Chuyển biến tích cực về an ninh, trật tự trên mảnh đất Dương Quan

02/07/2022
Giữa những ngày địa phương đang bộn bề công việc, lực lượng Công an chính quy được điều động về xã Dương Quan, huyện Thủy Nguyên, tỉnh Hải Phòng theo chủ trương của Bộ Công an đã giúp tình hình an ninh, trật tự tại đây được thực hiện bài bản, nề nếp, tạo tiền đề để các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội của xã có những bước đột phá mới.

Đã lâu, chúng tôi mới có dịp trở lại vùng đất Dương Quan, huyện Thủy Nguyên. Giữa tiết trời cuối xuân, Trung tá Đào Trịnh Cường, Trưởng Công an xã hăm hở đưa chúng tôi đi thăm từng xóm, thôn.

Trung tá Đào Trịnh Cường, Trưởng Công an xã Dương Quan.


Quả thực 10 năm trở lại đây, tốc độ đô thị hóa của 2 xã ven bờ sông Cấm: Tân Dương và Dương Quan diễn ra thật mạnh mẽ. Dương Quan chuẩn bị lên phố, thành phường. Cả xã có 12 thôn thì có tới 11 thôn liên quan đến thu hồi đất GPMB, kéo theo 4 khu tái định cư được xây dựng để làm các dự án. Rồi người, phương tiện, máy móc, vật liệu xây dựng… khắp nơi ùn ùn đổ về. Chỉ tính công nhân đến làm việc tại các Khu công nghiệp, doanh nghiệp, thực hiện các dự án trên địa bàn thuê nhà ở trọ tại xã lên tới hơn 1.500 người, chưa kể còn hàng trăm chuyên gia, lao động tay nghề cao người nước ngoài.

Tình hình an ninh, trật tự vì thế cũng có những diễn biến mới phức tạp. “Đúng lúc đang bộn bề công việc thì huyện Thủy Nguyên thực hiện chủ trương của Bộ Công an đưa Công an chính quy về  đảm nhiệm các chức danh Công an xã. Thật mừng vì là xã trọng điểm nên ngay từ đầu Công an huyện Thủy Nguyên đã quan tâm bố trí 05 cán bộ, chiến sĩ Công an chính quy cho địa phương. Mừng nữa là các đồng chí đều được đào tạo bài bản, có nghiệp vụ chuyên sâu, có thực tiễn công tác và không bị vướng víu bởi họ tộc, anh em làng xã trong giải quyết các công việc có liên quan đến an ninh, trật tự nên công việc rất hanh thông. Lãnh đạo xã cũng đã tạo điều kiện tốt nhất để lực lượng Công an thực hiện nhiệm vụ”- Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Dương Quan, anh Lê Văn Vinh chia sẻ.

Được sự ủng hộ toàn diện của cấp ủy, chính quyền địa phương cùng sự chỉ đạo về mặt nghiệp vụ của Công an huyện, Ban Công an xã đã dày công xây dựng một thế trận an ninh nhân dân vững chắc với nòng cốt là lực lượng Công an xã. Các tệ nạn cờ bạc, ma túy được giải quyết triệt để, nhất là tình trạng trộm cắp được tập trung giải quyết dứt điểm.

Trong năm 2020, đơn vị đã đưa 05 người đi cai nghiện bắt buộc, phá 01 vụ cờ bạc, 01 vụ mua bán ma túy, làm rõ 04 vụ trộm cắp. Trung tá Đào Trịnh Cường cho biết, kể từ khi Công an xã lập án đấu tranh, bắt đối tượng K. gây tới 12 vụ trộm thì vấn nạn này gần như chấm dứt. Thêm vào đó, năm 2021, đơn vị lập thêm 08 hồ sơ đưa đối tượng đi cai nghiện, lập 12 hồ sơ giáo dục đối tượng tại xã, an ninh, trật tự trên địa bàn càng được giữ vững, không còn xảy ra chuyện trộm cắp vặt hay cờ bạc nhỏ. Đây là một tiền đề rất quan trọng để trong năm 2021, lực lượng Công an xã hoàn thành xuất sắc nhiều nhiệm vụ chính trị được cấp trên giao.

Trung tá Đào Trịnh Cường cùng cán bộ, chiến sĩ đơn vị triển khai phương án bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn.


Đơn cử là chiến dịch triển khai 02 Dự án về Dữ liệu dân cư và Cấp Căn cước công dân gắn chíp điện tử. Tại điểm cấp lưu động ở xã Dương Quan, quan sát bà con vòng trong vòng ngoài trật tự ngồi đợi được gọi đến tên mới thấy hết công sức hiệu quả của công tác tuyên truyền vận động quần chúng của đội ngũ cán bộ, chiến sĩ Công an xã Dương Quan cũng như bước chuyển mới từ khi có lực lượng Công an chính quy về xã. Tối tối, khi người dân đã rời tay cuốc tay cày, công nhân hết ca làm ở khu công nghiệp, các cháu học sinh không phải đến trường, điểm cấp Căn cước công dân ở xã đông nghịt người, tiếng nói, tiếng cười râm ran khiến ai đi xa quê về chắc mẩm xã đang có hội làng.

Một trọng trách nặng nề nữa mà Ban Công an xã Dương Quan đang phải gánh vác đó là nắm thật chắc tình hình để tham mưu cho Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã trong công tác đền bù, thu hồi đất, giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án.

Năm 2021, Dương Quan là địa bàn “nóng” về giải phóng mặt bằng để thực hiện các Dự án Khu đô thị mới Bắc sông Cấm, Trung tâm Hành chính -Chính trị thành phố, Dự án Nguyễn Hoàng City. Xã có 182 hộ dân ở 2 thôn Lò Vôi, Chân Lầm thuộc diện di dời. Công tác vận động, thuyết phục, các hộ dân đồng ý với chủ trương của thành phố, nhận tiền bồi thường và nơi tái định cư, bàn giao mặt bằng gặp muôn vàn khó khăn. Đơn thư kiến nghị vượt cấp kéo dài, thậm chí khởi kiện ra tòa.

Trước khó khăn trên, cán bộ, chiến sĩ Công an xã Dương Quan xung kích đi đầu tuyên truyền, vận động, thuyết phục bà con hiểu rõ và đồng thuận với chủ trương của thành phố để bàn giao mặt bằng; đồng thời tham mưu Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã vận dụng tối đa các quy định của pháp luật để người dân được hưởng lợi cao nhất. Đặc biệt là vai trò của Trung tá Đào Trịnh Cường. Từng trải qua nhiều vị trí công tác khác nhau và với bề dày kinh nghiệm, anh luôn biết khơi thông những nút nghẽn. Anh cùng các thành viên trong tổ công tác của xã không quản ngại xuống tận các hộ dân giải thích, tìm hiểu kỹ những vướng mắc cũng như phân tích cho bà con những điều hay lẽ thiệt. Nhờ vậy, 182 hộ dân, trong đó có 08 hộ phải lên kế hoạch cưỡng chế, đến nay đều đã bàn giao xong mặt bằng” - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Dương Quan Lê Văn Vinh cho biết.

Có thể nói hơn 2 năm qua nhờ lực lượng Công an chính quy về xã, Dương Quan đã tạo được bước chuyển mới hết sức tích cực về tình hình an ninh, trật tự. Năm 2021, tập thể Công an xã Dương Quan được Giám đốc Công an thành phố tặng danh hiệu “Đơn vị quyết thắng”. Điều mừng nhất là các vụ việc phức tạp đều giảm và nếu có xảy ra đều được giải quyết kịp thời ngay từ cơ sở. Toàn xã không để xảy ra các tình huống đột xuất bất ngờ, các điểm nóng phức tạp. “Tình hình ngày càng ổn định, chúng tôi đang tham mưu lãnh đạo xã thực hiện mô hình camera an ninh, bước đầu lắp đặt tại các khu vực ngã tư mới, các khu dân cư mới, dự kiến khoảng 30 mắt. An ninh, trật tự của Dương Quan chắc chắn sẽ được nâng lên tầm cao mới…”- Trung tá Đào Trịnh Cường phấn khởi chia sẻ.

 

Nguyễn Phúc - Lê Dũng
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website