"Điểm nóng" hạ nhiệt khi được điều động Công an chính quy

01/02/2019
Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, từ tháng 6/2018, Công an huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu đã thử nghiệm điều động cán bộ Công an chính quy về các xã điểm, phức tạp vùng biên giới nhằm tăng cường công tác đảm bảo an ninh, trật tự (ANTT). Sau hơn 03 tháng triển khai, mô hình đã bắt đầu phát huy hiệu quả, tình hình ANTT trên địa bàn chuyển biến tích cực.

Pa Vệ Sủ và Thu Lũm được xác định là 02 điểm nóng của huyện Mường Tè, có nhiều diễn biến phức tạp cả về an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn. Do là địa bàn biên giới có đường biên, lối mở, lối mòn, nên thường xuyên xảy ra hoạt động mua bán người, buôn bán, sử dụng các chất ma túy; tình trạng người dân xuất cảnh và vượt biên trái phép sang Trung Quốc thường xuyên xảy ra.  

Khu vực biên giới phức tạp như vậy, còn tại các thôn nội địa hiện đang có hàng trăm công nhân của các công trình thủy điện xây dựng khiến cho việc quản lý nhân, hộ khẩu rất khó khăn. Trong khi đó, lực lượng Công an xã trước đây hầu hết là người địa phương, trình độ chuyên môn nghiệp vụ còn nhiều hạn chế nên khó bảo đảm tình hình ANTT trên địa bàn.

Đồng chí Nguyễn Quốc Uy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Pa Vệ Sủ cho biết, sau khi lực lượng Công an chính quy được tăng cường xuống xã, công tác bảo đảm ANTT trên địa bàn đã có chuyển biến tích cực, các tệ nạn xã hội, đặc biệt là tệ nạn ma túy được đẩy lùi. Lực lượng Công an chính quy về tăng cường đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền; bám sát địa bàn để nắm bắt tình hình ANTT. Đồng thời, phối hợp với lực lượng Biên phòng nắm tình hình, theo dõi và quản lý người ở địa phương khác ra vào địa bàn. Chỉ tính riêng trong tháng 7, lực lượng Công an xã đã tổ chức tuyên truyền và đưa 38 bà con người Mông ở huyện Phong Thổ xâm nhập vào địa bàn xã hoạt động trái phép ra khỏi địa bàn. Sau khi lực lượng Công an chính quy được tăng cường xuống xã, công tác bảo đảm ANTT trên địa bàn đã có chuyển biến tích cực, các tệ nạn xã hội, đặc biệt là tệ nạn ma túy được đẩy lùi...

Trung tá Sỳ Khù Hừ - 01 trong 03 cán bộ Công an được Công an huyện Mường Tè điều động và bổ nhiệm làm Trưởng Công an xã Pa Vệ Sủ. Trước diễn biến phức tạp về tình hình ANTT trên địa bàn, Trung tá Hừ đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương các giải pháp để từng bước quản lý tốt địa bàn.

Cán bộ, chiến sĩ Công an thu thập thông tin phục vụ công tác quản lý tạm trú, tạm vắng trên địa bàn.

 

Trung tá Hừ cho biết, lực lượng Công an xã đã tăng cường xuống cơ sở; quản lý tốt việc tạm trú, tạm vắng đối với công nhân và người ngoài xã. Vận động các gia đình có người nghiện ma túy tự nguyện đi cai nghiện… Đến thời điểm này, đã có hàng chục đối tượng nghiện ma túy được đi cai nghiện tập trung và thực hiện cai nghiện bằng phương pháp uống Methadone tại các điểm do huyện tổ chức… Từ những việc làm cụ thể này nên thời gian gần đây, tình hình ANTT trên địa bàn cơ bản ổn định. Tình trạng phụ nữ địa phương bỏ sang Trung Quốc lấy chồng đã được giảm thiểu. 

Theo Trung tá Pờ Anh Viễn, Phó Trưởng Công an huyện Mường Tè, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an và Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu về việc bố trí Công an chính quy tại các xã trọng điểm, phức tạp về ANTT, tháng 6/2018, Công an huyện Mường Tè đã điều động lực lượng Công an chính quy về đảm nhiệm chức danh Công an xã tại 02 xã biên giới là Pa Vệ Sủ và Thu Lũm. Đây là 02 xã điểm nóng về ANTT. Từ khi lực lượng Công an chính quy được tăng cường về tình hình ANTT trên địa bàn 02 xã này cơ bản ổn định, không có vấn đề phức tạp, đột xuất bất ngờ xảy ra. 

Qua vài tháng thử nghiệm, chủ trương này rất phù hợp và hiệu quả đối với các xã vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới. Khi thực hiện, đơn vị đã lựa chọn những cán bộ, chiến sĩ có năng lực giỏi về chuyên môn nghiệp vụ. Đặc biệt, ưu tiên những cán bộ, chiến sĩ là người địa phương bởi những đồng chí này hiểu rõ phong tục tập quán của đồng bào, biết nói tiếng địa phương sẽ rất thuận lợi trong quá trình công tác cũng như tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Trung tá Viễn cho biết, từ nay đến năm 2020, Công an huyện Mường Tè sẽ điều động lực lượng Công an chính quy về 11 xã còn lại. Với những xã tình hình ANTT phức tạp sẽ ưu tiên triển khai trước. Phấn đấu, đến hết năm 2020 tất cả các xã trên địa bàn huyện sẽ có Công an chính quy, qua đó, góp phần bảo đảm ANTT, từng bước thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo trên địa bàn.

 

PV
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website