Bộ Công an và Bộ Y tế: Sơ kết 05 năm thực hiện Quy chế phối hợp về đảm bảo an ninh, trật tự lĩnh vực y tế

12/06/2019
Chiều 12/6/2019, tại Hà Nội, Bộ Công an và Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị sơ kết 05 năm thực hiện Quy chế phối hợp số 03/QC-BCA-BYT về công tác đảm bảo an ninh, trật tự (ANTT) lĩnh vực y tế.

Dự Hội nghị, về phía Bộ Công an có: Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an; đại diện lãnh đạo một số đơn vị chức năng có liên quan thuộc Bộ Công an.

Về phía Bộ Y tế có các đồng chí: Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế; Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế; Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế; đại diện lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ Y tế.

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu tại Hội nghị.


Qua 5 năm thực hiện Quy chế phối hợp về công tác đảm bảo ANTT lĩnh vực y tế, các đơn vị của Bộ Công an và Bộ Y tế đã triển khai, quán triệt và thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các nội dung Quy chế phối hợp. Chất lượng các mặt công tác của hai đơn vị được nâng lên rõ rệt, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ công tác trong tình hình mới.

Nổi bật, Bộ Công an và Bộ Y tế đã thường xuyên phối hợp có hiệu quả trong công tác xây dựng chính sách, pháp luật lĩnh vực y tế, tạo cơ sở pháp lý quan trọng trong công tác phối hợp bảo đảm ANTT lĩnh vực y tế. Công tác phối hợp trao đổi thông tin giữa hai Bộ đã thường xuyên, chủ động và linh hoạt hơn; đã có hàng nghìn tin báo được các đơn vị chức năng của hai Bộ kịp thời xử lý, góp phần quản lý tốt về ANTT trong hoạt động khám, chữa bệnh, phân phối, lưu thông thuốc...

Các đại biểu tại Hội nghị.


Trong 5 năm, các đơn vị chức năng của Bộ Công an cũng đã thường xuyên hướng dẫn các cơ quan, đơn vị thuộc ngành Y tế thực hiện nghiêm túc các văn bản của Đảng, Nhà nước về bảo vệ chính trị nội bộ và bảo vệ bí mật Nhà nước. Đồng thời, thường xuyên phối hợp trong công tác phòng, chống tội phạm; điều tra, xử lý các vụ việc vi phạm pháp luật lĩnh vực y tế; ngăn chặn tội phạm buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng lĩnh vực dược, thuốc chữa bệnh, góp phần trong việc bảo vệ sức khỏe cho nhân dân và người bệnh. Công an các đơn vị, địa phương đã phát hiện, xử lý hơn 5.000 vụ phạm pháp hình sự tại các bệnh viện trên toàn quốc. 

Công tác phối hợp trong thanh tra, kiểm tra việc thực hiện pháp luật về y tế được các đơn vị của hai Bộ thực hiện thường xuyên. Công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo lĩnh vực y tế được các đơn vị chức năng của hai Bộ chú trọng thực hiện, đã huy động được quần chúng nhân dân tích cực tham gia công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Qua đó, đã góp phần phòng ngừa, ngăn chặn và hạn chế các hành vi vi phạm trong việc thực hiện pháp luật về y tế và các hành vi vi phạm pháp luật tại các bệnh viện, cơ sở y tế trên toàn quốc.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn trao Bằng khen của Bộ Công an tặng
các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc


Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến ghi nhận và biểu dương những kết quả mà các đơn vị chức năng của hai Bộ đã đạt được trong công tác phối hợp thực hiện Quy chế thời gian qua.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, Hội nghị lần này là dịp để Bộ Công an và Bộ Y tế cùng nhau nhìn nhận, đánh giá những kết quả đạt được; xác định phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp để tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa hai Bộ trong thời gian tới. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cảm ơn lực lượng Công an nhân dân đã phối hợp, giúp đỡ lực lượng y tế các cấp hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; mong muốn các đơn vị của hai Bộ tiếp tục làm tốt 08 nội dung trong Quy chế phối hợp, góp phần đảm bảo Quy chế phối hợp ngày càng đi vào thực tiễn, giúp hai Bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trao Bằng khen của Bộ Y tế tặng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.


Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định lực lượng Công an nhân dân sẽ luôn phối hợp tốt với lực lượng y tế để làm tốt công tác bảo đảm ANTT lĩnh vực y tế thời gian tới. Đồng chí Bộ trưởng bày tỏ mong muốn, Bộ Y tế, lãnh đạo các bệnh viện, Sở Y tế, các y, bác sỹ tiếp tục tích cực phối hợp, giúp đỡ Bộ Công an trong thực hiện nhiệm vụ bảo đảm ANTT; chăm sóc tốt sức khỏe cho cán bộ, chiến sỹ, phục vụ công tác, chiến đấu; tăng cường phối hợp với lực lượng Công an đào tạo, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, tập huấn, chuyển giao kỹ thuật nhằm nâng cao năng lực khám, chữa bệnh của các y, bác sỹ ở các bệnh viện, cơ sở khám, chữa bệnh trong Công an nhân dân.

Nhân dịp này, Bộ Công an và Bộ Y tế đã trao Bằng khen cho 40 tập thể và 50 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật khác lĩnh vực y tế.

 

Trần Xuân
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website