Người truyền lửa trên trận tuyến phòng ngừa ma túy

11/04/2018
Vượt qua nhiều cán bộ đoàn viên, thanh niên, Thượng úy Nguyễn Văn Hoàn, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy trở thành 01 trong 10 “Gương mặt trẻ tiêu biểu” tỉnh Quảng Ninh năm 2017 với phần việc “Tuyên truyền phòng, chống ma túy trong học sinh, sinh viên”.

Hơn 10 năm đứng trong hàng ngũ lực lượng Công an nhân dân, trong đó có 06 năm công tác tại Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Thượng úy Nguyễn Văn Hoàn cùng các đồng đội đã tham gia nhiều chuyên án, đấu tranh xử lý các đối tượng phạm tội. Trong đó có nhiều chuyên án điển hình như chuyên án đấu tranh với đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia, bắt giữ 05 đối tượng, thu giữ 260 bánh heroin, 01 khẩu súng ngắn quân dụng và 100 viên đạn năm 2016; chuyên án bắt 01 đối tượng, thu giữ 15kg ma túy tổng hợp năm 2015...  

Bên cạnh việc làm tốt công tác chuyên môn, với cương vị Phó Bí thư Đoàn Thanh niên của đơn vị, Thượng úy Nguyễn Văn Hoàn cùng các đoàn viên, thanh niên Chi đoàn đã xây dựng và duy trì mô hình “Tổ tuyên truyền phòng, chống ma túy trong thanh thiếu niên” đem lại nhiều hiệu ứng tích cực. Tính đến nay, Tổ đã trực tiếp tổ chức thực hiện 80 cuộc tuyên truyền về tác hại của ma túy cho tổng số hơn 60.000 lượt người nghe trên địa bàn toàn tỉnh, tập trung chủ yếu vào các đối tượng thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên, công nhân...

Thượng úy Nguyễn Văn Hoàn chia sẻ, tình trạng thanh thiếu niên ở vùng mỏ nghiện ma túy tổng hợp ngày một nhiều. Những thanh niên sức dài vai rộng phê thuốc dẫn đến ngáo đá không chỉ khiến gia đình đau khổ mà còn kéo theo rất nhiều hệ lụy và ảnh hưởng xã hội. Qua thực tế công tác, phát hiện thấy có nhiều loại ma túy tổng hợp với nhiều mẫu mã, hình thức mới thâm nhập vào địa bàn; đây đều là những loại ma túy tổng hợp dễ sử dụng, khó phát hiện, đánh được vào tâm lý tò mò, khám phá của một bộ phận các bạn trẻ. Đặc biệt, sau khi sử dụng các loại ma túy này, bản thân người nghiện không kiểm soát được hành vi, gây nguy hiểm cho chính mình và những người xung quanh. Trước tình trạng đó, Thượng úy Nguyễn Văn Hoàn đã nảy ra ý tưởng thành lập Đội tuyên truyền phòng, chống ma túy học đường. Bám sát vào chức năng, nhiệm vụ của đơn vị, anh đã đề xuất lãnh đạo thành lập Tổ tuyên truyền phòng, chống ma túy với 05 thành viên có nhiệm vụ nâng cao nhận thức trong thanh thiếu niên, học sinh về hiểm họa, tác hại của ma túy đối với bản thân, gia đình và xã hội, đồng thời giúp họ có kiến thức tự phòng ngừa và tham gia đấu tranh loại tội phạm này.

Một buổi tuyên truyền phòng, chống tác hại của ma túy tới học sinh của Thượng úy Nguyễn Văn Hoàn.

Là trinh sát được đào tạo nghiệp vụ để đấu tranh tội phạm ma túy, khi tham gia công tác phòng ngừa với vai trò là một tuyên truyền viên, ban đầu Thượng úy Nguyễn Văn Hoàn gặp không ít khó khăn nhưng bằng nhiều cách, anh đã cố gắng để người nghe, người xem thấy thuyết phục và tiếp thu được thông tin cần thiết. Anh tiết lộ, để thuyết phục người nghe, các tuyên truyền viên phải có “bí quyết”. Ngoài việc truyền đạt một cách dễ hiểu, dễ nhớ, dễ vận dụng trong thực tế thì các phương pháp cũng cần linh hoạt, sinh động. Do đó trong mỗi buổi tuyên truyền, các anh đều sử dụng phần mềm trình chiếu, tạo các áp phích. Trong khi trao đổi thường kết hợp cho học sinh xem những hình ảnh, video về tác hại của ma túy, sử dụng giáo cụ trực quan là các dụng cụ mà đối tượng sử dụng ma túy như bình đập đá, bình shisha,... kết hợp phát tờ rơi tuyên truyền.

Ngoài ra, không để buổi tuyên truyền mang tính một chiều, cả tổ còn sử dụng phương pháp “cùng tham gia” để học sinh, sinh viên được hỏi, được trả lời về những vấn đề liên quan nhằm tăng hiệu quả của việc tuyên truyền. Trong chương trình, các anh đan xen phần “Đố vui có thưởng” tạo không khí sôi nổi, thu hút, lôi cuốn học sinh, sinh viên cũng như chính các giáo viên tại các nhà trường.

Sau một thời gian thực hiện, hiệu quả của phương pháp tuyên truyền đã chuyển biến rõ rệt, tác động trực tiếp và mạnh mẽ tới nhận thức của học sinh, giáo viên và các bậc phụ huynh. Chính nhiều thầy cô giáo và các bậc phụ huynh sau khi nghe các anh trao đổi mới thấy được sự phức tạp của tệ nạn và tội phạm ma túy. Nhiều học sinh sau khi kết thúc buổi tuyên truyền đã nán lại hỏi thêm kiến thức về các loại ma túy tổng hợp và tác hại của chúng. Tiêu biểu như Trường Trung học phổ thông Chuyên Hạ Long, Ban Giám hiệu Nhà trường đã xin lại 01 bộ pano ảnh của đơn vị để tuyên truyền tại trường. Không chỉ các trường trung học phổ thông, nhiều trường trung học cơ sở đã trực tiếp gửi đề nghị tới Tổ tuyên truyền đến với trường dù trước đó kế hoạch của Tổ hướng đến đối tượng học sinh cấp 3. Với sức lan tỏa từ chương trình, từ 32 trường theo kế hoạch đã lên đến 60 trường.

Với những tín hiệu tích cực trên, trong thời gian tới, Thượng úy Nguyễn Văn Hoàn cùng đồng đội sẽ tiếp tục tham mưu duy trì sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên liên tục với Công an tỉnh, Sở Giáo dục & Đào tạo và các nhà trường trên địa bàn để tuyên truyền về tác hại của ma túy. Ngoài ra, Tổ sẽ cập nhật tài liệu từ thực tiễn kết quả đấu tranh chống tội phạm ma túy để bổ sung xây dựng tuyên truyền, sinh động, tạo hiệu ứng sâu rộng hơn nữa trong cộng đồng./.

 

Hà Tâm
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website