Những người lính Cảnh sát cứu nạn, cứu hộ quả cảm

13/02/2020
Vào khoảng 13 giờ 30 phút ngày 10/02/2020, anh Trần Vĩnh Xuyên (38 tuổi, trú tại huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng) điều khiển sà lan chở cát từ hướng Cần Thơ về Sóc Trăng. Trên sà lan còn chở cả vợ anh Xuyên là chị Nguyễn Ngọc Lành (32 tuổi) cùng 3 con là Trần Thị Giàu (12 tuổi), Trần Vĩnh Tiến (9 tuổi) và Trần Thị Kim Ngân (5 tuổi).

Khi đi đến ngã ba sông, đoạn đầu Cù lao Dung giáp ranh giữa huyện Tiểu Cần (tỉnh Trà Vinh) với huyện Cù lao Dung (tỉnh Sóc Trăng), anh Xuyên đánh lái, cho sà lan chuyển hướng về Sóc Trăng thì gặp sự cố khiến sà lan bị lật. 

Thấy nguy hiểm, anh Xuyên kêu to cho vợ con biết để nhảy khỏi sà lan. Lúc đó, cháu Giàu chạy lên với anh Xuyên, cả hai cha con nhảy xuống sông và được người dân cứu sống. Còn chị Lành bế cháu Ngân, dắt cháu Tiến chạy ngược về hướng mũi sà lan tìm đường thoát nhưng bị ngã nên hai cháu nhỏ tuột khỏi tay, cùng lúc sà lan chìm hẳn xuống dòng sông và cả ba mẹ con bị mắc kẹt lại.

Đại úy Nguyễn Hoàng Khải và Thượng sĩ Lê Hoàng Khang.


Nhận tin báo, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy & cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Sóc Trăng khẩn trương điều 01 xe chuyên dụng cùng 13 chiến sỹ và phương tiện đến hiện trường. Đến nơi, các chiến sỹ tổ chức lặn tìm kiếm nạn nhân, phát hiện chị Lành vẫn còn sống trong khoang sà lan và tìm cách đưa nạn nhân lên bờ an toàn, giao cho chính quyền địa phương chăm sóc. Các chiến sỹ tiếp tục lặn tìm kiếm trong khoang sà lan nhưng không thấy hai cháu Tiến và Ngân.

Chia sẻ về vụ vai nạn, anh Xuyên cho biết: “Khi sà lan bị lật, tôi biết vợ con mình có thể còn bị kẹt trong đó, nhờ anh em tìm cách lặn xuống kiểm tra nhưng nước sâu quá, không thể nào kiếm được. May có các chiến sỹ Công an nên vợ tôi mới được cứu sống”.

Đại úy Nguyễn Hoàng Khải (sinh năm 1981), một trong những chiến sỹ có mặt tại hiện trường cho biết: “Sau khi đến hiện trường, tôi và một chiến sỹ của Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đi ca nô chạy quanh hiện trường trinh sát thì nghe có tiếng động bên trong khoang sà lan (phần mũi nổi lên trên mặt nước) nên nói với đồng đội lại gần kiểm tra và xác định có người đang cầu cứu bên trong. Ngay lập tức chúng tôi báo chỉ huy đơn vị, lên phương án tiếp cận nạn nhân”.

Người được cử lặn xuống kiểm tra là Thượng sĩ Lê Hoàng Khang (sinh năm 1996, chiến sĩ nghĩa vụ đang công tác tại Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy & cứu nạn, cứu hộ) kể lại: “Tôi lặn xuống ở độ sâu khoảng 5 mét, lúc đó nước chảy mạnh, qua mô tả của chủ sà lan, tôi lần theo 8 nấc thang thì tới khoang có người kêu cứu và phát hiện chị Lành đang sống. Lúc này dù chị đang nắm vào một thanh sắt để đu người lên nhưng nước đã ngập tới cổ của chị. Ngay lập tức tôi lặn trở ra báo cáo chỉ huy để có phương án cứu chị Lành”.

Tiếp đó, Đại úy Nguyễn Hoàng Khải là người trực tiếp lặn xuống mang theo nước uống, ống thở ôxy xuống, hướng dẫn chị Lành cách thở bằng ống thở sau đó ôm chị Lành đưa lên khỏi mặt nước.

Hiện trường vụ chìm sà lan.


Một người thân của anh Xuyên cho biết: “Tôi là người trong nghề đi tàu thuyền nên biết mức độ nguy hiểm của các chiến sĩ Công an lúc các anh lặn xuống tìm kiếm nạn nhân. Sà lan chìm có tải trọng gần 500 tấn, có nhiều khoang chứa cát. Lúc đó đuôi sà lan chìm xuống đáy sông, mũi chếch ngược lên trên mặt nước. Chỉ cần một thay đổi của dòng nước hay của sóng thì chiếc sà lan có khả năng bị chìm hẳn hay lật sang hướng khác. Nếu tình huống này xảy ra thì cả nạn nhân và người cứu hộ sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Vì thế, khi các chiến sỹ đưa được chị Lành lên bờ, chúng tôi vô cùng cảm phục tinh thần gan dạ, quả cảm, không ngại hi sinh của các anh”.

Đại tá Nguyễn Minh Ngọc, Giám đốc Công an Sóc Trăng nhận định, hành động xả thân cứu người của các chiến sỹ Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy & cứu nạn, cứu hộ rất đáng biểu dương. Các đồng chí đã hoàn thành nhiệm vụ của mình theo tinh thần của người chiến sỹ Công an nhân dân “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”. 

Lúc 16 giờ ngày 11/02/2020, lực lượng cứu hộ Công an tỉnh Sóc Trăng đã tìm được thi thể cháu Trần Thị Kim Ngân (5 tuổi) trên sông Hậu, thuộc địa phận huyện Tiểu Cần (tỉnh Trà Vinh), cách vị trí sà lan chìm khoảng 3km. Hiện, các lực lượng vẫn đang tổ chức tìm kiếm cháu Trần Vĩnh Tiến.

 

 

Xuân Lương
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website