Phát huy vai trò của “dòng họ tự quản” trong đảm bảo an ninh, trật tự

26/02/2019
Là đối tượng từng gây ra nhiều vụ trộm cắp vặt của người dân 02 xã Mường Chiềng, Suối Nánh, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình, sau khi bị phát hiện và được người thân trong dòng họ, làng xóm kiểm điểm, giáo dục, Xa Văn Ứng ở xóm U Quan, xã Mường Chiềng không còn tái phạm.

Cũng như Xa Văn Ứng, Xa Văn Mạnh ở xóm Bản Hạ hay Xa Văn Hữu ở xóm Chiềng Cang trước đây mỗi khi uống rượu say thường có hành vi gây rối. Sau khi được người thân trong dòng họ tuyên truyền, vận động, giáo dục họ đã thay đổi, không còn gây rối, làm mất an ninh, trật tự (ANTT) thôn, xóm...

Có được điều này, theo đồng chí Xa Văn Đó, Trưởng Công an xã Mường Chiềng là do các xóm, bản đã phát huy tốt vai trò của "dòng họ tự quản” trong việc tuyên truyền, giáo dục con em tích cực tham gia phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, tệ nạn xã hội. Thực hiện tốt việc quản lý, giám sát, theo dõi, kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật ngay trong mỗi gia đình, dòng họ. Nhờ vậy đã góp phần tích cực đảm bảo, giữ vững ANTT từ cơ sở.

Đồng chí Xa Văn Hùng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Mường Chiềng cho biết: Dòng họ "Xa sình vi quản” có trên 600 hộ với khoảng 3.000 nhân khẩu. Trước đây, do điều kiện chiến tranh, anh em trong họ đã tản mát khắp nơi. Đến năm 2017, dòng họ "Xa sình vi quản” ở các xã: Mường Chiềng, Đồng Chum, Giáp Đắt và một số anh em (ở huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái; phường Thịnh Lang, thành phố Hoà Bình, tỉnh Hòa Bình) sau khi liên lạc được với nhau đã tổ chức họp mặt nhằm tăng cường đoàn kết trong dòng họ, giúp nhau phát triển kinh tế. Xuất phát từ thực tế đó, Công an huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình đã đề xuất xây dựng mô hình "dòng họ tự quản" về ANTT gồm 05 muột, 05 chi ở các xã: Đồng Chum, Mường Chiềng, Giáp Đắt với hình thức tổ chức sinh hoạt theo nội tộc, gia đình, dòng họ.

Công an huyện Đà Bắc thường xuyên trao đổi với Công an xã Mường Chiềng và đại diện các chi, muột "dòng họ tự quản” để phát huy vai trò các mô hình tự quản tại

địa phương.


Đồng chí Xa Văn Đó, Trưởng Công an xã Mường Chiềng cho biết thêm: Trước đây, khi chưa thành lập mô hình "dòng họ tự quản” về ANTT, việc giáo dục, quản lý con, cháu tại các gia đình của dòng họ "Xa sình” chưa thực sự đi vào nề nếp. Một số gia đình còn để con, cháu bỏ học, trộm cắp vặt, đánh bạc; khi tham gia giao thông không chấp hành quy định về đội mũ bảo hiểm; tệ uống rượu say gây rối trật tự thôn, xóm còn diễn ra khá phổ biến. Trong đó, nhiều trường hợp bị Công an xã lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính, 02 trường hợp địa phương lập hồ sơ đưa đi cơ sở giáo dục... Tuy nhiên, sau khi thành lập mô hình "dòng họ tự quản” về ANTT, Mường Chiềng đã phát huy tốt vai trò của người có uy tín trong cộng đồng, vận động các gia đình, dòng họ làm tốt công tác quản lý, giáo dục con em không vi phạm pháp luật. Nhờ vậy đã góp phần tích cực trong công tác giữ gìn, đảm bảo ANTT ngay từ cơ sở, trong mỗi gia đình.

Lực lượng Công an xã đã phối hợp với các chi, muột làm tốt công tác quản lý, giáo dục các đối tượng hình sự trên địa bàn. Qua đó đã cảm hoá, giáo dục được 18 người tiến bộ, không tái phạm. Các thành viên trong gia đình, dòng họ tập trung làm tốt công tác quản lý, giáo dục con em không vi phạm pháp luật. Do vậy, tình trạng không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, uống rượu say gây rối trật tự công cộng, trộm cắp vặt... giảm so với trước. Năm 2018, trên địa bàn xã chỉ xảy ra 08 vụ việc vi phạm hành chính được Công an xã xử lý, không có vụ việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn xã không xảy ra vụ việc vi phạm pháp luật nào phải xử lý; việc cưới, việc tang được thực hiện theo đúng quy ước, phù hợp nếp sống văn hoá mới. Đặc biệt, một số gia đình trong các dòng họ tích cực nêu gương trong việc tự nguyện hiến đất làm đường giao thông và các công trình phúc lợi của địa phương. 

Từ việc thực hiện tốt, có hiệu quả mô hình đã củng cố ngày càng vững chắc khối đoàn kết trong dòng họ, dòng tộc; phòng ngừa, ngăn chặn hiệu quả các vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội. Thành công của mô hình là cơ sở để nhân rộng trong các dòng họ khác trên toàn xã.

 

Mạnh Hùng
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website