Sẵn sàng tiếp cận khu vực người gặp nạn để tìm kiếm, cứu người

12/09/2023
Lượt xem: 1804
Không kể ngày hay đêm, mưa hay nắng, nhận được lệnh lập tức lên đường, chạy đua cùng thời gian để cứu người bị nạn… đó là chuyện thường ngày của những người lính chiến đấu trên sông nước, thuộc lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC & CNCH) trên sông Công an tỉnh Nghệ An. Với họ, dù ở bất cứ hoàn cảnh, tình huống nào, mỗi cán bộ, chiến sĩ luôn sẵn sàng vì nhiệm vụ, dũng cảm, hết mình, đồng lòng mang đến sự bình yên và an toàn cho nhân dân.

Một ngày tham gia cùng Đội Cảnh sát PCCC & CNCH trên sông Công an tỉnh Nghệ An thực hành bài huấn luyện trên sông nước đoạn sông chảy qua cầu Bến Thuỷ (thành phố Vinh) mới nhận thấy hết sự gian nan, vất vả của những người lính trẻ làm nghề CNCH trên sông. Theo nội dung bài huấn luyện, nhận được tin báo có người bị đuối nước, ngay lập tức Đội Cảnh sát PCCC & CNCH trên sông Công an Nghệ An tổ chức lực lượng, phương tiện triển khai đội hình. Giữa cái nắng như đổ lửa, những chiến sĩ CNCH dũng cảm lao ra giữa dòng nước tiếp cận khu vực người gặp nạn để tìm kiếm, cứu người. Các tình huống diễn tập đều được lực lượng tham gia thực hiện một cách bài bản, thuần thục, dứt khoát.

Một buổi tập luyện CNCH trên sông của lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH Công an tỉnh Nghệ An.
Một buổi tập luyện CNCH trên sông của lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH Công an tỉnh Nghệ An.

 

Thực tế, những người lính CNCH làm việc trên sông cần phải có sức khoẻ và kỹ thuật tốt. Với phương châm “thao trường đổ mồ hôi, chiến trường vơi đổ máu”, cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ PCCC & CNCH nơi đây không ngừng luyện tập. Các đồng chí phải thực hiện tại nhiều đoạn sông, nhánh sông khác nhau nhằm làm quen với dòng chảy, địa hình với những bài tập luyện chuyên sâu để ứng phó tốt nhất các tình huống có thể xảy ra trong thực tế… Họ phải vượt qua được những bài kiểm tra về thể lực, kỹ thuật bơi, lặn, cứu người… để có thể sẵn sàng tham gia chiến đấu. Đại uý Lê Quốc Phúc, Đội Cảnh sát PCCC & CNCH trên sông chia sẻ, là người lính CNCH trên cạn đã khó, dưới nước càng khó khăn bội phần, nhất là gặp phải thời tiết xấu, cán bộ, chiến sĩ phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, nguy hiểm. Đó là khi gặp phải dòng nước chảy xiết, khi tiếp cận với người bị nạn thì nạn nhân vùng vẫy, không chịu hợp tác. Do đó, các chiến sĩ phải chuẩn bị tâm lý và một kỹ năng chiến thuật hợp lý để cứu người bị nạn lên bờ. 

Sông nước luôn tiềm ẩn vô vàn rủi ro và bất trắc, đòi hỏi mỗi chiến sĩ khi thực hiện nhiệm vụ phải ứng biến kịp thời trong mọi tình huống. Bởi vậy, những người lính CNCH trên sông không chỉ miệt mài, nỗ lực tập luyện trên thao trường sông nước, hay trực tiếp thực hiện nhiệm vụ CNCH mà còn thường xuyên phối hợp với nhiều lực lượng, các cơ quan, đơn vị, tổ chức diễn tập các tình huống, song song với công tác tập huấn các kỹ năng thoát nạn, thực hành các bước sơ, cấp cứu ban đầu. Thượng tá Nguyễn Đình Hạnh, Phó trưởng Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH Công an Nghệ An cho biết, cán bộ, chiến sĩ làm công tác CNCH trên sông luôn đối mặt với nhiều hiểm nguy. Khi có các vụ việc xảy ra, lãnh đạo chỉ huy luôn có mặt kịp thời chỉ đạo cũng như động viên khích lệ nâng cao tinh thần, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ, nhất là với những chiến sĩ trẻ.

Đội Cảnh sát PCCC & CNCH trên sông Công an tỉnh Nghệ An cứu sống thành công nạn nhân.
Đội Cảnh sát PCCC & CNCH trên sông Công an tỉnh Nghệ An cứu sống thành công nạn nhân.

 

Theo số liệu thống kê, từ đầu năm 2023 đến nay, lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH trên sông Công an tỉnh Nghệ An đã tiếp nhận tin báo và trực tiếp tham gia gần 20 vụ CNCH, lặn tìm được nhiều thi thể, trong đó cứu sống được 03 nạn nhân, trục vớt được 16 thi thể nạn nhân. Điển hình, vào đêm cuối tháng 6/2023, nhận được tin báo của nhân dân có 01 nam thanh niên (23 tuổi, trú tại huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) nhảy cầu Bến Thuỷ. Ngay trong đêm, lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH trên sông nhanh chóng triển khai lực lượng, phương tiện, tiếp cận nạn nhân. Sau nhiều giờ tìm  kiếm trên sông Lam, lực lượng chức năng đã kịp thời cứu sống nạn nhân.

Dẫu còn đó không ít khó khăn, hiểm nguy, nhưng vượt lên tất cả, những người Cảnh sát PCCC & CNCH trên sông Công an tỉnh Nghệ An vẫn luôn không ngừng tận tụy, hết mình để mang lại bình yên và an toàn cho nhân dân. Bởi họ hiểu rằng, những việc làm, nỗ lực của mình không chỉ là cứu người, mà hơn hết đó là hy vọng, niềm tin của thân nhân những người bị nạn, góp phần xoa dịu những đau thương mất mát… và đó cũng chính là động lực để các đồng chí ngày càng gắn bó và yêu nghề hơn.

 

Phan Tuyết - Trọng Tuấn - Nguyễn Dịu
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website