Hoạt động của Bộ trưởng Tô Lâm tại Hội nghị phòng, chống khủng bố

20/10/2019
Trong thời gian tham dự Hội nghị về phòng, chống khủng bố lần thứ XVIII tại Sochi, Liên bang Nga, từ ngày 15 - 18/10/2019, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam đã có các cuộc gặp, làm việc với lãnh đạo các cơ quan đối tác Liên bang Nga, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp quốc phụ trách về phòng, chống khủng bố và một số cuộc tiếp xúc bên lề với Trưởng các Đoàn đại biểu Lào, Campuchia, Hàn Quốc và một số đối tác trong khu vực…

Đại tướng Tô Lâm và Đại tướng Aleksandr Vasilievich Bortnikov, Giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang Nga thống nhất đánh giá kết quả hợp tác tích cực, chuyên sâu giữa hai Bộ thời gian qua và định hướng tiếp tục tăng cường, mở rộng phạm vi hợp tác trên nhiều lĩnh vực nhằm đảm bảo an ninh quốc gia của mỗi nước, vì cuộc sống bình yên của nhân dân hai nước. 

Bộ trưởng Tô Lâm làm việc với Phó Tổng thư ký Liên Hợp quốc.

 

Lãnh đạo hai Cơ quan thống nhất chỉ đạo các đơn vị chức năng tập trung vào trao đổi đoàn các cấp để chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và tăng cường hợp tác hiệu quả trên các lĩnh vực, đặc biệt là hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia; thực hiện có hiệu quả các văn bản hợp tác mà hai Bên đã ký kết; ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, nhất là các diễn đàn về chống khủng bố, nhân quyền, tôn giáo, sắc tộc.

Tại cuộc gặp, làm việc với Thứ trưởng thứ nhất Bộ Nội vụ Liên bang Nga Aleksandr Vladimirovich Gorovoy, Bộ trưởng Tô Lâm đánh giá cao kết quả hợp tác giữa hai Bộ thời gian qua, nhất là kết quả triển khai những thỏa thuận mà hai Bộ trưởng đã đạt được trong chuyến công tác tại Nga của Bộ trưởng Tô Lâm vào tháng 6/2019 và trong chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Liên bang Nga vào tháng 9/2019. 

Hai Bên thống nhất thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác trong phòng, chống các loại tội phạm, tập trung hợp tác đấu tranh phòng, chống di cư bất hợp pháp, tổ chức di cư trái phép, đặc biệt là tội phạm mua bán người. Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị Bộ Nội vụ Nga xem xét, tạo điều kiện thuận lợi cấp thị thực, cư trú cho cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga. 

Bộ trưởng Tô Lâm tiếp Phó thư ký Hội đồng an ninh Liên bang Nga.

 

Thứ trưởng Gorovoy khẳng định phía Nga coi trọng quan hệ hợp tác với Bộ Công an Việt Nam; lĩnh hội những ý kiến trao đổi của Bộ trưởng Tô Lâm và sẽ chỉ đạo đơn vị chức năng triển khai thực hiện một cách nhanh chóng và thiết thực nhất.

Tiếp xã giao Phó Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga phụ trách phòng, chống khủng bố Yury Aleksandrovich Kokov, Bộ trưởng Tô Lâm bảy tỏ vui mừng được trở lại Sochi tham dự Hội nghị về phòng, chống khủng bố do Cơ quan An ninh Liên bang Nga tổ chức; đề nghị Phó Thư ký báo cáo Thư ký Hội đồng An ninh Patrusep về việc lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam ủng hộ kết quả hội đàm giữa ngài Patrusep và Bộ trưởng Tô Lâm tại Hội nghị do Hội đồng An ninh Liên bang Nga tổ chức tại Upha, Nga. 

Bộ trưởng Tô Lâm làm việc bên lề với Bộ trưởng An ninh Lào.

 

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, Việt Nam đã hoàn thành các thủ tục để ký Kế hoạch hợp tác triển khai Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Liên bang Nga về hợp tác trong lĩnh vực đảm bảo an ninh thông tin quốc tế; sớm hoàn thành các thủ tục theo quy định để có thể ký Kế hoạch trên nhân dịp Tham vấn kỹ thuật cấp Thứ trưởng lần thứ hai vào tháng 12/2019 tại Liên bang Nga. 

Phó Thư ký Kokov đề nghị Bộ Công an hỗ trợ để thực hiện hiệu quả các thỏa thuận giữa Bộ trưởng Tô Lâm và Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Patrusep khi Việt Nam đảm nhận Chủ tịch luân phiên ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021.

Cùng ngày, Bộ trưởng Tô Lâm đã tiếp, làm việc với ngài Valadimir Ivanovich Voronkov, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp quốc phụ trách về phòng, chống khủng bố. 

Bộ trưởng Tô Lâm gặp bên lề với Trưởng Đoàn Campuchia.

 

Phó Tổng Thư ký đánh giá cao vai trò, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế và trong hợp tác với Liên Hợp quốc, Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc và các quốc gia trong cuộc chiến chống khủng bố, đặc biệt khi Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch luân phiên ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021; mời Bộ Công an cử đoàn đại biểu cấp cao tham dự Tuần lễ phòng, chống khủng bố do Liên Hợp quốc tổ chức tại New York, đặc biệt quan trọng khi Việt Nam là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc; đề nghị Việt Nam phối hợp với Liên Hợp quốc tổ chức Hội nghị khu vực về phòng, chống khủng bố tại Việt Nam trong năm 2020. 

Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, Việt Nam luôn hợp tác tích cực và có trách nhiệm với Liên Hợp quốc, các quốc gia đấu tranh với chủ nghĩa khủng bố; ủng hộ về nguyên tắc phối hợp với Liên Hợp quốc tổ chức Hội nghị khu vực về phòng, chống khủng bố tại Việt Nam trong năm 2020.

Bộ trưởng Tô Lâm gặp, làm việc với Giám đốc Cơ quan An ninh Nga.

 

Trong thời gian tham dự Hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm đã có các cuộc tiếp xúc bên lề với Trưởng các đoàn đại biểu Lào, Campuchia, Hàn Quốc và một số nước khác trong khu vực để trao đổi tình hình, tăng cường và mở rộng hợp tác tích cực, hiệu quả thiết thực vì lợi ích của các bên, vì sự ổn định, hòa bình và phát triển của mỗi nước, khu vực và thế giới…/.

 

 

Như Công
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website