Công an các địa phương nêu cao tinh thần trách nhiệm trên tuyến đầu trong phòng, chống dịch Covid- 19

11/03/2020
Những ngày qua, Công an các địa phương nêu cao tinh thần trách nhiệm trên tuyến đầu trong phòng, chống dịch Covid- 19.

*Công an tỉnh Quảng Ninh triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Ngay sau khi xác định 52 trường hợp đã từng đi trên chuyến bay mang số hiệu VN 00054 có bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã đi đến Quảng Ninh, lực lượng Công an tỉnh Quảng Ninh đã khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Đặc biệt, từ chiều ngày 08/3 đã bố trí lực lượng tiến hành phong tỏa, cách ly các cơ sở lưu trú liên quan đến 04 trường hợp có kết quả dương tính với Covid-19 và tổ chức cách ly những trường hợp từng tiếp xúc với số hành khách này.

Theo đó, các lực lượng chức năng đã tiến hành phong tỏa khách sạn Wyndham ở khu 1, phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long. Đây là nơi nữ du khách quốc tịch Ireland thuê phòng nghỉ từ ngày 02 đến 07/3. Người này đi cùng chuyến bay VN00054 với "bệnh nhân 17" từ Anh về Việt Nam và có kết quả dương tính với Covid-19. Hiện tại trong khách san có 49 nhân viên phục vụ; 66 du khách (34 người nước ngoài, 32 người Việt Nam). Tại đây, Công an thành phố Hạ Long đã phối hợp với các lực lượng chức năng bố trí các chốt trực 24/24 giờ có nhiệm vụ kiểm soát không cho người ra vào khách sạn đến khi có kết luận của cơ quan chức năng.

Lực lượng Công an đảm bảo ANTT tại điểm cách ly khách sạn Bạch Đằng.


Trung tá Nguyễn Thành Nam, Trưởng Công an phường Bãi Cháy cho biết, các lực lượng tại chỗ gồm Công an, Quân sự và các ban, đoàn thể tiến hành các biện pháp để cách ly, phong tỏa khách sạn Wyndham và thông báo trực tiếp cho quản lý khách sạn về chủ trương này. Quá trình phong tỏa phải đảm bảo các yếu tố an toàn cho bản thân người thực hiện nhiệm vụ và các trường hợp đang có mặt tại khách sạn. Từ khi tiến hành phong tỏa, một số nhân viên đến làm đã được lực lượng chức năng giải thích, hướng dẫn tự cách ly tại nhà khi có kết quả của bộ phận chuyên môn.

Ngoài việc tổ chức phong tỏa khách sạn Wyndham, thành phố Hạ Long còn bố trí 03 khách sạn là Bạch Đằng, Thái Sơn, Bảo Minh để cách ly cho số du khách, thủy thủ thuyền viên các tầu lưu trú phục vụ khách du lịch trên chuyến bay VN 00054 và người nước ngoài nhập cảnh từ Hàn Quốc vào Việt Nam qua Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn từ ngày 01 đến 06/3. Theo đó, tại khách sạn Thái Sơn có 09 công dân Việt Nam và 24 khách nước ngoài; tại khách sạn Bạch Đằng có 106 thủy thủ, thuyền viên; tại khách sạn Bảo Minh có 157 người nước ngoài nhập cảnh từ Hàn Quốc. Công an thành phố Hạ Long đã huy động tối đa lực lượng đảm bảo an ninh, trật tự (ANTT) tại khu vực cách ly, đồng thời tuyên truyền để nhân dân trên địa bàn phường, đặc biệt là những hộ xung quanh hiểu và đồng thuận với chủ trương của chính quyền thành phố trong công tác triển khai các biện pháp phòng chống dịch, không tập trung đông người, làm mất ANTT tại khu vực cách ly.

Kiểm tra công tác trực tại các điểm cách ly.


Trung tá Lê Minh Trọng, Phó trưởng Công an phường Hùng Thắng, thành phố Hạ Long cho biết, tại khách sạn Bảo Minh bố trí 14 cán bộ, chiến sĩ trực 24/24 giờ để kiểm soát toàn bộ người ra vào tại khu vực cách ly của khách sạn. Hiện tại, 157 người nước ngoài được cách ly tại đây đảm bảo an toàn, chưa phát hiện vấn đề gì nghi vấn về sức khỏe, công tác y tế cũng đảm bảo rất chu đáo.

Tại các khu vực phong tỏa và cách ly, tình hình ANTT được đảm bảo, mọi người đều có ý thức chấp hành quy định đã được đề ra. Xác định rõ tinh thần "chống dịch như chống giặc" nên cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh Quảng Ninh đều ý thức được trách nhiệm của mình.

* Công an thành phố Hải Phòng đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trước tình hình, diễn biến mới, phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trong những ngày qua, Giám đốc Công an thành phố Hải Phòng đã có Công văn yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm việc tăng cường quán triệt cho cán bộ, chiến sỹ về diễn biến, tác hại của dịch bệnh để chủ động các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh cũng như nâng cao ý thức trách nhiệm của lực lượng Công an với cộng đồng.

Khu vực ngõ 132 đường An Đà, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền bị phong tỏa cách ly y tế.


Đồng thời tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh gắn với triển khai các phương án bảo đảm ANTT trên địa bàn theo chức năng, nhiệm vụ của đơn vị trong suốt thời gian diễn ra dịch bệnh; tập trung nắm chắc tình hình liên quan đến dịch bệnh, kịp thời phát hiện các trường hợp có biểu hiện lây nhiễm, thông tin đến các cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý, giải quyết, không để xảy ra tình trạng che giấu về dịch bệnh cũng như xác minh, điều tra làm rõ, xử lý nghiêm việc thông tin xuyên tạc, sai lệch, thất thiệt về dịch bệnh, gây tâm lý hoang mang trong dư luận.

Công an các đơn vị, địa phương tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng dịch bệnh để trục lợi như đầu cơ, găm hàng, tăng giá các loại khẩu trang, vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch bệnh, các mặt hàng tiêu dùng, sinh hoạt, lương thực, thực phẩm...

* Công an tỉnh Tuyên Quang đã chủ động xây dựng Kế hoạch, các phương án phù hợp với từng tình huống nhằm ngăn ngừa và phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh, xử lý kịp thời, không để dịch bệnh lây lan.

Các đơn vị trong Công an tỉnh Tuyên Quang đã triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh, chủ động các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện để ứng phó kịp thời, hiệu quả theo phương châm tự phòng là chính. Phối hợp với các cấp, các ngành tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân và người thân trong gia đình  thực hiện khuyến nghị của Bộ Y tế. Công an các huyện, thành phố chỉ đạo lực lượng Cảnh sát khu vực, Công an phụ trách xã về ANTT, Công an xã, phường, thị trấn nắm chắc tình hình, bảo đảm ANTT tại địa bàn dân cư; quản lý tốt nhân khẩu, hộ khẩu, tập trung rà soát, lên danh sách những người mang quốc tịch Trung Quốc đến Việt Nam, người Việt Nam từ Trung Quốc trở về từ khi khởi phát dịch bệnh do Covid-19 gây ra hiện đang cư trú, hoạt động trên địa bàn.

Cán bộ Công an tỉnh Tuyên Quang tuyên truyền cho nhân dân thực hiện nghiêm pháp luật về xuất nhập cảnh.


Lực lượng Công an tỉnh Tuyên Quang tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến Luật Xuất cảnh, nhập cảnh; Luật Khám, chữa bệnh; Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm; các văn bản quy phạm pháp luật về cấm nhập khẩu, tiêu thụ động vật hoang dã… nhằm góp phần hạn chế tối đa nguồn lây nhiễm. Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm minh, kịp thời các trường hợp tung tin thất thiệt về tình hình dịch bệnh, gây hoang mang trong cộng đồng; lợi dụng dịch bệnh để tuyên truyền xuyên tạc, kích động chống phá Đảng, Nhà nước; đầu cơ, tăng giá, buôn bán các loại hàng hóa, sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, kém chất lượng, nhất là các sản phẩm, dụng cụ, trang thiết bị y tế... phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

Chủ động nắm chắc tình hình dịch bệnh, tăng cường thông tin, tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh. Phối hợp với các cơ quan báo chí, tuyên truyền, kịp thời đưa tin, bài tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch và việc đấu tranh, xử lý các đối tượng tung tin thất thiệt, tuyên truyền xuyên tạc gây hoang mang dư luận; các hành vi lợi dụng dịch bệnh để tăng giá, buôn bán các loại khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, dụng cụ, trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh...

* Trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra đang diễn biến phức tạp, cùng với các ngành, các cấp trên địa bàn tỉnh, Công an tỉnh Phú Thọ đã triển khai nhiều giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn không để dịch, bệnh lây lan...

Theo đó, Công an tỉnh Phú Thọ đã tổ chức cấp phát miễn phí hàng chục nghìn khẩu trang y tế các loại cho công nhân trong các khu, cụm công nghiệp và nhân dân đến làm các thủ tục hành chính; đồng thời tổ chức tập huấn cho đội ngũ y, bác sỹ của Bệnh viện Công an tỉnh và tiến hành phân luồng công tác khám, điều trị bệnh nhằm kịp thời phát hiện các trường hợp người bệnh có biểu hiện nhiễm dịch nhờ đó công tác phòng dịch đã từng bước phát huy hiệu quả, ngăn chặn không để dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra lan rộng ra cộng đồng.

Để phòng, dịch bệnh Covid-19 gây ra, Công an tỉnh Phú Thọ đã thành lập Ban Chỉ đạo do đồng chí Giám đốc Công an tỉnh làm Trưởng Ban, trực tiếp chỉ đạo, triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh Covid-19  trong lực lượng Công an tỉnh theo chỉ đạo của Bộ Công an, của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ. Phối hợp với các sở, ban, ngành trong tỉnh tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. 

Công an tỉnh Phú Thọ trao tặng miễn phí sản phẩm rửa tay khô Dr.Wood cho các bệnh nhân và nnhân dân tại Trung tâm sản nhi tỉnh Phú Thọ.


Đại úy Đỗ Văn Kiên, Đội trưởng Phòng An ninh kinh tế, Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch dịch bệnh Covid-19 gây ra, đặc biệt trong bối cảnh mặt hàng khẩu trang đang rất khan hiếm, nhằm chia sẻ những khó khăn với người dân, nhất là công nhân trong các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh, Phòng An ninh kinh tế đã huy động từ nguồn xã hội hóa, phối hợp với Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Phú Thọ tổ chức cấp phát miễn phí 12.000 nghìn khẩu trang y tế cho công nhân của 30 doanh nghiệp thuộc Khu công nghiệp Thụy Vân và Cụm công nghiệp Đồng Lạng, Bạch Hạc với mong muốn chung tay cùng các các ngành, các cấp đẩy lùi dịch bệnh. 

Là một trong những doanh nghiệp được nhận khẩu trang cấp phát miễn phí lần này, ông Bùi Xuân Thăng, Trưởng Phòng Tổ chức hành chính Công ty Cổ phần Quartz Việt Nam, Khu Công nghiệp Thụy Vân, thành phố Việt Trì không giấu được niềm xúc động, ông cho biết, trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp lây lan như hiện nay thì vấn đề phòng dịch trở nên bức thiết hơn bao giờ hết, nhất là với các doanh nghiệp có đông người lao động. Việc cấp phát khẩu trang miễn phí cho công nhân trong các khu công nghiệp đã thể hiện sự nỗ lực cố gắng rất lớn của ngành Công an cũng như các ngành các cấp trong công tác phòng dịch. Việc làm trên rất ý nghĩa và rất thiết thực, nếu các ngành các cấp đều có những việc làm thiết thực như vậy thì dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra chắc chắn sẽ được đẩy lùi.

Tại các bộ phận tiếp dân của Phòng Cảnh sát sát giao thông; Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội; Phòng Quản lý xuất nhập Cảnh Công an tỉnh Phú Thọ và bộ phận tiếp dân Công an các huyện, thành thị đều tổ chức cấp phát khẩu trang miễn phí và hướng dẫn người dân sửa tay bằng nước sát trùng trước khi vào làm các thủ tục hành chính.

Để góp phần phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp, Bệnh viện Công an tỉnh Phú Thọ đã tham mưu Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh xây dựng kế hoạch xử lý chi tiết các tình huống có thể xảy ra và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các Phòng, Công an các huyện, thành thị. Bệnh viện Công an tỉnh đã tổ chức tập huấn cho 100% cán bộ làm công tác y tế trong Công an tỉnh về chuẩn đoán, hướng dẫn, phân loại dịch bệnh cúm, về theo dõi, giám sát ổ dịch...

 

 

PV
Lực lượng CAND - Lá chắn phòng, chống dịch Covid 19 - Thanh bảo kiếm bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội
Liên kết website