Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam tham dự Hội nghị lãnh đạo phụ trách an ninh các nước lần thứ V tại Liên bang Nga

23/06/2014
Từ ngày 18 - 21/6/2014, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an do Thượng tướng Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Bộ Công an dẫn đầu đã tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ V lãnh đạo cao cấp phụ trách an ninh các nước, diễn ra tại thành phố Kazan của Liên bang Nga.

Đây là Hội nghị hàng năm do Nga tổ chức với sự tham dự của các nhà lãnh đạo phụ trách An ninh, Cảnh sát đến từ nhiều nước trên thế giới. Hội nghị năm nay có đại diện của 61 quốc gia tham dự, ngoài ra còn có Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc Fedotov. Nội dung của Hội nghị gồm 03 chủ đề chính: Vấn đề đối phó nguy cơ ma túy toàn cầu; hợp tác quốc tế đối phó với hoạt động nhập cư bất hợp pháp của các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia; thảo luận xung quanh báo cáo của Nga về vấn đề "sinh học tổng hợp - triển vọng công nghệ và nguy cơ toàn cầu".

Thượng tướng Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Bộ Công an tại Hội nghị.


Tham luận tại Hội nghị, Thứ trưởng Bùi Văn Nam chia sẻ, đánh giá ma túy thực sự là hiểm họa chung của toàn cầu, gây ra những hậu quả vô cùng to lớn, tác động tiêu cực trên các phương diện kinh tế - xã hội đối với mỗi quốc gia. Hiểm họa này ngày càng gia tăng trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế.

Từ thực tiễn đấu tranh phòng, chống ma túy tại Việt Nam và trên thế giới, Thứ trưởng Bùi Văn Nam đánh giá cuộc đấu tranh chống hiểm họa ma túy nói chung hiện đang phải đối mặt với nhiều thách thức lớn như: Nhu cầu sử dụng ma túy trên thế giới còn ở mức cao, đặc biệt là xu hướng xử dụng ma túy tổng hợp, chất hướng thần mới tăng mạnh; nguồn cung ma túy trên toàn cầu đang gia tăng trở lại; hoạt động của các băng nhóm tội phạm buôn bán ma túy có tổ chức xuyên quốc gia ngày càng phức tạp, tính liên kết giữa các băng nhóm ngày càng cao; nguồn lực của Chính phủ các nước dành cho cuộc chiến chống ma túy còn hạn chế chưa đồng đều; hợp tác quốc tế đấu tranh chống ma túy vẫn còn khó khăn do chưa có các công cụ quốc tế đủ mạnh. Thứ trưởng Bùi Văn Nam cũng nêu những kinh nghiệm của Việt Nam trong đấu tranh phòng, chống ma túy, từ xây dựng pháp luật, tổ chức bộ máy đến điều tra, xử lý, kết hợp với các chương trình kinh tế - xã hội, các hình thức cai nghiện, ứng dụng khoa học công nghệ và hợp tác quốc tế. Đại diện của Việt Nam cũng đưa ra các đề xuất nhằm tăng cường hợp tác giữa các nước quốc tế trong việc đấu tranh phòng, chống ma túy.

Toàn cảnh Hội nghị.


Bên lề Hội nghị, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam do Thứ trưởng Bùi Văn Nam dẫn đầu cũng đã có các cuộc tiếp xúc song phương với lãnh đạo an ninh của nhiều nước tham dự Hội nghị, trao đổi tình hình và các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam với cơ quan Cảnh sát, An ninh của nước bạn.../.

PV
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website