Bộ trưởng Tô Lâm dự Hội nghị Tham vấn cấp Bộ trưởng ASEAN + 3 về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 10

28/11/2019
Sáng 28/11/2019, tại Thủ đô Bangkok, Thái Lan, đã diễn ra Hội nghị Tham vấn cấp Bộ trưởng ASEAN + 3 về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia (AMMTC+3) lần thứ 10. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ, tầm quan trọng của cơ chế hợp tác ASEAN với 03 nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã được khẳng định trong suốt hai thập niên qua, góp phần quan trọng vào hòa bình, an ninh và phát triển của khu vực Đông Á. Việt Nam hoan nghênh những nỗ lực hỗ trợ của Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc trong suốt thời gian qua với lực lượng thực thi pháp luật các nước ASEAN.

Về phía Việt Nam, trong thời gian qua, 03 nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã hỗ trợ tổ chức tập huấn, đào tạo nâng cao năng lực thực thi pháp luật; viện trợ không hoàn lại phương tiện, thiết bị phục vụ công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm cho lực lượng chức năng của Bộ Công an Việt Nam. Hoạt động tiếp xúc, gặp gỡ giữa lãnh đạo Bộ Công an Việt Nam với lãnh đạo cơ quan thực thi pháp luật các nước tiếp tục được chú trọng và tăng cường. Bộ Công an Việt Nam đã thiết lập và duy trì cơ chế Đối thoại An ninh chiến lược cấp Thứ trưởng thường niên với cơ quan hữu quan các nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc để cùng nhau trao đổi, đánh giá tình hình, kết quả hợp tác về an ninh, trao đổi thông tin phục vụ cho công tác phòng, chống tội phạm và những lĩnh vực cùng quan tâm. Qua đó, cùng nhau thống nhất phương hướng hợp tác trong thời gian tiếp theo, góp phần đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, tạo điều kiện tốt nhất vì sự ổn định, phát triển, thịnh vượng của mỗi nước.

Để hợp tác đi vào chiều sâu và hiệu quả, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị các Bên liên quan tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình hành động ASEAN + 3 giai đoạn 2018 - 2022 về phòng, chống khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia. Ngoài ra, Việt Nam đề nghị Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc tiếp tục hỗ trợ đào tạo cho cán bộ thực thi pháp luật trong lĩnh vực tội phạm mạng, tội phạm ma túy, tội phạm mua bán người… cho các nước ASEAN. Đồng thời, ASEAN và 03 nước Đông Á cần chủ động, tích cực phối hợp đấu tranh với các loại tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia trong khuôn khổ hợp tác song phương, đa phương.

Bộ trưởng Tô Lâm cùng các đại biểu dự Hội nghị.

 

Thay mặt Bộ Công an Việt Nam, Bộ trưởng Tô Lâm bày tỏ vui mừng và vinh dự khi Hội nghị Tham vấn AMMTC + 3 lần thứ 11 sẽ được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội, trong khuôn khổ Hội nghị AMMTC lần thứ 14 và các Hội nghị liên quan trong năm 2020.

Kết thúc Hội nghị Tham vấn, các Bộ trưởng tham dự đã ra Tuyên bố chung, trong đó tái khẳng định cam kết thúc đẩy hơn nữa cơ chế hợp tác ASEAN + 3, hợp tác trong phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia không ngừng đe dọa đến khu vực, nhằm đảm bảo hòa bình và ổn định. Các Bộ trưởng cũng ghi nhận những kết quả đạt được tại Hội nghị tham vấn SOMTC+3 lần thứ 17 tổ chức tại Naypyidaw, Myanmar vào ngày 25/7/2019 và Hội nghị trù bị SOMTC+3 cho Hội nghị Tham vấn AMMTC+3 lần thứ 10 tổ chức tại Bangkok, Thái Lan vào ngày 26/11/2019. Các Bộ trưởng đã trao đổi quan điểm và tái khẳng định cam kết duy trì quan hệ đối tác giữa ASEAN và Hàn Quốc; ghi nhận kết quả đạt được trong nâng cao năng lực khu vực về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia trên cơ sở thành tố an ninh phi truyền thống thuộc Kế hoạch hành động ASEAN - Hàn Quốc về triển khai Tuyên bố chung Đối tác chiến lược vì Hòa bình và Thịnh vượng 2016 - 2020. 

Các Bộ trưởng ghi nhận những thành tựu đã đạt được trong triển khai thành tố tội phạm xuyên quốc gia thuộc Chương trình hành động ASEAN+3 2018 - 2022 và tái khẳng định cam kết triển khai có hiệu quả nội dung tội phạm xuyên quốc gia thuộc Chương trình hành động. Tuyên bố chung hoan nghênh Việt Nam là quốc gia sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị Tham vấn AMMTC+3 lần thứ 11 trong năm 2020…

*Bên lề Hội nghị AMMTC lần thứ 13 và Hội nghị Tham vấn AMMTC + 3 lần thứ 10, Bộ trưởng Tô Lâm đã có các cuộc gặp gỡ với các Đoàn Trung Quốc do đồng chí Vương Tiểu Hồng, Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc làm Trưởng Đoàn; Đoàn Lào do đồng chí Thượng tướng Vi lay Lạ Khăm Phong, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ An ninh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào làm Trưởng Đoàn; Đoàn Malaysia do ngài Mu-hi-đin Y-a-sin, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Malaysia làm Trưởng Đoàn; Đoàn Myanmar do ngài Trung tướng Ki-ô Suề, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Cộng hòa Liên bang Myanmar làm Trưởng Đoàn; Đoàn Brunei do ngài Thiếu tướng Ha-gi A-oang Han-bi Ha-gi Mót Du-sóp, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng kiêm Chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia Brunei Darussalam làm Trưởng Đoàn.

Bộ trưởng Tô Lâm; đồng chí Vương Tiểu Hồng, Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc.
 
Bộ trưởng Tô Lâm; Thượng tướng Vi lay Lạ Khăm Phong, Bộ trưởng Bộ An ninh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.
 
Bộ trưởng Tô Lâm; ngài Mu-hi-đin Y-a-sin, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Malaysia.
 
Bộ trưởng Tô Lâm; Trung tướng Ki-ô Suề, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Cộng hòa Liên bang Myanmar.
 
Bộ trưởng Tô Lâm; Thiếu tướng Ha-gi A-oang Han-bi Ha-gi Mót Du-sóp, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng kiêm Chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia Brunei Darussalam. 

 

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, những kết quả tích cực và thực chất trong hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam với các cơ quan thực thi pháp luật của các nước Trung Quốc, Lào, Malaysia, Myanmar và Brunei trong công tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia và các loại tội phạm khác; mong muốn trong thời gian tới, giữa Việt Nam với các Bên sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác, trao đổi thông tin, phối hợp ngăn chặn, phòng ngừa, điều tra, xử lý các loại tội phạm xuyên quốc gia, tương trợ tư pháp về hình sự…; đẩy mạnh phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn song phương, đa phương; góp phần đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, tạo điều kiện tốt nhất vì sự ổn định, phát triển, thịnh vượng của mỗi nước, trong khu vực và trên thế giới…

Nhân dịp này, Bộ trưởng Tô Lâm đã tới thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan.

Bộ trưởng Tô Lâm thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan.

 

PV
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website