Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xã giao Trưởng đoàn Cảnh sát các nước tham dự Hội nghị ASEANAPOL 39

18/09/2019
Chiều 18/9/2019, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã có buổi tiếp xã giao Trưởng đoàn Cảnh sát các nước đến Việt Nam tham dự Hội nghị Tư lệnh Cảnh sát các nước ASEAN lần thứ 39 (ASEANAPOL 39). Tham dự buổi tiếp có Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chào mừng các đại biểu.


Phát biểu tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt chào mừng các Trưởng đoàn đã đến Việt Nam tham dự Hội nghị Tư lệnh Cảnh sát các nước ASEANAPOL 39. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định, trong những năm gần đây, nhất là trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, tình hình thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp; các vấn đề an ninh phi truyền thống mang tính toàn cầu, các loại tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm mạng tiếp tục gia tăng đã có nhiều tác động, ảnh hưởng sâu sắc đến tất cả các quốc gia, trong đó có các nước Đông Nam Á. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, những vấn đề này đã tác động trực tiếp đến công tác đảm bảo an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự, an toàn xã hội của mỗi nước, làm cho tình hình tội phạm, nhất là tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, tội phạm có tính quốc tế diễn biến rất phức tạp, đòi hỏi cần có sự hợp tác chặt chẽ hơn nữa giữa các lực lượng thực thi pháp luật nhằm đảm bảo an ninh khu vực và giữ bình yên cuộc sống cho người dân trong khu vực nói riêng và trên toàn thế giới nói chung.

Toàn cảnh buổi tiếp.


Qua đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam rất quan tâm đến việc tăng cường, mở rộng hợp tác với bạn bè quốc tế trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Chính phủ Việt Nam cũng rất quan tâm đến việc Bộ Công an Việt Nam nói chung và lực lượng Cảnh sát Việt Nam nói riêng đẩy mạnh hợp tác quốc tế về phòng, chống tội phạm và các lĩnh vực liên quan. Đồng thời, khẳng định việc Việt Nam đăng cai Hội nghị ASEANAPOL 39 là minh chứng rõ nét nhất về việc Việt Nam coi trọng mối quan hệ hợp tác với Tổ chức ASEANAPOL, các nước thành viên ASEANAPOL cũng như các đối tác của ASEANAPOL.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, qua gần 40 năm hình thành và phát triển, vị thế ASEANAPOL trên trường quốc tế đã không ngừng được nâng cao; đã và đang đóng vai trò tích cực trong hợp tác quốc tế phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia cũng như gìn giữ hòa bình trong khu vực. Hoạt động trao đổi, chia sẻ thông tin, hợp tác điều tra chung trong các vụ án chuyên án lớn có tính chất xuyên quốc gia, phối hợp truy bắt tội phạm bỏ trốn giữa các nước thành viên ASEANAPOL ngày càng có hiệu quả cao hơn. Những kết quả đạt được của ASEANAPOL cũng như các nước thành viên đã được các tổ chức quốc tế và các quốc gia trên toàn thế giới ghi nhận, tạo động lực để ASEANAPOL phát huy hơn nữa vai trò của mình trong quan hệ quốc tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt tay chào mừng các đại biểu.


Thay mặt Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Ban thư ký ASEANAPOL, các nước thành viên ASEANAPOL về những kết quả đáng ghi nhận này và mong rằng Tổ chức ASEANAPOL sẽ tiếp tục lớn mạnh để gìn giữ khu vực Đông Nam Á của chúng ta ngày càng an toàn hơn.

Để ASEANAPOL ngày càng thể hiện được vai trò của mình trong gìn giữ an ninh khu vực cũng như trên thế giới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Tư lệnh Cảnh sát các nước thành viên ASEANAPOL, Ban thư ký ASEANAPOL cần định hướng hoạt động của Tổ chức tập trung tăng cường hợp tác với Liên Hợp quốc, INTERPOL và các tổ chức khác có liên quan đến hợp tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia. Chủ động đề xuất phương án kết nối các tổ chức Cảnh sát khác nhau như INTERPOL, EUROPOL, ASEANAPOL, AFRIPOL… để có thể tăng cường hợp tác và chia sẻ thông tin về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia.

Đồng thời, mong muốn các nước thành viên ASEANAPOL tăng cường hơn nữa trong hợp tác trong điều tra, khám phá các vụ án có tính chất xuyên quốc gia, tăng cường chia sẻ thông tin, kinh nghiệm đấu tranh phòng, chống tội phạm với tinh thần trách nhiệm cao, sự tin tưởng lẫn nhau, sự đoàn kết vì một ASEAN thống nhất và thịnh vượng. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng rằng, bằng sự nỗ lực, tinh thần trách nhiệm và tình đoàn kết hữu nghị, cũng như sự ủng hộ nhiệt tình của các nước thành viên ASEANAPOL, Hội nghị ASEANAPOL 39 sẽ thành công tốt đẹp, đạt được nhiều kết quả quan trọng, đóng góp cho sự hợp tác lâu dài giữa các bên trên nền tảng hữu nghị, ổn định, cùng phát triển…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thứ trưởng Lê Quý Vương cùng các Trưởng đoàn.


Tại buổi tiếp, thay mặt Tư lệnh Cảnh sát các nước ASEAN, Đại tướng Muhammad Tito Karnavian, Tư lệnh Cảnh sát Quốc gia Indonesia chân thành cảm ơn sự tiếp đón nồng hậu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhân dịp tới Việt Nam dự Hội nghị ASEANAPOL 39. Đại tướng Tito Karnavian chúc mừng trước sự phát triển kinh tế vượt bậc của Việt Nam những năm qua; nhấn mạnh Việt Nam luôn có mức tăng trưởng cao nhất nhì trong số những nước đang phát triển cũng như trong toàn khối ASEAN. Đại tướng Tito Karnavian nhận định, sự ổn định cũng như đà phát triển thịnh vượng của Việt Nam sẽ đóng góp ngày càng nhiều cho sự ổn định về tình hình an ninh trong khu vực ASEAN. Đại tướng Tito Karnavian cho biết, các cơ chế hợp tác trong khuôn khổ ASEANAPOL 39 sẽ giúp các nước trong khối tăng cường hiểu biết cũng như cùng nhau phối hợp hiệu quả trong đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, góp phần đảm bảo an ninh cho khu vực, từ đó tạo điều kiện cho phát triển kinh tế. Đồng thời tin tưởng rằng Hội nghị ASEANAPOL 39 tại Thủ đô Hà Nội của Việt Nam sẽ trở thành dấu ấn đậm nét trong lịch sử phát triển của Hiệp hội, giúp các nước thành viên cùng đối tác đối thoại, quan sát viên tăng cường hợp tác, hướng đến an ninh, tiến bộ và thịnh vượng chung.

 

 

Trần Xuân - Tiến Dũng
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website