Lực lượng Công an nhân dân tăng cường công tác phòng, chống sốt rét năm 2019

03/04/2019
Theo báo cáo của Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương, năm 2018 cả nước có 6.870 người mắc bệnh sốt rét tại 57 tỉnh/thành phố, 01 trường hợp tử vong, trong đó một số tỉnh có tỷ lệ mắc sốt rét cao là Bình Phước, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Phú Yên, Hà Tĩnh, Thái Nguyên, Lai Châu, Quảng Trị, Ninh Bình... Tây Nguyên là khu vực có số bệnh nhân sốt rét gia tăng so với cùng kỳ năm 2017.

Trong lực lượng Công an nhân dân, một số đơn vị Công an đóng quân trên địa bàn có bệnh sốt rét lưu hành (47 tỉnh/thành phố có sốt rét lưu hành) và cán bộ, chiến sỹ Công an ở các địa phương không có sốt rét lưu hành thường xuyên phải đi/đến, làm việc tại vùng có sốt rét lưu hành để thực hiện yêu cầu công tác nên có nguy cơ mắc sốt rét. Để tăng cường công tác phòng, chống bệnh sốt rét bảo vệ sức khỏe cán bộ, chiến sỹ, công nhân Công an và can phạm, phạm nhân, trại viên, học sinh trường giáo dưỡng do Bộ Công an quản lý, đồng thời hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống bệnh sốt rét 25/4/2019, Cục Y tế đề nghị Công an các đơn vị, địa phương thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. Công tác giám sát dịch tễ bệnh chống sốt rét và phòng, chống véc tơ:

- Các cơ sở y tế Công an chủ động phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật hoặc Trung tâm Y tế dự phòng hoặc Trung tâm Phòng, chống sốt rét tại địa bàn đóng quân, nắm vững tình hình bệnh sốt rét tại địa phương và trên cả nước để có biện pháp chủ động phòng, chống.

- Giám sát tình hình bệnh sốt rét trên bệnh nhân đến khám, chú ý các trường hợp cán bộ, chiến sỹ đi công tác, làm việc tại vùng có bệnh sốt rét lưu hành.

- Chủ động triển khai kế hoạch phun hóa chất diệt muỗi, diệt côn trùng, tẩm màn theo đúng quy định.

- Thực hiện giám sát và phòng, chống bệnh sốt rét theo Quyết định số 741/QĐ-BYT ngày 02/3/2016 của Bộ Y tế về việc ban hành hướng dẫn giám sát và phòng, chống bệnh sốt rét (Quyết định được đăng tải trên website http://vncdc.gov.vn).

2. Công tác chẩn đoán, điều trị bệnh sốt rét:

- Tăng cường công tác khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời các trường hợp mắc bệnh sốt rét theo Quyết định số 4845/QĐ-BYT ngày 08/9/2016 của Bộ Y tế về việc ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh sốt rét (Quyết định được đăng tải trên website http://thuvienphapluat.vn), không để xảy ra trường hợp cán bộ, chiến sỹ, công nhân Công an tử vong do bệnh sốt rét.

- Y tế Công an các đơn vị, địa phương đóng quân trong vùng sốt rét lưu hành, đặc biệt là khu vực Tây Nguyên cần có cơ số thuốc điều trị bệnh sốt rét để sẵn sàng điều trị khi có bệnh nhân và thuốc điều trị dự phòng sốt rét cho cán bộ, chiến sỹ. Không để xảy ra tình trạng bệnh nhân mắc sốt rét mà không có thuốc điều trị kịp thời. Các đơn vị có nhu cầu thuốc điều trị bệnh sốt rét gửi dự trù về Cục Y tế để được cấp thuốc điều trị và điều trị dự phòng cho cán bộ, chiến sỹ Công an. 

3. Công tác truyền thông phòng, chống sốt rét nhân Ngày Thế giới phòng, chống sốt rét 25/4/2019:

Thực hiện công tác tuyên truyền về bệnh sốt rét với cách thức phù hợp để cán bộ, chiến sỹ, công nhân Công an và can phạm, phạm nhân, trại viên, học sinh trường giáo dưỡng do Bộ Công an quản lý hiểu ý nghĩa Ngày Thế giới phòng, chống sốt rét, biết nguyên nhân gây bệnh, con đường lây truyền và các biện pháp phòng, chống sốt rét.

4. Đề nghị các đơn vị nghiêm túc thực hiện công tác thống kê, báo cáo bệnh sốt rét định kỳ 6 tháng và 12 tháng gửi về Cục Y tế (báo cáo 6 tháng gửi trước ngày 30/6, báo cáo 12 tháng gửi trước ngày 30/12 hàng năm; có biểu mẫu báo cáo kèm theo).

Trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc đề nghị đơn vị báo cáo về Cục Y tế, Bộ Công an, 47 Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội (Phòng Y tế dự phòng, điện thoại: 0692320007; 0993252888; Fax: 02439428478) để giải quyết kịp thời./.

 

Ban Biên tập
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website