Liên tiếp phát hiện, xử phạt nghiêm các đối tượng lợi dụng dịch bệnh COVID-19 tung tin xúc phạm tổ chức, cá nhân

19/03/2020
Trong khi cả hệ thống chính trị và nhân dân tỉnh Bình Thuận đang chung tay triển khai các biện pháp phòng, chống, kiểm soát, tiến tới đẩy lùi dịch bệnh COVID-19 thì có một số đối tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh, sử dụng các trang mạng xã hội để tung tin thất thiệt về tình hình dịch bệnh tại địa phương, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân hoặc đăng tải những nội dung xấu độc chống phá Đảng, Nhà nước. Các đối tượng này đã nhanh chóng bị lực lượng Công an trong tỉnh phát hiện, điều tra, làm rõ để xử lý nghiêm minh theo pháp luật.

Ngày 15/3/2020, qua rà soát thông tin trên mạng xã hội, Công an thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận đã phát hiện trên facebook cá nhân tên “Tan Truong” đã lợi dụng dịch bệnh COVID-19 đăng tải những thông tin có nội dung xấu, độc. Công an thành phố Phan Thiết đã mời Trương Thanh Tấn, sinh năm (1981, thường trú tại phường Phú Tài) để làm việc về hành vi này, qua đó Tấn khai đã sử dụng điện thoại di động sao chép những hình ảnh và thông tin sai sự thật sau đó xử lý hình ảnh, chỉnh sửa nội dung rồi đăng lên trang facebook cá nhân. Hiện Công an thành phố Phan Thiết đang tiếp tục điều tra, làm rõ động cơ và mục đích của đối tượng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Sáng 17/3/2020, Công an thành phố Phan Thiết đã mời Cao Văn Châu (sinh năm 1979, trú tại phường Phú Thủy) để làm việc vì đã có hành vi sử dụng facebook cá nhân, lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19, đăng những thông tin có nội dung nói xấu lãnh đạo Đảng và Nhà nước trên mạng xã hội. 

Đối tượng Cao Văn Châu tại cơ quan Công an.


Cũng hành vi lợi dụng mạng xã hội tung tinh sai sự thật, sáng 17/3, Công an huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận đã xử phạt hành chính 05 triệu đồng đối với Trần Tuấn Kiệt (sinh năm 2003, thường trú tại xã Hàm Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam) đã có hành vi đăng thông tin sai sự thật về dịch bệnh COVID-19, gây hoang mang và xúc phạm đến uy tín của một người dân ở cùng địa phương.

 Cũng trong thời điểm này, Công an huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận đã xử phạt hành chính 10 triệu đồng đối với Trần Trương Trường Giang (sinh năm 2001, trú tại xã Đồng Kho) về hành vi sử dụng trang facebook cá nhân của mình đăng nội dung “Corona về tới Bắc Ruộng luôn rồi. Lên rừng núp thôi” kèm theo một số bình luận khẳng định có người đã bị cách ly. Tại cơ quan Công an, đối tượng Giang đã thừa nhận hành vi sử dụng mạng xã hội đăng thông tin sai sự thật của mình và cam kết không tái phạm.

Trên địa bàn huyện Bắc Bình, Công an huyện đã mời 01 trường hợp cộng tác để tiến hành điều tra, truy xét 01 tài khoản facebook nghi mạo danh có đăng tải thông tin sai sự thật tình hình dịch bệnh COVID-19 tại địa phương. Công an thị xã La Gi cũng đã nhanh chóng phát hiện, gọi hỏi, răn đe, giáo dục 2 trường hợp có biểu hiện vi phạm. 

Cơ quan Công an đề nghị người dân trong quá trình cập nhật các các thông tin, tình hình liên quan đến dịch bệnh COVIDd-19 cần xác định rõ nguồn tin, tránh chia sẻ trên trang cá nhân những thông tin xấu độc, xuyên tạc, sai sự thật, gây tâm lý hoang mang, lo lắng trong nhân dân.

 

 

Hoàng Phương
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website