Người Đội trưởng đánh án ma túy nổi tiếng vùng Tây Bắc

17/08/2017
Vinh dự là 1 trong số 377 điển hình tiên tiến toàn quốc năm 2017 vừa được vinh danh tại Hà Nội; 1 trong 20 thanh niên Công an tiêu biểu toàn quốc và là 1 trong số hơn 100 cá nhân được vinh danh điển hình tiên tiến trong phòng, chống tội phạm về ma túy năm 2016 - người đang sở hữu những thành tích đáng nể đó là Đại úy Phạm Ngọc Anh, Đội trưởng Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về kinh tế - ma túy, Công an huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu.

Có bố mẹ đều công tác trong lực lượng Công an, chính vì vậy, ngay từ nhỏ, đồng chí Phạm Ngọc Anh đã mơ ước được tiếp nối truyền thống gia đình. Nhờ sự động viên của bố mẹ cùng với nỗ lực học tập và rèn luyện của bản thân, sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2013, anh thi đỗ vào Trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân I. Ra trường, anh được phân công về Đội Xây dựng phong trào và phụ trách xã về an ninh, trật tự Công an huyện Than Uyên.

Bám bản, bám địa bàn, thực hiện 4 cùng với người dân giúp đồng chí Ngọc Anh tích lũy được nhiều kinh nghiệm, kiến thức thực tiễn bổ ích cho công việc. Sau 02 năm bám, nắm địa bàn, anh được lãnh đạo đơn vị điều động về công tác tại Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế - ma túy. Nhiệm vụ mới khó khăn gấp bội khi thường xuyên phải đối mặt với các đối tượng đặc biệt nguy hiểm, liều lĩnh, sẵn sàng sử dụng vũ khí “nóng” chống trả khi bị truy bắt; song bằng sự nỗ lực học hỏi, trau dồi kinh nghiệm, sự hỗ trợ từ lãnh đạo và đồng đội, anh đã luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Năm 2015, Đại úy Ngọc Anh được cấp trên tin tưởng giao nhiệm vụ Đội trưởng Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về kinh tế - ma túy.

Gần 10 năm làm công tác đấu tranh với tội phạm ma túy, Đại úy Phạm Ngọc Anh đã trực tiếp cùng đồng đội tham gia hàng trăm chuyên án ma túy, triệt phá nhiều đường dây ma túy trung chuyển qua địa bàn. Chỉ tính riêng trong 2 năm 2015 và 2016, anh cùng đồng đội bắt 186 vụ, khởi tố 245 bị can, thu giữ 6,6kg heroin, 8,6kg nhựa thuốc phiện, gần 200 triệu đồng cùng nhiều tài sản liên quan khác.

Đại uý Phạm Ngọc Anh chỉ huy cuộc họp truy bắt một vụ buôn bán ma tuý.


Kể về một trong những chuyên án mình trực tiếp tham gia, Đại úy Ngọc Anh chia sẻ: Cuối năm 2014, anh cùng đồng đội phát hiện một đường dây buôn bán ma túy từ Sơn La qua huyện Than Uyên (tỉnh Lai Châu) để sang Lào Cai tiêu thụ. Đường dây này được bố trí tinh vi và sử dụng nhiều thủ đoạn để qua mặt cơ quan chức năng. Trong đó, đối tượng Sồng A Mua được xác định là mắt xích quan trọng trong đường dây này đang tìm cách vận chuyển lượng ma túy lớn đi tiêu thụ.

7 giờ sáng 16/1/2015, trinh sát báo tin đối tượng Sồng A Mua đã bắt xe khách từ Sơn La mang theo lượng ma túy lớn qua địa bàn huyện Than Uyên đi Lào Cai, Đại úy Phạm Ngọc Anh quyết định chọn khu vực thủy điện Bản Chát, xã Mường Kim, huyện Than Uyên làm vị trí phục bắt vì đây là đoạn đường quanh co, dốc, một bên là ta luy dương, một bên là mặt bằng thi công của công trường Thủy điện Bản Chát, sẽ thuận lợi cho việc bắt giữ đối tượng và hạn chế thấp nhất việc tiêu hủy chứng cứ.

Đúng 11 giờ cùng ngày, chiếc xe khách đến địa điểm đã định, tổ công tác tiến hành dừng xe kiểm tra hành chính. Để che mắt cơ quan chức năng, đối tượng mặc áo có logo Đài Tiếng nói Việt Nam, tự giới thiệu là phóng viên Đài đi tác nghiệp và đang xách cặp cho thủ trưởng. Bị lực lượng Công an kiên quyết kiểm tra, đối tượng đã chống trả quyết liệt nhằm thoát thân. Bằng các biện pháp nghiệp vụ và sự phối hợp chặt chẽ của tổ công tác, đối tượng đã bị khống chế, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân và lực lượng tham gia chuyên án. Qua kiểm tra phát hiện trong cặp số của đối tượng có 10 bánh heroin.

Nhận xét về Đại úy Phạm Ngọc Anh, các đồng đội trong đơn vị luôn dành nhiều lời ngợi khen và cảm phục về sự nỗ lực hết mình trong mọi công việc, về tinh thần trách nhiệm và phẩm chất của một người thủ lĩnh. Đại tá Lê Đình Minh, Trưởng Công an huyện Than Uyên cho biết: “Trong quá trình phấn đấu, rèn luyện và công tác, đồng chí Phạm Ngọc Anh đã thể hiện bản lĩnh của người trinh sát, dạn dày trong quá trình tổ chức, đấu tranh với tội phạm ma túy, không màng hiểm nguy. Đồng chí đã cùng với tập thể Đội và Ban Chỉ huy Công an huyện chỉ đạo triệt phá nhiều đường dây, nhiều tổ chức tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy trên địa bàn. Trong quá trình tham mưu, đồng chí đã có những phương án sáng tạo, giải quyết tốt nhất nhằm góp phần đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn nói chung và đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy nói riêng”.

Chị Phạm Thị Thu, vợ Đại úy Phạm Ngọc Anh tâm sự: “Công việc của anh có tính chất đặc thù nên việc vợ chồng, con cái được cùng ăn với nhau bữa cơm khá hiếm hoi. Có khi anh đi tuyến hàng tuần hoặc nhiều ngày và thường xuyên vắng mặt ở nhà. Biết anh vất vả, mình cũng chỉ biết chăm lo các con và động viên để anh yên tâm công tác”.

Đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy là đối mặt với hiểm nguy và nhiều rủi ro, đôi khi giữa sự sống và cái chết chỉ là gang tấc. Thế nhưng từng giờ, từng ngày trên tuyến địa bàn nóng bỏng vùng Tây Bắc, Đại úy Phạm Ngọc Anh cùng đồng đội vẫn đang âm thầm bám địa bàn, chặt đứt nhiều đường dây mua bán ma túy nguy hiểm, góp phần mang lại sự bình yên cho nhân dân./.
 

Văn Thiệp
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website