Làm tốt công tác thu hồi súng tự chế và công cụ hỗ trợ

21/02/2019
Huyện Tràng Định là địa bàn xa trung tâm tỉnh Lạng Sơn. Nhiều người dân nơi đây do hạn chế về nhận thức nên vẫn sử dụng súng tự chế, công cụ hỗ trợ (CCHT) vào mục đích cá nhân.

Trong những năm qua, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động và giáo dục pháp luật nên Công an huyện Tràng Định đã thu hồi được rất nhiều súng tự chế, CCHT, đồng thời xử lý nhiều vụ việc liên quan đến ma tuý và các hành vi vi phạm pháp luật khác. 

Thực hiện Pháp lệnh số 16 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về quản lý sử dụng vũ khí (VK), vật liệu nổ (VLN), CCHT, những năm qua Công an huyện Tràng Định tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia, qua đó tổ chức ký cam kết với hơn 10.000 hộ gia đình và hơn 7.500 giáo viên, học sinh, công nhân viên trên địa bàn huyện về việc “nói không” với việc sử dụng VK, VLN, CCHT.

Chỉ tính riêng trong năm 2018, Công an huyện Tràng Định đã vận động nhân dân giao nộp 211 khẩu súng các loại, trong đó 165 súng kíp, 43 súng bắn hơi cồn, 69 nòng súng kíp, 70 máy kích điện… Ngoài tuyên truyền, vận động nhân dân, Công an huyện chủ động bám sát địa bàn để kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp sử dụng trái phép VK, VLN.

Công an huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn thu hồi súng tự chế để tiêu huỷ.

 

Điển hình là ngày 10/9/2018, qua công tác tuần tra kiểm soát, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an huyện Tràng Định đã phát hiện 02 người đi xe gắn máy mang theo 01 khẩu súng hơi. Tổ công tác đã tiến hành kiểm tra và xác định, anh Nông Văn Quỳnh (ở huyện Tràng Định) có hành vi sử dụng súng hơi trái phép để săn bắn chim. Tổ công tác đã lập biên bản thu giữ khẩu súng này và lập biên bản xử phạt anh Quỳnh 03 triệu đồng theo quy định của pháp luật.

Ngày 10/12/2018, qua công tác nắm tình hình, Công an huyện Tràng Định đã phát hiện 01 bưu phẩm từ Đắk Lắk bên trong có chứa 2.162g đạn chì (khoảng 1.700 viên) dùng cho súng hơi do một người tên Hà (ở huyện Ea Hleo, Đắk Lắk) gửi cho 01 người ở huyện Tràng Định. Sau khi xác minh thông tin, Công an huyện xác định, bưu phẩm này được chuyển đến cho 01 người ở huyện Tràng Định đang tàng trữ 01 khẩu súng bằng gỗ tự chế. Người vi phạm khai nhận, bưu phẩm chứa đạn chì trên do anh ta đặt mua trên mạng xã hội để sử dụng cho khẩu súng tự chế và được gửi qua bưu phẩm. Bưu phẩm chứa khoảng 1.700 viên đạn chì đã được lập biên bản thu giữ. Vụ việc sau đó được Công an huyện xử lý theo quy định của pháp luật.

Thượng tá Vũ Đức Duy, Phó Trưởng Công an huyện Tràng Định cho biết, ngoài làm tốt công tác thu hồi VK, VLN, CCHT và tội phạm về ma tuý, Công an huyện cũng đấu tranh có hiệu quả đối với các loại tội phạm về môi trường. Trong năm 2018, Công an huyện đã bắt, khởi tố 29 bị can về hành vi huỷ hoại rừng, với tổng diện tích rừng bị huỷ hoại 283.883,3m2. Đồng thời phối hợp với lực lượng chức năng trên địa bàn bắt giữ 15 vụ vận chuyển, chế biến, cất giữ lâm sản trái phép, thu giữ 21,548m3 gỗ các loại và 289,845 kg sản phẩm từ rừng, xử phạt nộp ngân sách Nhà nước số tiền gần 200 triệu đồng.

 

Nguyễn Hưng
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website