Nữ bác sỹ chăm sóc hàng trăm bệnh nhân “mang áo số”

28/02/2019
Bệnh xá Trại tạm giam Công an tỉnh Hà Tĩnh lúc đã quá trưa, Đại úy, bác sĩ Nguyễn Thị Linh Nga, Bệnh xá Trưởng vẫn mải miết khám bệnh. Ẩn sau nụ cười hiền lành thường trực trên môi của Đại úy Linh Nga, là sự năng động, chân thành, cởi mở, nhưng vẫn toát lên "chất thép" kỷ cương trong con người của chị.

Đại úy Nguyễn Thị Linh Nga đã có 12 năm công tác khám chữa bệnh cứu người. Tiếp xúc với hàng trăm bệnh nhân “mang áo số” khác nhau, chị đều làm tròn chức trách, nhiệm vụ của mình, từ giáo dục, cải tạo đến bắt bệnh và điều trị cho bệnh nhân. Thêm vào đó, bệnh nhân có người bị nhiễm HIV, bệnh hiểm nghèo nên việc tiếp xúc rất nguy hiểm. Nhưng dù trong điều kiện làm việc vất vả, khó khăn do đặc thù công việc, những lúc bị can, phạm nhân nữ đau ốm… để khám, chữa bệnh cho bệnh nhân bác sỹ Nga cùng đồng đội phải trực tại bệnh viện rồi trực đêm tại đơn vị.

Bệnh xá quy mô chỉ có 04 giường nhưng bệnh nhân thường rất đông. Đây cũng coi như một bệnh viện thu nhỏ, chỉ có 05 cán bộ nên ai cũng phải “tăng ca”, thậm chí, việc được nghỉ bù, nghỉ phép là chuyện rất hiếm hoi… trong môi trường làm việc nhiều áp lực. Trong quá trình khám, điều trị bệnh tật cho phạm nhân ở Bệnh xá Trại giam, chuyện phạm nhân có bệnh thật thì không thừa nhận là mình mang bệnh vẫn hàng ngày xảy ra, nhưng cũng nhiều phạm nhân dù không có bệnh tật song lười lao động nên đã tự nghĩ ra các loại bệnh để đối phó với cán bộ, hoặc để được vào bệnh xá nằm…

 Đại úy Nguyễn Thị Linh Nga.


Bên cạnh đó, có nhiều trường hợp mắc bệnh nhẹ nhưng lại cố tình giả bệnh nặng để được chuyển lên tuyến trên. Sở dĩ như vậy, bởi những bệnh nhân này thường có tâm lí, nếu được điều trị ở bệnh viện, bệnh nặng có thể được gặp người nhà nên các y, bác sỹ phải hiểu được tâm lý, có chuyên môn để chữa được bệnh cho phạm nhân.

Đại úy Linh Nga nói vui, hơn 12 năm trong nghề, chưa một ngày chị dám tắt điện thoại, cũng không dám mở nhỏ chuông, ngay cả khi về nhà với gia đình dù không phải ngày trực của mình.
Theo lời Đại úy Linh Nga, hầu hết các cán bộ y, bác sỹ của Trại giam Công an tỉnh luôn trong tâm thế sẵn sàng đối mặt với những biến động từ phía trại giam. Chỉ cần một cuộc gọi, dù là lúc Giao thừa, hay đang có việc bận thì tất cả cũng đành phải phó thác cho người thân để quay trở về đơn vị, bởi với chị, chẳng có gì trên đời có thể quan trọng bằng tính mạng sức khỏe con người, cho dù là phạm nhân đang mang trên mình bản án thì họ vẫn luôn cần được quan tâm và chia sẻ.

Phải đối mặt với công việc đầy khó khăn, gian khổ hẳn không dễ dàng đối với nữ bác sỹ trại tạm giam. Chị may mắn vì có người chồng cũng là bác sỹ, luôn ủng hộ, động viên chị trong công việc và cuộc sống. Chị chia sẻ: “Hạnh phúc lớn nhất là thấy bệnh nhân của mình luôn khỏe mạnh để chấp hành tốt bản án, sớm hoàn lương trở thành người có ích cho xã hội và cộng đồng”.

 

Thanh Ngà – Anh Cường
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website