngân sách. Vụ án này là bài học kinh nghiệm xương máu để tham mưu với thành phố chỉnh đốn và có cách nhìn cẩn trọng hơn trong hoạt động hợp tác đầu tư. Trong chiến công ấy có vai trò không nhỏ của Nguyễn Đức Cường đã giúp anh ngày càng khẳng định được vai trò không thể thiếu trong những chuyên án lớn.


Từ năm 2009 đến năm 2013, trên cương vị Đội trưởng Đội 3, sau đó là Phó Trưởng Phòng Cảnh sát kinh tế, anh trực tiếp chỉ đạo phát hiện, bắt giữ, xử lý hàng chục vụ việc vi phạm, tội phạm về kinh tế; tạm giữ tang vật, hàng hóa trị giá khoảng 15 tỷ đồng; khởi tố 10 vụ, bắt 15 đối tượng trốn truy nã. Đáng kể nhất trong giai đoạn này, anh trực tiếp chỉ đạo xác lập, đấu tranh hiệu quả hàng chục chuyên án, vụ án lớn và làm rõ nhiều phương thức thủ đoạn mới của tội phạm trên lĩnh vực kinh tế.

Thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; luôn tự trau dồi bản thân, thực hiện tốt “Sáu điều Bác Hồ dạy”, Đại tá Nguyễn Đức Cường trong bất cứ tình huống nào cũng thể hiện trí dũng trước tội phạm, nhất là tội phạm “cổ cồn trắng” - những đối tượng có thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, lại được che giấu dưới cái mác doanh nhân, hoặc nhiều “thân phận đặc biệt” khác.

Nói về vụ án đặc biệt gần đây nhất, Đại tá Cường nhắc lại vụ “Trường Sa”. Đó là khoảng năm 2013, nhóm “sát thủ về kinh tế” do Nguyễn Hà Quảng cầm đầu đã thành lập công ty Trường Sa, thâu tóm 15 doanh nghiệp đang bên bờ vực phá sản tại Hải Phòng. Thủ đoạn của nhóm sát thủ này vô cùng quái chiêu. Lợi dụng một số doanh nghiệp nhà nước và tư nhân được thành phố giao đất, nhưng hoạt động thua lỗ, nợ xấu ngân hàng, nhóm Hà Quảng nhảy vào, nhận sẽ  hồi phục lại doanh nghiệp và đòi hỏi phải cung cấp toàn bộ hồ sơ tài liệu của các doanh nghiệp.

Khi nắm được điểm yếu của các doanh nghiệp về những vi phạm trong vay vốn qua tiếp cận nguồn tài liệu, nhóm Hà Quảng quay ra khống chế cả doanh nghiệp và các cơ quan tín dụng, ngân hàng... Các doanh nghiệp bị ép phải bán toàn bộ doanh nghiệp cho Trường Sa với giá 1 USD hoặc 0 đồng. Ngân hàng bị khống chế, Trường Sa không tổ chức hoạt động cơ cấu gì mà sử dụng nhà xưởng, đất đai vào các mục đích khác....

Trước tình hình đó, Công an thành phố Hải Phòng chỉ đạo Phòng Cảnh sát kinh tế trực tiếp tham gia. Tổ công tác được thành lập do đồng chí Nguyễn Đức Cường (lúc này là Phó Trưởng Phòng Cảnh sát kinh tế) làm Tổ trưởng. Sau 06 tháng đấu tranh với ổ nhóm tội phạm này, Hải Phòng  thu hồi được toàn bộ các doanh nghiệp nói trên.

Được bổ nhiệm Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự - Công an thành phố năm 2013, trong 03 năm (2013-2015), Đại tá Cường đã chỉ đạo xác lập và phá thành công 99 chuyên án, bắt 157 đối tượng, trong đó nhiều chuyên án trở thành những chiến công tiêu biểu của lực lượng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Hải Phòng trong giai đoạn này.

Sau này, Đại tá Nguyễn Đức Cường được điều động giữ chức vụ Trưởng Công an Hồng Bàng, với nhiều năm công tác ở các đơn vị chiến đấu nơi “tuyến đầu” cùng với những kinh nghiệm có được, giờ đây Đại tá Nguyễn Đức Cường trao hết tâm huyết của mình để duy trì thế trận đảm bảo an ninh, trật tự của quận trung tâm thành phố Hải Phòng. Từ năm 2015 đến nay, trên địa bàn quận Hồng Bàng diễn ra nhiều dự án cải tạo, nâng cấp, chỉnh trang đô thị của thành phố và quận,… Công tác đảm bảo an ninh, trật tự càng cần có sự điềm tĩnh, khéo léo và tài tình của người chỉ huy Trưởng Công an quận.

“Yếu tố then chốt là mình phải hiểu dân, nghĩ cho dân trước để đảm bảo quyền lợi chính đáng của dân thì mới xử lý được vẹn toàn”, anh lý giải cho sự an yên của Hồng Bàng những năm vừa qua. Đây cũng là việc mà Trưởng Công an quận Hồng Bàng thực hiện đúng với tâm nguyện và lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trước lúc đi xa. Nhờ đó, Công an quận đã ở thế chủ động nắm chắc tình hình, xây dựng các phương án xử lý không để xảy ra những diễn biến phức tạp.

Với những chiến công, thành tích xuất sắc trong quá trình công tác, năm 2017, Đại tá Nguyễn Đức Cường vinh dự được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ… 

 

Hải Hậu
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website