Cần tỉnh táo trước “cạm bẫy” trên mạng xã hội

15/10/2019
Sử dụng mạng xã hội Facebook, Zalo... lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tung tin giả lên mạng xã hội để câu like, bán hàng thậm chí để được nổi tiếng… Phát tán thông tin xấu, độc trên mạng xã hội để bôi nhọ cá nhân, tổ chức, tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước. Đã có hàng chục nạn nhân bị lừa mất số tiền lên đến nhiều tỷ đồng thông qua mạng xã hội; nhiều đối tượng đưa tin giả trên mạng xã hội bị xử lý trước pháp luật…
Những vụ lừa đảo chiếm đoạt tiền tỷ qua mạng xã hội.
 
Khoảng tháng 1 năm 2018, chị L. ở tỉnh Thái Nguyên khi sử dụng mạng xã hội Facebook thì có một người đàn ông tên nước ngoài kết bạn và nhắn tin làm quen. Sau một thời gian nhắn tin trò chuyện thân mật bằng tiếng Việt trên Facebook, người đàn ông cho biết hiện đang sinh sống tại Mỹ và sẽ chuyển cho chị một gói quà có giá trị lớn thông qua một Công ty chuyển hàng quốc tế tại Thành phố Hồ Chí Minh. Cuối tháng 2 năm 2018, chị nhận được cuộc điện thoại của một người xưng là nhân viên Công ty chuyển hàng quốc tế thông báo chị có một món quà được gửi từ nước ngoài về Việt Nam. Để hoàn tất thủ tục nhận quà, chị phải chuyển 16 triệu đồng vào tài khoản của chúng. Chị L. cho biết thêm, sau khi nộp 16 triệu vào tài khoản của đối tượng, đối tượng lại gọi điện liên tục và phát hiện ra là số quà rất nhiều tiền, yêu cầu phải nộp thêm 45 triệu đồng nữa thì mới mang gói quà đến… Với thủ đoạn như vậy, chị L. đã gửi tiền cho các đối tượng 7 lần, với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng.
.
Từ năm 2018 đến nay, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên xảy ra trên 30 vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội Zalo, Facebook, mạng điện thoại, với tổng số tiền thiệt hại gần 4 tỷ đồng. Thiếu tá Nguyễn Quốc Huy, Đội trưởng Đội Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết, các đối tượng sử dụng mạng xã hội Zalo, Facebook để thực hiện các hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, cụ thể như: hack Facebook, hack Zalo để nhắn tin cho người thân của các chủ tài khoản đó, yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản khác với lý do là cần tiền gấp để xử lý việc gấp. Hoặc là các đối tượng giả danh Công an, kiểm sát để gọi điện cho bị hại yêu cầu chuyển tiền, nói họ có vấn đề vi phạm pháp luật, yêu cầu chuyển tiền trong tài khoản của mình vào tài khoản của đối tượng để chiếm đoạt. Hoặc các đối tượng sử dụng mạng xã hội Facebook, Zalo nhắn tin, kết bạn với một số bị hại và tự giới thiệu là người nước ngoài có tiềm lực kinh tế, tài chính rất lớn, có mong muốn gửi tiền, quà về Việt Nam cho bị hại. Khi các đối tượng nhắn tin gửi tiền, gửi quà về, sau đó một nhóm đối tượng khác gọi điện cho bị hại yêu cầu phải nộp tiền lệ phí vào một số tài khoản của đối tượng để chiếm đoạt tài sản.
 
Cán bộ Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thái nguyên ghi lời khai của Trần Thị Huyền Trang để làm rõ hành vi đưa tin sai sự thật trên mạng xã hội.

 

Tung tin giả, hậu quả thật.
 
Cũng trong khoảng thời gian gần đây, nhiều tài khoảng mạng xã hội đăng những thông tin giật gân như: “Chính thức đập Hồ Núi Cốc sáng nay bị vỡ…”;  “Cảnh báo: Tình trạng bắt cóc trẻ em ở Thái Nguyên đang diễn ra nhiều hơn và manh động hơn mọi người nhé…”; “Tin sốc: Công an tỉnh Điện Biên bắt tạm giam Thiếu úy Công an hình sự tỉnh Thái Nguyên để điều tra kẻ chủ mưu trong vụ án bắt cóc và sát hại nữ sinh giao gà gây chấn động Điện Biên chiều 30 Tết…”. Thông tin từ những tài khoản Facebook này đã nhanh chóng lan truyền trong cộng đồng mạng, khiến nhiều người hoang mang, lo lắng và hoài nghi. Những chủ tài khoản Facebook như Đào Xuân Hòa đăng tin sai sự thật Hồ Núi Cốc bị vỡ đã bị cơ quan chức năng xử phạt 12,5 triệu đồng; Nguyễn Sơn Tùng đăng tin sai sự thật về nạn bắt cóc trẻ em bị xử phạt 12,5 triệu đồng; Trần Thị Huyền Trang bị xử phạt 10 triệu đồng…
 
Nhiều đối tượng còn lợi dụng mạng xã hội để thực hiện hành vi tung tin thất thiệt, bôi nhọ, hạ uy tín danh dự của cá nhân, cơ quan, tổ chức. Điển hình như Nguyễn Văn Trường, trú tại phường Phú Xá, thành phố Thái Nguyên bị khởi tố về hành vi lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Từ tháng 6/2017 đến tháng 1/2018, Trường đã quay các video clip, viết bài phát tán trên mạng xã hội facebook với nội dung bôi nhọ, hạ uy tín, vu khống, công kích, xúc phạm một số cá nhân, cơ quan Nhà nước làm công tác tố tụng ở Trung ương và trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.
 
Trung tá Dương Hồng Chiến, Phó Trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết, thông tin xấu thì chủ yếu do các tổ chức hoặc cá nhân đưa lên. Thứ nhất là mục đích vật chất, có trường hợp câu like để bán hàng, gây sự chú ý, để nổi tiếng hoặc phục vụ mục đích cá nhân khác. Thứ hai là mục đích chính trị, đưa những thông tin độc, tin xấu để nói xấu, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, phục vụ lợi ích của tổ chức, đặc biệt là tổ chức phản động trong và ngoài nước. Các đối tượng này thường dựa vào các thông tin có thật, thời sự, nóng hổi, sau đó xen kẹp, luồn các ý xấu tạo cảm giác cho người xem, người đọc các thông tin mình đưa ra là đúng, khách quan…làm cho người ta dần dần thay đổi lập trường và cuối cùng là đi đến chống đối… Sự nguy hại của các thông tin xấu, độc thì rất lớn, nó làm cho con người ta từ nhận thức sai dẫn đến hành động sai và hành động sai có thể dẫn đến vi phạm pháp luật và bị xử lý.
 
Sử dụng mạng xã hội tỉnh táo, có ý thức trách nhiệm, dựa vào sự thật, bác bỏ những thông tin xấu độc, xuyên tạc, bịa đặt, là cơ sở để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra cho bản thân, gia đình và xã hội./.
Thanh Hải
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website