Thực hiện tốt phương châm “Tích cực, khẩn trương, hiệu quả” trong đấu tranh với tội phạm tham nhũng, kinh tế

11/06/2019
Qua nắm bắt tình hình và thông tin từ quần chúng nhân dân, lực lượng An ninh kinh tế - Công an tỉnh Hòa Bình đã phát hiện một số nhân viên y tế có hành vi "tuồn” thuốc từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình bán ra bên ngoài. Từ đây, một chuyên án đấu tranh được thành lập.

Quá trình điều tra, các trinh sát, điều tra viên đã phát hiện, bóc gỡ và làm rõ hành vi nâng khống hàng trăm ngày nằm viện điều trị tại các hồ sơ bệnh án và lấy vật tư y tế, thuốc điều trị được chi trả theo Bảo hiểm xã hội của 08 nhân viên y tế tại Khoa Sơ sinh và Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh để tham ô, trục lợi hơn 273 triệu đồng từ quỹ Bảo hiểm xã hội.

Đây chỉ là một trong nhiều vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế được các Phòng chức năng Công an tỉnh Hòa Bình đấu tranh, điều tra, làm rõ. Theo thống kê, trong thời gian từ ngày 01/01/2018 đến hết tháng 3/2019, lực lượng chức năng Công an tỉnh Hòa Bình đã phát hiện 04 vụ, 15 đối tượng phạm tội liên quan đến tham nhũng, kinh tế. Ngoài vụ "lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ” xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, lực lượng chức năng Công an tỉnh còn phát hiện, đấu tranh làm rõ vụ án "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Hoà Bình, khởi tố 03 bị can. Theo đó, trong quá trình kiểm đếm, thu hồi 4.961m2 đất tại phường Phương Lâm để xây dựng trụ sở Chi cục Thuế thành phố Hoà Bình, 03 cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố đã thực hiện việc kiểm đếm không đúng với thực tế về khối lượng và đặc điểm, dẫn đến tính sai giá trị bồi thường, gây thất thoát cho Ngân sách Nhà nước hơn 332 triệu đồng; hay như vụ lập chứng từ khống, giả mạo chữ ký, làm giả bảng đối chiếu tại Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện Yên Thuỷ, do đối tượng Bùi Đức Hạnh là kế toán Trung tâm thực hiện trong khoảng thời gian từ ngày 01/01/2017 - 31/7/2018 để chiếm đoạt gần 220 triệu đồng...

Công an huyện Mai Châu trao đổi, nắm bắt tình hình địa bàn nâng cao chất lượng công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm từ cơ sở. 


Có được kết quả này, theo Đại tá Nguyễn Thành, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình là do những năm qua, Đảng uỷ, Ban Giám đốc Công an tỉnh luôn quan tâm tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các mặt công tác. Đặc biệt là trong đấu tranh, làm rõ, khởi tố, điều tra, truy tố xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế, những vụ án phức tạp được dư luận xã hội quan tâm. Qua đó, đã tăng cường tính răn đe của pháp luật đối với loại tội phạm về tham nhũng, kinh tế.

Cùng với đó, các cơ quan điều tra thuộc Công an tỉnh có sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan như Thanh tra tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân và các ngành chức năng tỉnh Hòa Bình triển khai thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng; kịp thời tổ chức tiếp nhận và khẩn trương điều tra, xác minh, đề xuất xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật những vụ việc có dấu hiệu tham nhũng theo nguyên tắc "Tích cực, khẩn trương, làm rõ đến đâu, đề xuất xử lý đến đó, không phân biệt người có hành vi tham nhũng là ai. Đã có dấu hiệu tội phạm phải khởi tố, điều tra và kết luận, xử lý, thu hồi tài sản theo quy định của pháp luật”.

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, Ban Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình luôn chú trọng chỉ đạo tăng cường công tác nắm tình hình để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn, không để các đối tượng có điều kiện thực hiện hành vi tham nhũng; thường xuyên triển khai các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm; xử lý kịp thời mọi thông tin, tài liệu liên quan đến tội phạm, đặc biệt là tội phạm tham nhũng, kinh tế; phối hợp chặt chẽ với các ngành Tư pháp để nâng cao hiệu quả công tác điều tra, truy tố, xét xử nhằm răn đe, giáo dục chung. 

Với vai trò trung tâm, thời gian qua, Công an tỉnh Hòa Bình đã tổ chức thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong nội bộ. Nhất là việc thực thi công vụ của cơ quan tiến hành tố tụng, công khai, minh bạch; đẩy mạnh cải cách hành chính, cải cách tư pháp trong công tác điều tra, xét xử.

Những kết quả đạt được trong công tác phòng, chống tham nhũng đã góp phần quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ đảm bảo giữ vững an ninh, trật tự, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

 

Mạnh Hùng
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website