Hiến máu cứu người - Nghĩa cử cao đẹp của cán bộ chiến sỹ Công an nhân dân

15/02/2022
Lượt xem: 917
Trong giai đoạn cả đất nước bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, có rất nhiều ca cấp cứu, nhiều bệnh nhân cần máu hiếm, phải chuyển máu ngay trong đêm tới nhiều bệnh viện trên khắp đất nước. Mỗi đơn vị máu hiến tặng của lực lượng Công an nhân dân trong những thời điểm căng thẳng của đại dịch tuy chỉ là một phần nhỏ nhưng đem lại hi vọng cho những người cần máu gấp, những giọt máu chúng ta cho đi đã đem lại niềm tin, hi vọng sống cho họ và cho cả những người thân của họ.

*Tại Công an tỉnh Hà Tĩnh: Câu lạc bộ “Ngân hàng máu sống” từ khi thành lập vào tháng 8/2018 đến nay đã có 80 lượt hiến máu cứu người trong cơn nguy kịch, kịp thời giúp đỡ 52 bệnh nhân. Tính từ đầu năm đến nay, Câu lạc bộ đã huy động hiến trực tiếp 6 đơn vị máu, kịp thời cứu sống 03 bệnh nhân.

Gần đây nhất, nhận được thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh là cụ Trần Tuấn Nghĩa (SN 1942) nhập viện trong tình trạng bị xuất huyết tiêu hóa, cần truyền gấp một lượng lớn nhóm máu O. Do ảnh hưởng của dịch bệnh nên lượng máu dự trữ trong bệnh viện đã cạn. Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ “Ngân hàng máu sống” Công an tỉnh Hà Tĩnh đã huy động 04 thành viên, gồm Thiếu tá Đặng Đình Tài, Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh, Chủ nhiệm Câu lạc bộ; Đại úy Lâm Xuân Bảo, Thượng úy Phan Bá Nam và Thượng úy Trần Vũ Hà, cùng công tác tại Phòng Tham mưu Công an tỉnh đến ngay Bệnh viện để hiến máu cứu người.

Các chiến sĩ thành viên Câu lạc bộ "Ngân hàng máu sống" Công an tỉnh Hà Tĩnh hiến máu cứu người.


Sau khi xét nghiệm, Thiếu tá Đặng Đình Tài và Thượng úy Trần Vũ Hà đảm bảo đủ các điều kiện nên đã trực tiếp hiến 02 đơn vị máu để truyền máu cho cụ Trần Tuấn Nghĩa. Nhờ vậy, cụ đã bước đầu được cấp cứu kịp thời, qua cơn nguy kịch. Đến sáng ngày 14/2, thông tin từ Bệnh viện cho biết, cụ có dấu hiệu nguy kịch trở lại, cần truyền gấp một lượng lớn nhóm máu O.

Câu lạc bộ “Ngân hàng máu sống” Công an tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục huy động thêm 02 cán bộ, chiến sỹ gồm Thượng úy Nguyễn Đình Lương, Bí thư Đoàn cơ sở Phòng Hậu cần và Đại úy Nguyễn Thừa Trung, cán bộ Phòng An ninh Kinh tế đã có mặt tại Bệnh viện để hiến 02 đơn vị máu để cấp cứu, giúp cụ Trần Tuấn Nghĩa qua cơn nguy kịch.

Ngày 15/2, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết, nhờ được truyền máu kịp thời nên đến nay, bệnh nhân Trần Tuấn Nghĩa đã vượt qua cơn nguy kịch, hiện đang được điều trị và theo dõi sức khỏe tại Bệnh viện.


*Tại Công an tỉnh Nghệ An: Hơn 200 cán bộ Công an, Quân đội tham gia hiến máu tình nguyện

Vừa qua, Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Nghệ An phối hợp với Bệnh viện Quân y 4 và Trung tâm huyết học và truyền máu Nghệ An tổ chức đợt hiến máu tình nguyện với thông điệp “Kết nối dòng máu Việt”, “Hiến máu an toàn, không ngại Covid”.

Hơn 200 cán bộ, chiến sỹ có tuổi đời từ 18 đến 57 của 02 đơn vị đã tham gia hiến máu. Chỉ trong buổi sáng, gần 190 đơn vị máu đã được thu nhận; mỗi đơn vị từ 250ml đến 300ml.

Cán bộ, chiến sỹ tham gia hiến máu tình nguyện


Theo đại diện Trung tâm huyết học và truyền máu Nghệ An, sau đợt nghỉ Tết, kho máu dự trữ tại trung tâm và các bệnh viện thiếu hụt trầm trọng. Hơn nữa, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên người dân rất ngại tham gia hiến máu. Việc Phòng Cảnh sát cơ động Công an Nghệ An và Bệnh viên Quân y 4 triển khai chương trình hiến máu tình nguyện ngay sau đợt nghỉ Tết góp phần quan trọng trong công tác điều trị, cứu chữa nhiều bệnh nhân trên địa bàn.

 

Minh Thu
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website