Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại Đà Nẵng

31/07/2021
Chiều ngày 31/7/2021, Đoàn công tác của Bộ Công an do Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã làm việc với Công an thành phố Đà Nẵng về công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại địa phương.

Tham gia đoàn công tác có đại diện lãnh đạo các đơn vị: Bệnh viện 199, Cục Cảnh sát giao thông, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh và một số đơn vị trực thuộc Bộ Công an đóng quân trên địa bàn thành phố.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt là tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Tại Đà Nẵng, dịch bệnh cũng xuất hiện với 20 chuỗi lây lan và số ca nhiễm phát hiện trong cộng đồng những ngày qua chưa có dấu hiệu giảm. Để ngăn chặn dịch lan rộng, hướng đến khống chế và dập tắt dịch, thành phố Đà Nẵng đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt.

Bắt đầu từ 18h chiều 31/7/2021, Đà Nẵng bắt đầu thực hiện những biện pháp mạnh hơn Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ nhằm đảm bảo phong tỏa, giãn cách và cách ly trên toàn địa bàn. Theo đó, thành phố Đà Nẵng sẽ vận dụng các quy định pháp luật để áp dụng các biện pháp cấm, hạn chế người, phương tiện đi lại và một số hoạt động trong thời gian nhất định (trừ trường hợp được phép theo quy định). Lực lượng Công an đóng vai trò nòng cốt, phối hợp với các lực lượng chức năng khác giám sát, kiểm tra, xử lý để đảm bảo các biện pháp này được tuân thủ và thực hiện nghiêm túc. Đây là nhiệm vụ quan trọng, nhiều tình huống có thể phát sinh trong quá trình thực hiện.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn biểu dương Công an TP Đà Nẵng trong công tác chống dịch COVID-19.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn yêu cầu Công an thành phố Đà Nẵng phải rà soát, đánh giá các phương án, kế hoạch trong suốt quá trình thực hiện và điều chỉnh kịp thời tùy thuộc vào yêu cầu thực tế.

“Là lực lượng quan trọng trong công tác phòng chống dịch, lực lượng Công an nhân dân nói chung, Công an thành phố Đà Nẵng và các đơn vị của Bộ Công an đóng chân trên địa bàn phải tiên phong đi đầu, cùng với các lực lượng tuyến đầu khác làm tốt công tác phòng chống dịch, không để dịch bệnh lây lan trong thời gian đến” - Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh.

Báo cáo với đồng chí Thứ trưởng, Đại tá Trần Phòng, Phó Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng cho biết: Từ tháng 5/2021 đến nay, Công an Đà Nẵng đã triển khai hơn 35.500 lượt CBCS đảm bảo an ninh, trật tự (ANTT), giám sát cách ly tại gần 100 điểm phong tỏa; triển khai lực lượng tuần tra, kiểm soát, qua đó yêu cầu 16.636 cơ sở kinh doanh cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch; phát hiện, xử lý gần 9.000 vụ vi phạm, trong đó xử lý hình sự 02 trường hợp. Công an Đà Nẵng cũng điều động gần 300 cán bộ, chiến sĩ (CBCS) từ các đơn vị thuộc Công an thành phố xuống các quận, huyện để phục vụ công tác đảm bảo ANTT và phòng, chống dịch COVID-19.

Được sự hỗ trợ của Cục Cảnh sát giao thông, Công an thành phố đã tham mưu Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng thiết lập thêm 01 chốt kiểm soát dịch tại cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi, qua đó góp phần kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện đi ngang thành phố, không để xảy ra tình trạng thả khách dọc đường. 

Công an Đà Nẵng đã chủ động chuẩn bị thuốc, hóa chất, trang thiết bị y tế, nhân lực sẵn sàng đáp ứng công tác phòng chống dịch; phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) và Bệnh viện 199 (Bộ Công an) tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho gần 8.000 lượt CBCS, phát hiện 2 trường hợp dương tính. Đến nay, đã có hơn 1.500 CBCS được tiêm vaccine phòng COVID-19 2 và hiện đang tiếp tục được phân phổ 1.899 liều vaccine trong đợt này. Đồng thời tăng cường công tác đảm bảo an toàn tuyệt đối trại tạm giam, nhà tạm giữ trong tình hình dịch bệnh, chủ động xây dựng phương án ứng phó với dịch bệnh trong trại tạm giam.

Đại tá Trần Phòng cũng đề nghị Bộ Công an chỉ đạo Bệnh viện 199 hỗ trợ test nhanh cho các luật sư khi đến trại tạm giam tiếp cận can phạm, cùng với việc sử dụng kết quả xét nghiệm PCR âm tính có hiệu lực 72 giờ như hiện nay để đảm bảo yêu cầu công tác phòng dịch.

Các đại biểu báo cáo với đồng chí Thứ trưởng công tác phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố.

 Tại buổi làm việc, Đại tá Quách Hữu Trung, Giám đốc Bệnh viện 199 cho biết nguồn vaccine phân bổ cho Đà Nẵng còn rất hạn chế. Đến nay, bệnh viện đã thực hiện tiêm hơn 3.000 liều vaccine cho cán bộ chiến sĩ Công an thành phố Đà Nẵng và các đơn vị thuộc Bộ Công an đóng quân tại Đà Nẵng; hiện đang tổ chức tiêm đợt 2 với 3.300 liều vaccine các loại. Bệnh viện cũng đã thực hiện gần 20.000 lượt xét nghiệm cho CBCS và nhân dân trên địa bàn, tổ chức đoàn y bác sĩ hơn 50 đồng chí vào chi viện phòng chống dịch tại Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương. Đội ngũ y tế của Bệnh viện đang nỗ lực tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Đà Nẵng và sẵn sàng hỗ trợ, tăng cường cho các vùng dịch khi có mệnh lệnh…

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao tinh thần trách nhiệm cao của CBCS Công an thành phố Đà Nẵng và các đơn vị thuộc Bộ Công an đóng trên địa bàn. Đồng chí Thứ trưởng yêu cầu Công an Đà Nẵng và các đơn vị, địa phương tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch với tinh thần quyết tâm, trách nhiệm cao nhất. Bộ Công an cũng sẽ huy động nguồn vaccine để đảm bảo cho từng CBCS tham gia phòng chống dịch đều sớm được tiêm ngừa.

Thân Lai
Lực lượng CAND - Lá chắn phòng, chống dịch Covid 19 - Thanh bảo kiếm bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội
Liên kết website