Công an các tỉnh giúp dân khắc phục hậu quả cơn bão Sơn Tinh

21/07/2018
Từ ngày 19 đến 21/7/2018, Công an các đơn vị, địa phương đã huy động lực lượng xuống cơ sở kiểm tra và hỗ trợ giúp đỡ các gia đình bị thiệt hại do hậu quả cơn bão Sơn Tinh gây ra.
* Tại Yên Bái
 
Theo thống kê của Công an tỉnh Yên Bái tính đến chiều 20/7/2018, mưa lũ trên địa bàn tỉnh Yên Bái do ảnh hưởng của bão số 3 đã làm 08 người chết, 09 người mất tích, 09 người bị thương; thiệt hại về kinh tế ước tính khoảng 10 tỷ đồng.
 
Do chịu ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới đi qua khu vực Bắc Trung Bộ nối với áp thấp nhiệt đới (suy yếu từ cơn bão số 3), từ đêm 19 đến ngày 20/7, trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã có mưa to đến rất to gây ngập úng, sạt lở đất, lũ ống, lũ quét trên địa bàn, làm thiệt hại nặng nề về người, tài sản của Nhà nước và nhân dân.
 
Lực lượng Công an giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ.

 

Mưa lũ cũng đã làm 3.024 ngôi nhà bị thiệt hại, trong đó có 79 ngôi nhà bị thiệt hại hoàn toàn, tập trung ở các huyện Văn Chấn và Mù Cang Chải; 2.866 nhà bị ngập nước; 97 ngôi nhà bị thiệt hại từ 50-70%. Mưa lũ gây thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp và phá huỷ các công trình thuỷ lợi. 730ha lúa bị thiệt hại, ngập úng; sạt lở 340m kè tại các công trình thủy lợi.
 
Nhiều tuyến giao thông bị hư hỏng, sạt lở, ngập nước khiến giao thông ngừng trệ. Tại quốc lộ 32 đoạn Km 260 - 280 bị sạt lở nhiều đoạn, hiện nay vừa đã thông được đường; quốc lộ 37, tại Km 297+600 - Km 297+800, nước ngập sâu. Đường tỉnh lộ: Trục đường 174 (Nghĩa Lộ đi Trạm Tấu) liên tục bị ách tắc do nước suối chảy và bùn tràn qua đường tại 04 vị trí: Km18+800, K19m+800, Km21 (vị trí đang thi công cầu Km21), km22+500.
 
Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái cho biết, Công an tỉnh đã huy động gần 1.000 cán bộ, chiến sỹ, cùng với việc phối hợp với Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn trực tiếp xuống cơ sở kiểm tra, động viên thăm hỏi các gia đình bị thiệt hại; đồng thời huy động lực lượng tại chỗ giúp đỡ các gia đình bị thiệt hại khôi phục nhà cửa, sớm ổn định chỗ ở.
 
Bên cạnh đó, tăng cường công tác đảm bảo an ninh, trật tự tránh không để các đối tượng xấu lợi dụng cơ hội thực hiện hành vi phạm tội; tại các ngầm tràn, khe suối cần có biển cảnh báo, bố trí lực lượng thường xuyên túc trực kiên quyết không để người, phương tiện qua lại khi có lũ lớn.
 
Để giảm thiểu tới mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra, hiện nay tỉnh Yên Bái đã yêu cầu các địa phương kiểm tra, rà soát; chủ động sơ tán khẩn cấp các hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm, nhất là các khu vực có nguy cơ sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, tiến hành cưỡng chế di dời khi cần thiết.
 
Hiện nay, Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái đã quyết định thành lập Sở Chỉ huy hiện trường tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả do mưa, lũ gây ra tại các huyện Văn Chấn, Trạm Tấu, Mù Cang Chải, Văn Yên, Trấn Yên, thành phố Yên Bái và thị xã Nghĩa Lộ.
 
* Tại Quảng Ninh
 
Mưa lớn từ ngày 19/7 tới nay, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3, trên địa bàn thị trấn Tiên Yên, huyện Tiên Yên và huyện Ba Chẽ (tỉnh Quảng Ninh), nước lũ đã lên cao tới gần 2m gây ngập lụt tại nhiều tuyến phố và tràn vào nhà nhiều hộ dân.
 
Công an tỉnh Quảng Ninh đã huy động 100% quân số ứng trực phòng, chống bão, cứu hộ cứu nạn, khẩn cấp cùng các lực lượng di dời dân ra khỏi vùng nguy cơ sạt lở, ngập úng. Song song với việc phòng, chống lụt bão còn làm công tác đảm bảo an ninh, trật tự khi mưa bão tràn về.
 
Mưa to nước dâng cao tràn vào nhà dân ở thị trấn Tiên Yên, Công an huyện đã huy động đông đảo cán bộ, chiến sỹ tham gia hỗ trợ di chuyển tài sản giúp các hộ dân bị ngập lụt đến nơi an toàn, đồng thời triển khai công tác đảm bảo an ninh, trật tự, bảo vệ tài sản của các hộ dân di chuyển, không để các đối tượng lợi dụng trộm cắp tài sản.
 
Công an huyện Tiên Yên (tỉnh Quảng Ninh) giúp dân chạy lũ.

 

Cùng đó, lực lượng Cảnh sát giao thông đã huy động toàn bộ quân số tổ chức trực tiếp hướng dẫn người và phương tiện tham gia giao thông qua lại an toàn; huy động 4 xe ôtô của đơn vị, trong đó có 2 xe ôtô bán tải trực tiếp vận chuyển tài sản cho nhân dân ra khỏi nơi có nguy cơ sạt lở, ngập lụt và lũ quét.
 
Lãnh đạo Công an huyện Tiên Yên cho biết, trước diễn biến phức tạp của hoàn lưu bão số 3, lực lượng Công an sẽ phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể và chính quyền cơ sở chủ động triển khai các phương án phòng, chống bão lũ, sạt lở đất, tuyên truyền cho người người dân trên địa bàn, nhất là các xã vùng sâu vùng xa những biện pháp phòng tránh bão lũ, sạt lở đất.
 
Công an huyện còn tập trung nắm chắc tình hình những vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt, các tuyến đê, kè; các tuyến giao thông bị ảnh hưởng bởi mưa lũ... để kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền chỉ đạo công tác phòng, chống và khắc phục những thiệt hại do mưa lũ gây ra.
 
Ở nhiều địa bàn bị ảnh hưởng nặng nề của bão số 3, cán bộ, chiến sỹ Công an Quảng Ninh đang căng mình giúp dân tránh bão đến nơi an toàn, đảm bảo tình hình an ninh, trật tự, không để đối tượng xấu lợi dụng mưa bão trộm cắp tài sản của người dân…
 
* Tại Nghệ An
 
Tại Nghệ An, sau nhiều ngày mưa lớn, đến ngày 21/7, vẫn còn hàng trăm hộ dân đang bị cô lập, không đi lại được bởi các tuyến đường liên thôn, liên xã đang bị ngập nước, nơi ngập sâu nhất lên đến 2m. Đặc biệt, có nhiều hộ dân sống ven đồng nước tràn vào nhà từ 50 -70 cm, hiện người dân đang gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày.
 
Công an tỉnh Nghệ An giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ.

 

Mưa lớn từ ngày 13 - 20/7 kèm theo nước lũ từ đầu nguồn dồn dập đổ về đã gây ngập trên diện rộng ở các xã vùng sâu trũng huyện Yên Thành. Ngoài 4.000 ha lúa và nhiều diện tích nuôi trồng thủy sản bị ngập trắng, trong 2 ngày qua một số khu dân cư cũng đang bị nước lũ cô lập.
 
Do sống chung với lũ, nên nhiều hộ gia đình đã chuẩn bị sẵn thuyền bè để làm phương tiện đi lại. Chính quyền địa phương cũng đã tiếp tế lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm cần thiết; tuyệt đối không để tình trạng thiếu đói và động viên nhân dân đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau trong những ngày nước lũ cô lập.
 
Còn tại huyện Kỳ Sơn, do ảnh hưởng của cơn bão số 3, mưa lớn kéo dài dẫn đến nước suối dâng cao gây ngập úng, cuốn trôi cầu tạm ở nhiều bản đồng bào dân tộc. Để kịp thời khắc phục hậu quả, chính quyền địa phương, lực lượng Công an và Bộ đội biên phòng, dân quân xã đến các địa bàn ngập úng, có nguy cơ bị sạt lở đất để vận động nhân dân sơ tán người và di dời tài sản ra khỏi vùng nguy hiểm; khơi thông các đoạn đường bị sạt lở, ách tắc đảm bảo xe máy có thể đi qua...
Mai Khánh Tâm
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website